VietKings công bố TOP 100 món ăn đặc sản Việt Nam (2021 - 2022): (P.7) - Bánh coóc mò - bánh sừng bò (Tỉnh Bắc Kạn)

24-08-2022

(Top - Bếp vàng) Bánh coóc mò là loại bánh đặc trưng của bà con dân tộc Tày ở Bắc Kạn. Theo tiếng Tày thì coóc mò có nghĩa là sừng bò. Gọi như thế bởi vì bánh có hình chóp nhọn, trông giống sừng bò, trâu.

 

Năm 2022, dưới sự chỉ đạo của Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt NamTổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã giao nhiệm vụ cho Trung tâm Top Việt Nam triển khai Hành trình tìm kiếm và quảng bá các món ăn, đặc sản đặc biệt của 63 tỉnh thành Việt Nam, nhằm tìm kiếm và giới thiệu các món ăn - đặc sản đặc sắc, độc đáo, mới lạ, mang hơi thở vùng miền trên khắp cả nước. Sau thời gian tiếp nhận và xem xét hồ sơ đề cử từ các địa phương gửi về, ban quản lý Hành trình đã lựa chọn và tổng hợp Top 100 món ăn đặc sản và Top 100 đặc sản quà tặng nổi bật của 63 Tỉnh/Thành phố Việt Nam (Lần V, Năm 2021 - 2022).

Bài công bố Top 100 món ăn đặc sản và Top 100 đặc sản quà tặng nổi bật của 63 Tỉnh/Thành phố Việt Nam (Lần V, Năm 2021 - 2022) tại đây.  Sau thời gian công bố, VietKings và Trung tâm Top Việt Nam sẽ giới thiệu tất cả các món ăn, đặc sản được chọn vào các Top đến quý độc giả liên lục mỗi ngày trên các cổng thông tin của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam VietKings.

Kính mời quý độc giả, quý địa phương cùng thưởng thức: P.7 - TOP 100 món ăn đặc sản Việt Nam (2021 - 2022): Bánh coóc mò - bánh sừng bò (Tỉnh Bắc Kạn)

---------------------------------------------

Bánh coóc mò - bánh sừng bò (Tỉnh Bắc Kạn)

Bánh coóc mò là một loại bánh đặc biệt được làm dành riêng cho con trẻ. Bánh thường được làm vào dịp vụ mùa tháng năm, tháng mười, sau khi gặt xong những trà nếp sớm, vừa như một cách ăn mừng lúa mới vừa như để thưởng công cho trẻ nhỏ đã ngoan ngoãn vâng lời, biết giúp cha mẹ việc nhà, việc đồng.

 

Đặc biệt, trong những đám ăn mừng đầy tháng, thôi nôi, dù là mùa nào, bao giờ người ta cũng làm bánh coóc mò. Chiếc bánh nhỏ xinh được đặt vào tận tay em bé như lời cầu mong của ông bà, cha mẹ cho bé hay ăn, chóng lớn, mạnh khỏe, ngoan ngoãn.

 

Bánh được gói theo hình chóp, làm bằng gạo nếp, gói bằng lá chuối hoặc lá dong, không nhân, thật đơn sơ, bình dị nhưng là một thứ bánh mà trẻ con đứa nào cũng thích. Chẳng phải cao lương mỹ vị, sức hấp dẫn của coóc mò toát lên từ chính chất nguyên sơ, mộc mạc, bình dị của núi rừng, của những người dân đôn hậu, thật thà.

 

Để gói được những chiếc bánh đặc sản vừa dẻo, thơm lại đẹp mắt, người ta phải chọn những chiếc lá dong vừa xanh vừa mượt, không bị rách và sâu.

 

Bánh coóc mò ăn có vị đậm và thơm bởi không chỉ được làm từ gạo nếp nương mà còn có cả lạc nhân đỏ. Bánh không có nhân nhưng càng nhai kỹ càng thấy ngon, không ngấy, dễ ăn và mùi vị hợp với nhiều người. Cắn miếng bánh, ta cảm nhận được vị thơm, cái dẻo mềm của nếp, càng nhai càng ngậy quyện trong chất bùi béo của lạc đỏ. Miếng bánh trong miêng ngon ngọt cho đến khi trôi tuột xuống cuống họng. Nếu thực khách ưa ngọt thì khi ăn có thể chấm với mật hoặc đường, rất hợp với những bữa điểm tâm buổi sáng.

 

Bóc chiếc bánh xanh rền, ăn dẻo thơm, thực khách mới thấy hết ý nghĩa của món bánh này.

 

Nếu một lần ghé về vùng cao Bắc Kạn, du khách đừng quên thưởng thức món ăn giản dị mà hấp dẫn này.

------------

Trong thời gian tới, Hành trình tìm kiếm và quảng bá các món ăn, đặc sản đặc biệt của 63 tỉnh thành sẽ tiếp tục được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) và Trung tâm Top Việt Nam kết hợp cùng các đơn vị liên quan để triển khai sâu rộng đến từng huyện, xã, thị trấn, thôn xóm… để tìm kiếm, giới thiệu các món ăn ngon, đặc sản độc đáo của người dân trên khắp cả nước, góp phần quảng bá các giá trị ẩm thực - đặc sản của Việt Nam rộng rãi ra toàn cầu

Với những thành công nhất định của các hành trình diễn ra trong hơn 12 năm qua, Ban quản lý Hành trình trân trọng cảm ơn các cơ quan ban ngành đoàn thể, các địa phương trong cả nước, các cơ quan thông tấn báo chí, các cá nhân - đơn vị đã đồng hành, hỗ trợ chúng tôi trong suốt hành trình. Để hành trình tiếp tục là cầu nối gắn kết - quảng bá các giá trị Việt, chúng tôi hi vọng sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm và hỗ trợ cùng sự hưởng ứng của các quý vị trong những chặng đường tiếp theo.

 

Mọi thông tin xin liên hệ:

TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM (VIETKINGS) - TỔ CHỨC TOP VIỆT NAM (VIETTOP)

 Địa chỉ: 148, đường Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh 

Liên hệ: Ms Nga 078 5555 145 

Email:

Website: www.kyluc.vn/ www.topplus.vn


Nga Võ (tổng hợp & biên tập, nguồn hình: Internet) - VietKings