VietKings công bố TOP 100 món ăn đặc sản Việt Nam (2021 - 2022): (P.44) - Thịt lợn cắp nách (Tỉnh Hà Giang)

30-09-2022

(Top - Bếp vàng) Hà Giang là mảnh đất nơi địa đầu Tổ quốc nổi tiếng với thiên nhiên hùng vĩ và phong cảnh hữu tình. Bên cạnh đó, nền văn hóa ẩm thực nơi đây cũng rất độc đáo và đa dạng, là nơi khởi nguồn cho những món ăn như Thắng cố, Cơm lam, Thắng dền, Cháo Ấu Tẩu, ... Đặc biệt, có những món ăn vô cùng hấp dẫn đi kèm với một cái tên rất vui tai làm từ thịt của giống lợn cắp nách. Không biết từ bao giờ, Lợn cắp nách đã trở thành biểu tượng được nhiều người nhắc đến cả trước và sau khi thăm thú Hà Giang. Chỉ một món ăn nhưng nó bao hàm rất nhiều giá trị văn hóa, từ cách chăn nuôi của đồng bào vùng cao, cách chế biến của những người đầu bếp dân gian đến sự độc đáo của một giống lợn bản địa.

 

Năm 2022, dưới sự chỉ đạo của Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt NamTổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã giao nhiệm vụ cho Trung tâm Top Việt Nam triển khai Hành trình tìm kiếm và quảng bá các món ăn, đặc sản đặc biệt của 63 tỉnh thành Việt Nam, nhằm tìm kiếm và giới thiệu các món ăn - đặc sản đặc sắc, độc đáo, mới lạ, mang hơi thở vùng miền trên khắp cả nước. Sau thời gian tiếp nhận và xem xét hồ sơ đề cử từ các địa phương gửi về, ban quản lý Hành trình đã lựa chọn và tổng hợp Top 100 món ăn đặc sản và Top 100 đặc sản quà tặng nổi bật của 63 Tỉnh/Thành phố Việt Nam (Lần V, Năm 2021 - 2022).

Bài công bố Top 100 món ăn đặc sản và Top 100 đặc sản quà tặng nổi bật của 63 Tỉnh/Thành phố Việt Nam (Lần V, Năm 2021 - 2022) tại đây. Sau thời gian công bố, VietKings và Trung tâm Top Việt Nam sẽ giới thiệu tất cả các món ăn, đặc sản được chọn vào các Top đến quý độc giả liên lục mỗi ngày trên các cổng thông tin của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam VietKings.

Kính mời quý độc giả, quý địa phương cùng thưởng thức: P.44 - TOP 100 món ăn đặc sản Việt Nam (2021 - 2022): Thịt lợn cắp nách (Tỉnh Hà Giang)

---------------------------------------------

Thịt lợn cắp nách (Tỉnh Hà Giang)

Lợn cắp nách là loài lai giữa lợn rừng và lợn Mường, có nhiều đặc tính khác biệt so với các giống lợn ở miền xuôi và rất được người dân Hà Giang ưa chuộng. Vẻ ngoài của Lợn cắp nách rất dễ nhận biết với cái mõm dài, bộ lông cứng màu đen tuyền phủ từ mũi đến đuôi, nhỏ chỉ tầm 5 - 10kg, được nuôi theo kiểu thả rông, ăn ngô, khoai, sắn hay rễ cây, rau cỏ trong rừng, lớn lên bằng thức ăn tự nhiên nên thịt rất sạch.

 

Có rất nhiều cách để chế biến món ăn từ thịt lợn cắp nách như: nướng (phần thịt từ vai), hun khói, giả cầy (thịt thủ, nầm bụng), om, lòng dồi, luộc, hấp (phần thịt mông hoặc hấp cách thủy phần thịt bụng lẫn xương sườn), xào, sườn nấu canh, tiết canh, … (Ảnh: Internet)

 

Lợn cắp nách làm sạch rồi có thể chế biến theo nhiều cách như nướng, hấp, kho tùy sở thích. Ngon nhất phải kể đến món lòng dồi và thịt bụng còn lẫn cả xương sườn hấp cách thủy, chấm lá nhội giã nhỏ trộn hạt xẻn hoặt hạt dổi, ớt xanh. Vị hơi chua, chát và mùi thơm của hạt dổi, lá chanh gặp món thịt ba chỉ ăn cũng sẽ có hương vị đặc biệt. Thịt lợn cắp nách Hà Giang có thể được chế biến từ đơn giản đến phức tạp, từ luộc đến chế biến những món ăn cầu kì. 
 
 

Lợn cắp nách có thể được chế biến thành rất nhiều món ăn khác nhau với những hương vị riêng vô cùng thơm ngon. (Ảnh: Internet)

 
 
Nếu bạn muốn món thịt nướng thì nên cho thật nhiều rau thơm vào bụng lợn, xoa hỗn hợp gia vị gồm bột nghệ, gừng, hạt dổi… lên da và quay đều tay trên bếp than củi. Lợn cắp nách cũng có thể hấp theo cách của miền xuôi, chỉ khác ở chỗ khi làm xong thì thường bày ra lá chuối hoặc mẹt. Ngoài ra còn có thể chế biến thành các món kho, nấu canh, dồi... tùy theo sở thích của mỗi người. Một bí quyết để làm dậy vị các món ăn mà ít người chú ý đó là bát nước chấm làm từ rau thơm và chất nước ngọt lịm ứa ra khi quay lợn trên bếp than. Có vùng lại hay làm món thịt lợn nướng ống tre, khi đó thịt thái nhỏ, ướp gia vị rồi đem nhồi trong ống tre cho lên bếp than nướng. 
 

 

Miếng thịt có lớp da giòn, lớp mỡ ít và thịt nạc chắc nhưng không bị dai. (Ảnh: Internet)

 
Quý độc giả hãy đến với Hà Giang để được thưởng thức đặc sản dân dã này ngay nhé!
 

------------

Trong thời gian tới, Hành trình tìm kiếm và quảng bá các món ăn, đặc sản đặc biệt của 63 tỉnh thành sẽ tiếp tục được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) và Trung tâm Top Việt Nam kết hợp cùng các đơn vị liên quan để triển khai sâu rộng đến từng huyện, xã, thị trấn, thôn xóm… để tìm kiếm, giới thiệu các món ăn ngon, đặc sản độc đáo của người dân trên khắp cả nước, góp phần quảng bá các giá trị ẩm thực - đặc sản của Việt Nam rộng rãi ra toàn cầu.

Với những thành công nhất định của các hành trình diễn ra trong hơn 12 năm qua, Ban quản lý Hành trình trân trọng cảm ơn các cơ quan ban ngành đoàn thể, các địa phương trong cả nước, các cơ quan thông tấn báo chí, các cá nhân - đơn vị đã đồng hành, hỗ trợ chúng tôi trong suốt hành trình. Để hành trình tiếp tục là cầu nối gắn kết - quảng bá các giá trị Việt, chúng tôi hi vọng sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm và hỗ trợ cùng sự hưởng ứng của các quý vị trong những chặng đường tiếp theo.

 

Mọi thông tin xin liên hệ:

TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM (VIETKINGS) - TỔ CHỨC TOP VIỆT NAM (VIETTOP)

 Địa chỉ: 148, đường Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh 

Liên hệ: Ms Nga 078 5555 145 

Email:

Website: www.kyluc.vn/ www.topplus.vn


Nga Võ (tổng hợp & biên tập, nguồn hình: Internet) - VietKings