VietKings công bố TOP 100 món ăn đặc sản Việt Nam (2021 - 2022): (P.13) - Cá bống kho nước dừa (Tỉnh Bến Tre)

30-08-2022

(Top - Bếp vàng) Bến Tre là vùng đất miền Tây nên có nhiều kênh rạch, sông ngòi và đặc biệt là dừa. Cây dừa gắn bó với người dân Bến Tre từ bao đời nay, vì thế mà phần lớn các món ăn đặc sản ở đây đều được chế biến bằng nước dừa hay nước cốt dừa. Trong số các món được chế biến từ dừa, có món cá bống kho nước dừa được nhiều thực khách ưa thích và tìm về nếm thử khi có dịp đến với Bến Tre. Đây là món ăn dân dã nhưng đậm đà hương vị tình quê.

 

Năm 2022, dưới sự chỉ đạo của Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt NamTổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã giao nhiệm vụ cho Trung tâm Top Việt Nam triển khai Hành trình tìm kiếm và quảng bá các món ăn, đặc sản đặc biệt của 63 tỉnh thành Việt Nam, nhằm tìm kiếm và giới thiệu các món ăn - đặc sản đặc sắc, độc đáo, mới lạ, mang hơi thở vùng miền trên khắp cả nước. Sau thời gian tiếp nhận và xem xét hồ sơ đề cử từ các địa phương gửi về, ban quản lý Hành trình đã lựa chọn và tổng hợp Top 100 món ăn đặc sản và Top 100 đặc sản quà tặng nổi bật của 63 Tỉnh/Thành phố Việt Nam (Lần V, Năm 2021 - 2022).

Bài công bố Top 100 món ăn đặc sản và Top 100 đặc sản quà tặng nổi bật của 63 Tỉnh/Thành phố Việt Nam (Lần V, Năm 2021 - 2022) tại đây.  Sau thời gian công bố, VietKings và Trung tâm Top Việt Nam sẽ giới thiệu tất cả các món ăn, đặc sản được chọn vào các Top đến quý độc giả liên lục mỗi ngày trên các cổng thông tin của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam VietKings.

Kính mời quý độc giả, quý địa phương cùng thưởng thức: P.13 - TOP 100 món ăn đặc sản Việt Nam (2021 - 2022): Cá bống kho nước dừa (Tỉnh Bến Tre)

---------------------------------------------

Cá bống kho nước dừa (Tỉnh Bến Tre)

Cá bống vùng sông nước miền Tây có nhiều loại. Có những loại đặc sản, có giá trị kinh tế cao như cá bống mú, cá bống tượng. Có những loại dân dã như cá bống trứng, cá bống cát, cá bống dừa, tuy không mang giá trị kinh tế cao nhưng thịt rất ngon, ngọt và được chế biến thành nhiều món ngon cơm. Trong đó nổi bật hơn cả là món cá bống kho nước dừa.

 

Về xứ dừa Bến Tre hỏi món cá bống kho nước dừa không ai là không biết. 

 
Cá bống Bến Tre nặng mùi sông nước, làm món gì cũng đều hấp dẫn nhưng ngon nhất là kho nước dừa. Người ta thường dùng cá bống trứng kho nước dừa thay cho những loại cá bống khác vì như thế mới cho vị đúng điệu của món kho. Bống trứng là một loài cá nước ngọt, hình dáng nhỏ, con to nhất chỉ bằng ngón tay. Tuy nhỏ con nhưng trong bụng mỗi con đều chứa một bầu trứng căng tròn, vàng hượm.
 
 

Cá bống trứng nhỏ chỉ bằng ngón tay, bụng trứng nhiều, thịt rất ngon, ngọt…

 
Cá bống kho nước dừa có vị béo, thơm ngon độc đáo, hấp dẫn nhất là nước cá cho vị đậm đà, thích hợp để chấm các loại rau luộc, rau sống... Món cá kho đặc biệt này ăn kèm với rau sống trong vườn cùng chén cơm gạo mới trắng tinh, nóng hổi thì ngon hết ý. Mùi vị ngọt lành của cá đồng tươi hòa quyện với vị béo ngậy của nước cốt dừa, mùi cay nồng của tiêu, ớt sẽ kích thích vị giác, khiến thực khách càng ăn càng cảm thấy ngon miệng.
 

Cá bống kho nước dừa thơm lừng, thịt cá săn chắc, màu đẹp mà không cần dùng đến nước hàng (hay còn gọi là đường thắng, nước màu, nước kho), đặc biệt không còn mùi tanh của cá, ăn rất ngon.

 
Cá bống kho nước dừa tuy là món ăn dân dã nhưng cũng được xem là một trong những đặc sản Bến Tre nức tiếng. Quý độc giả ai đã một lần thử qua món cá bống kho nước dừa Bến Tre chắc hẳn khó quên được mùi vị...
 

------------

Trong thời gian tới, Hành trình tìm kiếm và quảng bá các món ăn, đặc sản đặc biệt của 63 tỉnh thành sẽ tiếp tục được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) và Trung tâm Top Việt Nam kết hợp cùng các đơn vị liên quan để triển khai sâu rộng đến từng huyện, xã, thị trấn, thôn xóm… để tìm kiếm, giới thiệu các món ăn ngon, đặc sản độc đáo của người dân trên khắp cả nước, góp phần quảng bá các giá trị ẩm thực - đặc sản của Việt Nam rộng rãi ra toàn cầu.

Với những thành công nhất định của các hành trình diễn ra trong hơn 12 năm qua, Ban quản lý Hành trình trân trọng cảm ơn các cơ quan ban ngành đoàn thể, các địa phương trong cả nước, các cơ quan thông tấn báo chí, các cá nhân - đơn vị đã đồng hành, hỗ trợ chúng tôi trong suốt hành trình. Để hành trình tiếp tục là cầu nối gắn kết - quảng bá các giá trị Việt, chúng tôi hi vọng sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm và hỗ trợ cùng sự hưởng ứng của các quý vị trong những chặng đường tiếp theo.

 

Mọi thông tin xin liên hệ:

TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM (VIETKINGS) - TỔ CHỨC TOP VIỆT NAM (VIETTOP)

 Địa chỉ: 148, đường Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh 

Liên hệ: Ms Nga 078 5555 145 

Email:

Website: www.kyluc.vn/ www.topplus.vn


Nga Võ (tổng hợp & biên tập, nguồn hình: Internet) - VietKings