VietKings công bố TOP 100 món ăn đặc sản Việt Nam (2021 - 2022): (P.11) - Cháo cá Tích Nghi (Tỉnh Bắc Ninh)

28-08-2022

(Top - Bếp vàng) Cháo cá Tích Nghi là món ăn đặc sản ngon có tiếng xứ Kinh Bắc, đặc bi��t phù hợp cho những ngày tiết trời lành lạnh. Nếu về chơi Bắc Ninh vào những ngày đông, chắc chắn thực khách sẽ muốn thưởng thức một bát cháo cá đặc sản thơm ngon, nóng hổi để làm ấm dạ.

 

Năm 2022, dưới sự chỉ đạo của Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt NamTổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã giao nhiệm vụ cho Trung tâm Top Việt Nam triển khai Hành trình tìm kiếm và quảng bá các món ăn, đặc sản đặc biệt của 63 tỉnh thành Việt Nam, nhằm tìm kiếm và giới thiệu các món ăn - đặc sản đặc sắc, độc đáo, mới lạ, mang hơi thở vùng miền trên khắp cả nước. Sau thời gian tiếp nhận và xem xét hồ sơ đề cử từ các địa phương gửi về, ban quản lý Hành trình đã lựa chọn và tổng hợp Top 100 món ăn đặc sản và Top 100 đặc sản quà tặng nổi bật của 63 Tỉnh/Thành phố Việt Nam (Lần V, Năm 2021 - 2022).

Bài công bố Top 100 món ăn đặc sản và Top 100 đặc sản quà tặng nổi bật của 63 Tỉnh/Thành phố Việt Nam (Lần V, Năm 2021 - 2022) tại đây.  Sau thời gian công bố, VietKings và Trung tâm Top Việt Nam sẽ giới thiệu tất cả các món ăn, đặc sản được chọn vào các Top đến quý độc giả liên lục mỗi ngày trên các cổng thông tin của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam VietKings.

Kính mời quý độc giả, quý địa phương cùng thưởng thức: P.11 - TOP 100 món ăn đặc sản Việt Nam (2021 - 2022): Cháo cá Tích Nghi (Tỉnh Bắc Ninh)

---------------------------------------------

Cháo cá Tích Nghi (Tỉnh Bắc Ninh)

Ngoài những làn điệu dân ca quan họ, những chén rượu Cẩm, trầu tiêm cánh phượng… Khi nhắc đến Bắc Ninh, người ta sẽ nhớ ngay đến món cháo cá. Trong đó, cháo cá Tích Nghi là nổi tiếng nhất. Đây cũng là đặc sản làm nên nét văn hóa ẩm thực của Bắc Ninh cũng như Việt Nam.

 

Những bát cháo cá Tích Nghi ngon thường được nấu từ cá chép và cá trắm, bởi thịt hai loài này thơm và rắn chắc.

 

Cháo cá Tích Nghi không giống như các món cháo khác. Cá không nấu chung với cháo mà chỉ được thả vào nồi cháo vừa chín tới khi đã tẩm ướp rồi xào và mang ra hàng bán. Xương cá lấy ra không bỏ mà được giã để nấu lấy nước dùng nấu cháo. Nhờ vậy, cháo không trắng trợt mà đượm màu và vị cá.

 

Cháo được nấu đặc sánh, quyện đều thịt cá, có màu vàng, bên dưới có rau thơm. Bát cháo nóng nghi ngút, với hương thơm ngào ngạt, không hề bị tanh hay nồng, cực kỳ hấp dẫn người ăn. 

 

Thưởng thức cháo cá Tích Nghi, đầu tiên du khách sẽ cảm nhận được vị ngọt, nhừ của gạo ninh. Thứ hai là vị béo ngậy, tươi ngon của cá. Mùi vị thịt cá rất ngọt và thơm, ăn mềm, dai hơn. Thứ ba là hương vị thơm của các loại rau hòa quyện vào trong cháo. Tất cả như cùng cộng hưởng để tạo nến một bát cháo cả hoàn hảo, cả về vị và hương. Thú vị là khi trong bát cháo có thêm ít trứng cá. Trứng cá ược rán vàng ươm lên, tuy ít nhưng khi ăn cực kỳ ngậy và bùi. Ngoài rắc thêm ít tiêu, thực khách có thể cho thêm ít giấm tỏi, ớt khô khi ăn.

 

Đặc biệt là cháo cá Tích Nghi có thêm cả bát mắm ớt. Khi ăn có thể cho thêm vào để tăng vị cay nồng, giảm bớt cái lạnh mùa đông.

 

Thế nên, nếu có dịp đến Bắc Ninh, quý độc giả hãy tìm ngay đến một quán cháo cá Tích Nghi để thưởng thức nhé!

 

------------

Trong thời gian tới, Hành trình tìm kiếm và quảng bá các món ăn, đặc sản đặc biệt của 63 tỉnh thành sẽ tiếp tục được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) và Trung tâm Top Việt Nam kết hợp cùng các đơn vị liên quan để triển khai sâu rộng đến từng huyện, xã, thị trấn, thôn xóm… để tìm kiếm, giới thiệu các món ăn ngon, đặc sản độc đáo của người dân trên khắp cả nước, góp phần quảng bá các giá trị ẩm thực - đặc sản của Việt Nam rộng rãi ra toàn cầu

Với những thành công nhất định của các hành trình diễn ra trong hơn 12 năm qua, Ban quản lý Hành trình trân trọng cảm ơn các cơ quan ban ngành đoàn thể, các địa phương trong cả nước, các cơ quan thông tấn báo chí, các cá nhân - đơn vị đã đồng hành, hỗ trợ chúng tôi trong suốt hành trình. Để hành trình tiếp tục là cầu nối gắn kết - quảng bá các giá trị Việt, chúng tôi hi vọng sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm và hỗ trợ cùng sự hưởng ứng của các quý vị trong những chặng đường tiếp theo.

 

Mọi thông tin xin liên hệ:

TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM (VIETKINGS) - TỔ CHỨC TOP VIỆT NAM (VIETTOP)

 Địa chỉ: 148, đường Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh 

Liên hệ: Ms Nga 078 5555 145 

Email:

Website: www.kyluc.vn/ www.topplus.vn


Nga Võ (tổng hợp & biên tập, nguồn hình: Internet) - VietKings