VietKings công bố TOP 100 món ăn đặc sản Việt Nam (2021 - 2022): (P.32) - Thịt nai nướng (Tỉnh Đắk Lắk)

18-09-2022

(Top - Bếp vàng) Từ lâu, thịt nai đã trở thành món ngon đặc sản của vùng rừng núi Tây Nguyên nói chung và của Đắk Lắk nói riêng. Có lẽ vị giác của mỗi người khác nhau, yêu thích khác nhau và quy luật ‘chín người mười ý’ vẫn còn đó nhưng các món ăn được chế biến từ thịt nai Đắk Lắk đều cho mọi người cảm nhận chung là ngon, đã thưởng thức một lần là nhớ mãi. Cứ muốn quay lại thành phố vùng núi, nếm lại một lần đĩa thịt nai nướng mặn mà, hấp dẫn.

 

Năm 2022, dưới sự chỉ đạo của Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt NamTổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã giao nhiệm vụ cho Trung tâm Top Việt Nam triển khai Hành trình tìm kiếm và quảng bá các món ăn, đặc sản đặc biệt của 63 tỉnh thành Việt Nam, nhằm tìm kiếm và giới thiệu các món ăn - đặc sản đặc sắc, độc đáo, mới lạ, mang hơi thở vùng miền trên khắp cả nước. Sau thời gian tiếp nhận và xem xét hồ sơ đề cử từ các địa phương gửi về, ban quản lý Hành trình đã lựa chọn và tổng hợp Top 100 món ăn đặc sản và Top 100 đặc sản quà tặng nổi bật của 63 Tỉnh/Thành phố Việt Nam (Lần V, Năm 2021 - 2022).

Bài công bố Top 100 món ăn đặc sản và Top 100 đặc sản quà tặng nổi bật của 63 Tỉnh/Thành phố Việt Nam (Lần V, Năm 2021 - 2022) tại đây. Sau thời gian công bố, VietKings và Trung tâm Top Việt Nam sẽ giới thiệu tất cả các món ăn, đặc sản được chọn vào các Top đến quý độc giả liên lục mỗi ngày trên các cổng thông tin của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam VietKings.

Kính mời quý độc giả, quý địa phương cùng thưởng thức: P.32 - TOP 100 món ăn đặc sản Việt Nam (2021 - 2022): Thịt nai nướng (Tỉnh Đắk Lắk)

---------------------------------------------

Thịt nai nướng (Tỉnh Đắk Lắk)

Đắk Lắk nổi tiếng với món thịt nai không phải vì thịt nai nơi đây là ngon nhất mà có lẽ bởi vì 2 lý do chính: Một là do thịt nai rất khó tìm ở vùng đất này nên thịt nai trở thành đặc sản và được chế biến hết sức tỷ mỷ, công phu. Hai là do hương vị trong cách chế biến thịt nai của người Đắk Lắk rất khác biệt, giản dị nhưng tinh tế. Bởi vì vậy mà thịt nai Đắk Lắk luôn làm ấm lòng người thực khách bốn phương.

 

Thịt nai Đắk Lắk không giống với những vùng khác, thịt nai ở đây ít gân, mỡ màu trắng ngà, thịt mềm mại hơn thịt bê non. (Ảnh: Internet)

 

Món ăn tại Đắk Lắk chế biến từ thịt nai rất phong phú. Thực khách có thể thưởng thức thịt nai với 7 cách chế biến khác nhau, món nào cũng có hương vị đặc trưng và giá trị khác nhau, bao gồm 7 món: thịt nai nướng, thịt nai xào, thịt nai nhúng mẻ, sườn nai rán, giấm nai lúc lắc, cháo bao tử nai và khô nai.

 

Thịt nai nướng Đắk Lắk là một trong những món ngon từ nai được nhiều người yêu thích. (Ảnh: Internet)

 

Với món nai nướng, người ta sẽ chọn các mảng thịt nai tươi ngon nhất, mang đi thái mỏng rồi ướp gia vị. Khi gia vị đã thấm vào thớ thịt thì mang thịt đi nướng trên lửa củi hoặc lửa than, trở đều tay khi nướng cho thịt chín đều ở hai mặt. Đặc biệt, một miếng thịt nai nướng ngon là một miếng thịt không dai vì chín quá mà cũng không bở vì quá tái. Khi ăn, thực khách sẽ dùng thịt nai nướng lấy từ bếp nướng xuống, không cần chấm thêm với nước chấm. Món ăn này đặc biệt hơn khi được ăn kèm với gừng nướng, tạo hương vị độc đáo và kích thích vị giác.

 

Thịt nai được thái mỏng rồi ướp với gia vị, sau đó nướng trên than hoa. Thịt nai nướng có vị ngọt tự nhiên, mềm mại, khi ăn không cần nước chấm, cũng không cần muối tiêu, chỉ với vài lát gừng nóng cũng đã ��ủ khiến cho người ăn mê say. (Ảnh: Internet)

 

Món ăn này sở dĩ được yêu thích đến như vậy là hương vị quá tuyệt vời, vị ngọt dịu của miếng thịt hòa cùng các loại gia vị, thơm nồng, cay nhẹ, ăn xong, dư vị vẫn còn lưu nai nơi đầu lưỡi, ấm áp cổ họng. Thịt nai nướng Đắk Lắk xứng đáng được xem là món ăn đặc sản vùng miền cho khách du lịch Đắk Lắk, như niềm tự hào của người dân Đắk Lắk gửi đến thực khách bốn phương.

 

------------

Trong thời gian tới, Hành trình tìm kiếm và quảng bá các món ăn, đặc sản đặc biệt của 63 tỉnh thành sẽ tiếp tục được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) và Trung tâm Top Việt Nam kết hợp cùng các đơn vị liên quan để triển khai sâu rộng đến từng huyện, xã, thị trấn, thôn xóm… để tìm kiếm, giới thiệu các món ăn ngon, đặc sản độc đáo của người dân trên khắp cả nước, góp phần quảng bá các giá trị ẩm thực - đặc sản của Việt Nam rộng rãi ra toàn cầu.

Với những thành công nhất định của các hành trình diễn ra trong hơn 12 năm qua, Ban quản lý Hành trình trân trọng cảm ơn các cơ quan ban ngành đoàn thể, các địa phương trong cả nước, các cơ quan thông tấn báo chí, các cá nhân - đơn vị đã đồng hành, hỗ trợ chúng tôi trong suốt hành trình. Để hành trình tiếp tục là cầu nối gắn kết - quảng bá các giá trị Việt, chúng tôi hi vọng sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm và hỗ trợ cùng sự hưởng ứng của các quý vị trong những chặng đường tiếp theo.

 

Mọi thông tin xin liên hệ:

TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM (VIETKINGS) - TỔ CHỨC TOP VIỆT NAM (VIETTOP)

 Địa chỉ: 148, đường Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh 

Liên hệ: Ms Nga 078 5555 145 

Email:

Website: www.kyluc.vn/ www.topplus.vn


Nga Võ (tổng hợp & biên tập, nguồn hình: Internet) - VietKings