VietKings công bố TOP 100 món ăn đặc sản Việt Nam (2021 - 2022): (P.15) - Gỏi cá chình (Tỉnh Bình Định)

01-09-2022

(Top - Bếp vàng) Bình Định được xem là nơi có món gỏi cá chình nổi tiếng vào loại nhất nước. Là địa phương có nhiều ao, đầm nên Bình Định đã tạo môi trường sống thuận lợi cho nhiều loài cá đặc sản, trong đó có loài cá chình thịt thơm ngon nức tiếng. Cá chình có thể chế biến nhiều món khác nhau, nhưng cả người bản địa và thực khách đều khoái khẩu nhất với món gỏi cá chình, đặc biệt là cá chình mun ở đầm nước lợ Châu Trúc của huyện Phù Mỹ.

Năm 2022, dưới sự chỉ đạo của Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt NamTổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã giao nhiệm vụ cho Trung tâm Top Việt Nam triển khai Hành trình tìm kiếm và quảng bá các món ăn, đặc sản đặc biệt của 63 tỉnh thành Việt Nam, nhằm tìm kiếm và giới thiệu các món ăn - đặc sản đặc sắc, độc đáo, mới lạ, mang hơi thở vùng miền trên khắp cả nước. Sau thời gian tiếp nhận và xem xét hồ sơ đề cử từ các địa phương gửi về, ban quản lý Hành trình đã lựa chọn và tổng hợp Top 100 món ăn đặc sản và Top 100 đặc sản quà tặng nổi bật của 63 Tỉnh/Thành phố Việt Nam (Lần V, Năm 2021 - 2022).

Bài công bố Top 100 món ăn đặc sản và Top 100 đặc sản quà tặng nổi bật của 63 Tỉnh/Thành phố Việt Nam (Lần V, Năm 2021 - 2022) tại đây.  Sau thời gian công bố, VietKings và Trung tâm Top Việt Nam sẽ giới thiệu tất cả các món ăn, đặc sản được chọn vào các Top đến quý độc giả liên lục mỗi ngày trên các cổng thông tin của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam VietKings.

Kính mời quý độc giả, quý địa phương cùng thưởng thức: P.15 - TOP 100 món ăn đặc sản Việt Nam (2021 - 2022): Gỏi cá chình (Tỉnh Bình Định)

---------------------------------------------

Gỏi cá chình (Tỉnh Bình Định)

Do địa thế thuận lợi và có một cửa thông ra biển nên đầm Châu Trúc trước nay là môi trường lý tưởng cho nhiều loài thủy hải sản sinh sống. Một trong những loài thuộc hàng “hiếm có khó tìm” nhất đầm chính là loài chình mun. Đây là một loại cá thân không vảy, trơn láng, sống ở vùng nước sâu, có nhiều bùn như ao đầm. Mỗi con chình ở đầm Châu Trúc thường dài gần một mét, thịt ít tanh như chình sông hay chình biển, lại rất dai và ngon.

 

Thịt chình mun hơi dai vì có da và khi ăn có cảm giác như ăn thịt sụn sần sật rất thú vị, đó cũng chính là nét độc đáo của thịt chình mun ở đầm Châu Trúc.

 

Người ta chế biến món gỏi cá chình bằng cách đem nhúng cá vào nước sôi, lấy ít tro bếp vuốt hết lớp bùn nhớt bám ngoài da cá. Sau đó, lấy dao lóc lấy từng thớ thịt. Đây là giai đoạn làm cá đòi hỏi sự khéo tay, phải lóc xuôi từ đầu xuống đuôi sao cho thật đều và khéo, tránh để miếng thịt cá quá lớn hoặc quá nhỏ sẽ làm miếng gỏi sau khi trộn không được như ý. Sau khi làm sạch và khử tanh hoàn toàn thì phi lê mỏng thành nhiều lát, rồi ngâm các miếng chình với chanh và đường cho đến khi chình tái đi rồi vớt ra. Lấy các miếng chình đã phi lê trộn đều với các loại nguyên liệu khác như riềng, tỏi, dừa, gừng, hành chua, hành tây… đã được sơ chế và xắt lát. 

 

Gỏi cá chình là một món ăn được chế biến vô cùng công phu từ việc chọn cá tươi sống đến công đoạn tẩm ướp gia vị sao cho vừa miệng nhất.

 

Thịt cá chình lóc xong đem ngâm vào nước phèn chua khoảng mười lăm phút, sau đó vớt ra rổ để cho khô ráo. Tiếp theo là vắt nước chanh tươi vào cho cá tái, tiếp tục cho nước mắm ngon, đậu phộng rang giòn đã giã dập, chuối chát xắt mỏng, bột ngọt, ớt, đặc biệt là rau thơm các loại vào trộn thật đều cho đến lúc thấy vừa ý. Lúc trộn thịt cá với các loại gia vị, đòi hỏi người làm phải thật tinh tường để cho món gỏi thật sự vừa ăn, tránh quá mặn hay quá nhạt, điều quan trọng phải bảo đảm cho món gỏi không vụn nát.

 

Gỏi cá chình là món ăn đặc trưng của Bình Định. Dùng kèm gỏi này với bánh đa nướng hay bánh gạo thấm nước, cuộn tròn với rau, chấm thêm chút mắm gừng… thực khách sẽ cảm nhận được vị thanh mát tuyệt vời mang đậm hương sắc “xứ Nẫu”.

 

Một chuyến đi tuyệt vời không chỉ để tham quan, ngắm cảnh mà còn phải tận hưởng những món ăn ngon. Nếu có dịp về "xứ Nẫu" Bình Định, quý độc giả hãy thưởng thức ngay món gỏi cá chình độc đáo này nhé!
 

------------

Trong thời gian tới, Hành trình tìm kiếm và quảng bá các món ăn, đặc sản đặc biệt của 63 tỉnh thành sẽ tiếp tục được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) và Trung tâm Top Việt Nam kết hợp cùng các đơn vị liên quan để triển khai sâu rộng đến từng huyện, xã, thị trấn, thôn xóm… để tìm kiếm, giới thiệu các món ăn ngon, đặc sản độc đáo của người dân trên khắp cả nước, góp phần quảng bá các giá trị ẩm thực - đặc sản của Việt Nam rộng rãi ra toàn cầu.

Với những thành công nhất định của các hành trình diễn ra trong hơn 12 năm qua, Ban quản lý Hành trình trân trọng cảm ơn các cơ quan ban ngành đoàn thể, các địa phương trong cả nước, các cơ quan thông tấn báo chí, các cá nhân - đơn vị đã đồng hành, hỗ trợ chúng tôi trong suốt hành trình. Để hành trình tiếp tục là cầu nối gắn kết - quảng bá các giá trị Việt, chúng tôi hi vọng sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm và hỗ trợ cùng sự hưởng ứng của các quý vị trong những chặng đường tiếp theo.

 

Mọi thông tin xin liên hệ:

TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM (VIETKINGS) - TỔ CHỨC TOP VIỆT NAM (VIETTOP)

 Địa chỉ: 148, đường Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh 

Liên hệ: Ms Nga 078 5555 145 

Email:

Website: www.kyluc.vn/ www.topplus.vn


Nga Võ (tổng hợp & biên tập, nguồn hình: Internet) - VietKings