VietKings công bố TOP 100 món ăn đặc sản Việt Nam (2021 - 2022): (P.112) - Bún cua Huế (Tỉnh Thừa Thiên - Huế)

07-12-2022

(Top - Bếp vàng) Ngoài bún bò Huế đã nổi tiếng từ lâu, bún cua Huế (hay bún chả cua) là một trong những đặc sản Huế làm nức lòng biết bao du khách thập phương vì hương vị ngọt nhẹ, thanh mát, giá trị dinh dưỡng cao.

 

Năm 2022, dưới sự chỉ đạo của Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt NamTổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã giao nhiệm vụ cho Trung tâm Top Việt Nam triển khai Hành trình tìm kiếm và quảng bá các món ăn, đặc sản đặc biệt của 63 tỉnh thành Việt Nam, nhằm tìm kiếm và giới thiệu các món ăn - đặc sản đặc sắc, độc đáo, mới lạ, mang hơi thở vùng miền trên khắp cả nước. Sau thời gian tiếp nhận và xem xét hồ sơ đề cử từ các địa phương gửi về, ban quản lý Hành trình đã lựa chọn và tổng hợp Top 100 món ăn đặc sản và Top 100 đặc sản quà tặng nổi bật của 63 Tỉnh/Thành phố Việt Nam (Lần V, Năm 2021 - 2022).

Bài công bố Top 100 món ăn đặc sản và Top 100 đặc sản quà tặng nổi bật của 63 Tỉnh/Thành phố Việt Nam (Lần V, Năm 2021 - 2022) tại đây. Sau thời gian công bố, VietKings và Trung tâm Top Việt Nam sẽ giới thiệu tất cả các món ăn, đặc sản được chọn vào các Top đến quý độc giả liên lục mỗi ngày trên các cổng thông tin của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam VietKings.

Kính mời quý độc giả, quý địa phương cùng thưởng thức: P.112 - TOP 100 món ăn đặc sản Việt Nam (2021 - 2022): Bún cua Huế (Tỉnh Thừa Thiên - Huế)

---------------------------------------------

Bún cua Huế (Tỉnh Thừa Thiên - Huế)

Ngoài những món truyền thống Huế ta thường nghe hằng ngày như: bún bò, cơm hến, bún hến, bánh canh Nam Phổ,... thì Huế còn một số món ăn của cư dân vùng ven biển cũng rất ngon và đặc trưng. Món bún cua Huế là một điển hình trong số những món ăn đấy. Thịt cua để làm chả cua là một trong nguyên liệu quyết định vị ngọt và thơm ngon cho món bún cua. Nước dùng được hầm từ xương để có vị được thơm ngọt. 

 

Thêm một ít ruốc Huế để nước dùng có mùi đặc trưng. (Ảnh: Internet)

 

Phần chả cua là một hỗn hợp gồm thịt cua, giò sống và một ít gia vị. Chả cua chuẩn là vị cua vẫn còn giữ được hương vị không bị mùi thịt heo lấn át. Sau khi quết đều hỗn hợp, chả cua sẽ được đem luộc chín và để ráo.
 

Món chả này có thể ăn kèm với nhiều món ngon đặc trưng của vùng đất Cố đô, tạo nên một tổng thể ấn tượng về hình thức và tuyệt hảo về hương vị. (Ảnh: Internet)

 

Tô bún cua Huế nóng hổi vừa thổi vừa ăn với những miếng chả cua dai dai cùng nước dùng ngọt thanh. Món này nhất định phải có sa tế, ngò gai, rau muống bào, giá đậu, rau răm, hành tây cắt lát mỏng tùy thích ăn kèm thì quả là ngon không lối thoát.

 

Sự kết hợp giữa các nguyên liệu này cùng gia vị nêm theo bí quyết riêng đã tạo nên một món bún cua Huế vị ngọt thanh, thơm ngon bất ngờ. (Ảnh: Internet)

 
Có dịp về thăm Cố đô đừng quên thưởng thức món đặc sản Bún cua Huế này bạn nhé!
 

------------

Trong thời gian tới, Hành trình tìm kiếm và quảng bá các món ăn, đặc sản đặc biệt của 63 tỉnh thành sẽ tiếp tục được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) và Trung tâm Top Việt Nam kết hợp cùng các đơn vị liên quan để triển khai sâu rộng đến từng huyện, xã, thị trấn, thôn xóm… để tìm kiếm, giới thiệu các món ăn ngon, đặc sản độc đáo của người dân trên khắp cả nước, góp phần quảng bá các giá trị ẩm thực - đặc sản của Việt Nam rộng rãi ra toàn cầu.

Với những thành công nhất định của các hành trình diễn ra trong hơn 12 năm qua, Ban quản lý Hành trình trân trọng cảm ơn các cơ quan ban ngành đoàn thể, các địa phương trong cả nước, các cơ quan thông tấn báo chí, các cá nhân - đơn vị đã đồng hành, hỗ trợ chúng tôi trong suốt hành trình. Để hành trình tiếp tục là cầu nối gắn kết - quảng bá các giá trị Việt, chúng tôi hi vọng sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm và hỗ trợ cùng sự hưởng ứng của các quý vị trong những chặng đường tiếp theo.

 

Mọi thông tin xin liên hệ:

TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM (VIETKINGS) - TỔ CHỨC TOP VIỆT NAM (VIETTOP)

 Địa chỉ: 148, đường Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh 

Liên hệ: Ms Nga 078 5555 145 

Email:

Website: www.kyluc.vn/ www.topplus.vn


Nga Võ (tổng hợp & biên tập, nguồn hình: Internet) - VietKings