VietKings công bố TOP 100 món ăn đặc sản Việt Nam (2021 - 2022): (P.12) - Phở gan cháy Đáp Cầu (Tỉnh Bắc Ninh)

29-08-2022

(Top - Bếp vàng) Người Việt Nam ta luôn tự hào về món phở - một món ăn rất tinh tế về mùi vị và cầu kỳ trong khâu chế biến. Món phở gan cháy ở Bắc Ninh cũng đảm bảo được hai tiêu chí này, tuy không dùng thịt bò hay thịt gà để chế biến nhưng các công đoạn để tạo nên một bát phở gan cháy cũng tốn rất nhiều công sức.

 

Năm 2022, dưới sự chỉ đạo của Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt NamTổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã giao nhiệm vụ cho Trung tâm Top Việt Nam triển khai Hành trình tìm kiếm và quảng bá các món ăn, đặc sản đặc biệt của 63 tỉnh thành Việt Nam, nhằm tìm kiếm và giới thiệu các món ăn - đặc sản đặc sắc, độc đáo, mới lạ, mang hơi thở vùng miền trên khắp cả nước. Sau thời gian tiếp nhận và xem xét hồ sơ đề cử từ các địa phương gửi về, ban quản lý Hành trình đã lựa chọn và tổng hợp Top 100 món ăn đặc sản và Top 100 đặc sản quà tặng nổi bật của 63 Tỉnh/Thành phố Việt Nam (Lần V, Năm 2021 - 2022).

Bài công bố Top 100 món ăn đặc sản và Top 100 đặc sản quà tặng nổi bật của 63 Tỉnh/Thành phố Việt Nam (Lần V, Năm 2021 - 2022) tại đây.  Sau thời gian công bố, VietKings và Trung tâm Top Việt Nam sẽ giới thiệu tất cả các món ăn, đặc sản được chọn vào các Top đến quý độc giả liên lục mỗi ngày trên các cổng thông tin của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam VietKings.

Kính mời quý độc giả, quý địa phương cùng thưởng thức: P.12 - TOP 100 món ăn đặc sản Việt Nam (2021 - 2022): Phở gan cháy Đáp Cầu (Tỉnh Bắc Ninh)

---------------------------------------------

Phở gan cháy Đáp Cầu (Tỉnh Bắc Ninh)

Cũng giống như Hà Nội có các loại phở bò, phở gà thì phở gan cháy Đáp Cầu cũng được xem là đặc sản của riêng đất Kinh Bắc và là món ăn đặc sản rất thân thuộc với những người dân nơi đây. Phở gan cháy Đáp Cầu vẫn giữ được "hồn cốt" của món ăn là sợi phở trắng mềm, nước dùng ninh từ thịt và xương, ăn kèm với rau thơm và rau giá nhưng điểm đặc biệt nhất là miếng gan được tẩm ướp kỹ càng, đem áp chảo đến thơm giòn để ăn cùng.

 

 Không phải phở bò, phở gà mà ở Bắc Ninh lại có món phở gan cháy lạ miệng nhưng rất ngon.

 

Điểm thu hút đầu tiên khi nhìn thấy bát phở gan cháy Đáp Cầu đó là màu sắc độc lạ của bát nước dùng. Khác với phở thông thường có nước dùng trong và vị thanh ngọt từ xương ống, nước dùng trong bát phở gan cháy Đáp Cầu lại có màu cam sẫm. Bởi vì khi áp chảo hai "topping" chính là gan và cật thì phần nước tiết ra trong lúc áp chảo sẽ được tận dụng để pha vào phần nước dùng ninh từ xương trước đó tạo nên mùi thơm không "đụng hàng" với bất kỳ món phở nào. Trên bề mặt nước dùng còn nổi những dải mỡ óng ánh trông cực kì bắt mắt. 

 

Phần gan lợn được chọn lọc, tẩm ướp, áp chảo cháy cạnh là cách chế biến cho ra món ăn ngon nhất. Tưởng chừng như gan ăn kèm phở sẽ không hợp nhưng lại cho ra hương vị hoàn hảo đến lạ lùng. 

 

Phở gan cháy ngon nhất khi ăn cùng với giá đỗ, rau thơm, giấm và tương ớt. Bánh phở mềm, gan, cật giòn sần sật rất đưa miệng, chắc chắn sẽ khiến thực khách không thể quên nếu thử ăn một lần. Một vài loại "topping" được cho thêm vào bát phở gan cháy Đáp Cầu khác hoàn toàn với phở bò đó là: tim, cật, tiết, mọc, nầm,… Đa số các loại topping này đều được trần hoặc xào qua trước khi cho vào bát.
 
 

Thực khách sẽ không hối hận khi ăn miếng gan cháy xém ẩm mềm quyện cùng nước dùng béo ngậy kích thích vị giác. 

 
Nếu quý độc giả có dịp ghé qua thành phố Bắc Ninh thì đừng quên ghé và thưởng thức món phở gan cháy Đáp Cầu, đảm bảo đây sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời mang lại cho quý độc giả ấn tượng khó quên.
 

------------

Trong thời gian tới, Hành trình tìm kiếm và quảng bá các món ăn, đặc sản đặc biệt của 63 tỉnh thành sẽ tiếp tục được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) và Trung tâm Top Việt Nam kết hợp cùng các đơn vị liên quan để triển khai sâu rộng đến từng huyện, xã, thị trấn, thôn xóm… để tìm kiếm, giới thiệu các món ăn ngon, đặc sản độc đáo của người dân trên khắp cả nước, góp phần quảng bá các giá trị ẩm thực - đặc sản của Việt Nam rộng rãi ra toàn cầu.

Với những thành công nhất định của các hành trình diễn ra trong hơn 12 năm qua, Ban quản lý Hành trình trân trọng cảm ơn các cơ quan ban ngành đoàn thể, các địa phương trong cả nước, các cơ quan thông tấn báo chí, các cá nhân - đơn vị đã đồng hành, hỗ trợ chúng tôi trong suốt hành trình. Để hành trình tiếp tục là cầu nối gắn kết - quảng bá các giá trị Việt, chúng tôi hi vọng sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm và hỗ trợ cùng sự hưởng ứng của các quý vị trong những chặng đường tiếp theo.

 

Mọi thông tin xin liên hệ:

TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM (VIETKINGS) - TỔ CHỨC TOP VIỆT NAM (VIETTOP)

 Địa chỉ: 148, đường Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh 

Liên hệ: Ms Nga 078 5555 145 

Email:

Website: www.kyluc.vn/ www.topplus.vn


Nga Võ (tổng hợp & biên tập, nguồn hình: Internet) - VietKings