VietKings công bố TOP 100 món ăn đặc sản Việt Nam (2021 - 2022): (P.8) - Bánh pẻng phạ - Bánh trời (Tỉnh Bắc Kạn)

25-08-2022

(Top - Bếp vàng) Bánh trời là tên gọi khác của bánh pẻng phạ. Trong những dịp đặc biệt như lễ đón mừng năm mới, lễ hội ''lồng tồng'' (lễ xuống đồng) của người Tày sinh sống tại vùng Ba Bể - Bắc Kạn, mâm lễ cúng luôn được trân trọng, bày biện rất công phu với nhiều thứ mà một trong những thứ không thể thiếu là bánh pẻng phạ.

 

Năm 2022, dưới sự chỉ đạo của Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt NamTổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã giao nhiệm vụ cho Trung tâm Top Việt Nam triển khai Hành trình tìm kiếm và quảng bá các món ăn, đặc sản đặc biệt của 63 tỉnh thành Việt Nam, nhằm tìm kiếm và giới thiệu các món ăn - đặc sản đặc sắc, độc đáo, mới lạ, mang hơi thở vùng miền trên khắp cả nước. Sau thời gian tiếp nhận và xem xét hồ sơ đề cử từ các địa phương gửi về, ban quản lý Hành trình đã lựa chọn và tổng hợp Top 100 món ăn đặc sản và Top 100 đặc sản quà tặng nổi bật của 63 Tỉnh/Thành phố Việt Nam (Lần V, Năm 2021 - 2022).

Bài công bố Top 100 món ăn đặc sản và Top 100 đặc sản quà tặng nổi bật của 63 Tỉnh/Thành phố Việt Nam (Lần V, Năm 2021 - 2022) tại đây.  Sau thời gian công bố, VietKings và Trung tâm Top Việt Nam sẽ giới thiệu tất cả các món ăn, đặc sản được chọn vào các Top đến quý độc giả liên lục mỗi ngày trên các cổng thông tin của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam VietKings.

Kính mời quý độc giả, quý địa phương cùng thưởng thức: P.8 - TOP 100 món ăn đặc sản Việt Nam (2021 - 2022): Bánh pẻng phạ - bánh trời (Tỉnh Bắc Kạn)

---------------------------------------------

Bánh pẻng phạ - Bánh trời (Tỉnh Bắc Kạn)

Bánh pẻng phạ có vẻ ngoài khá bình thường, chỉ là những viên tròn nhỉnh hơn quả nhãn lồng một chút hoặc có hình dài giống củ khoai lang nhỏ và được áo một lớp bột trắng bên ngoài lớp vỏ nâu đậm màu. Mặc dù chỉ là một chiếc bánh nhỏ xíu, song bánh trời Bắc Kạn lại hội tụ bởi nhiều nguyên liệu và đem đến hương vị đặc trưng của người dân vùng cao.

 

Mặc dù vẻ ngoài không lộng lẫy hay kiêu kỳ nhưng bánh pẻng phạ lại là một trong những món bánh truyền thống của người Tày và có nhiều ý nghĩa trong đời sống người dân. Bánh thường dùng để dâng lên trời đất vào dịp đầu năm nhằm cầu chúc những điều may mắn cho người dân địa phương. Chính vì vậy mà loại bánh này được gọi là bánh trời.

 

Mặc dù chỉ là một chiếc bánh nhỏ xíu, song bánh trời Bắc Kạn hội tụ nhiều nguyên liệu và hương vị đặc trưng của người dân vùng cao. Khi ăn một miếng bánh, thực khách sẽ cảm nhận được vị cay nồng của rượu đầu tiên. Sau đó đến vị ngọt của đường, vị chát nhưng rất thơm của nước chè mạn và vị béo bùi của bột nếp. Tất cả hòa quyện mang lại một cảm giác rất mới mẻ, ấn tượng khiến thực khách không thể nào quên được.

 

Bánh pẻng phạ không chỉ là một nét truyền thống đặc sắc của người Tày ở Bắc Kạn. Bánh còn thể hiện sự kính trọng công ơn của tổ tiên. Mong muốn dâng lên trời đất những món ăn tinh quý nhất để cầu cho năm mới tốt lành.

 

Hương thơm dào dạt, vị ngon nhớ mãi là những từ dùng để chỉ về bánh trời. Ngày nay, với sự phát triển của du lịch. Bánh trời đã được người dân đem đến với các thực khách để tất cả mọi người đều được thưởng thức món ăn tuyệt vời này.

 

Những chiếc bánh nhỏ xíu màu trắng ngà mang hương vị đặc trưng của đất trời người dân Ba Bể được chế biến không cầu kỳ nhưng đầy đủ vị cay nồng như men rượu, thơm của mùi nếp mới, ngọt của mật, chan chát của hương trà…

 

Trông rất đỗi bình thường, nhưng nếu một lần nếm thử chắc chắn sẽ khiến thực khách lưu luyến mãi vùng đất Bắc Kạn này.

 

------------

Trong thời gian tới, Hành trình tìm kiếm và quảng bá các món ăn, đặc sản đặc biệt của 63 tỉnh thành sẽ tiếp tục được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) và Trung tâm Top Việt Nam kết hợp cùng các đơn vị liên quan để triển khai sâu rộng đến từng huyện, xã, thị trấn, thôn xóm… để tìm kiếm, giới thiệu các món ăn ngon, đặc sản độc đáo của người dân trên khắp cả nước, góp phần quảng bá các giá trị ẩm thực - đặc sản của Việt Nam rộng rãi ra toàn cầu

Với những thành công nhất định của các hành trình diễn ra trong hơn 12 năm qua, Ban quản lý Hành trình trân trọng cảm ơn các cơ quan ban ngành đoàn thể, các địa phương trong cả nước, các cơ quan thông tấn báo chí, các cá nhân - đơn vị đã đồng hành, hỗ trợ chúng tôi trong suốt hành trình. Để hành trình tiếp tục là cầu nối gắn kết - quảng bá các giá trị Việt, chúng tôi hi vọng sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm và hỗ trợ cùng sự hưởng ứng của các quý vị trong những chặng đường tiếp theo.

 

Mọi thông tin xin liên hệ:

TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM (VIETKINGS) - TỔ CHỨC TOP VIỆT NAM (VIETTOP)

 Địa chỉ: 148, đường Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh 

Liên hệ: Ms Nga 078 5555 145 

Email:

Website: www.kyluc.vn/ www.topplus.vn


Nga Võ (tổng hợp & biên tập, nguồn hình: Internet) - VietKings