VietKings công bố TOP 100 món ăn đặc sản Việt Nam (2021 - 2022): (P.83) - Gỏi cá nhệch Kim Sơn (Tỉnh Ninh Bình)

08-11-2022

(Top - Bếp vàng) Bên cạnh cơm cháy Ninh Bình hay ốc núi đá Ninh Bình thì gỏi cá nhệch cũng là một món ăn vô cùng đặc sắc mà bạn nên thử nếu có dịp đến với vùng đất thiêng.

 

Năm 2022, dưới sự chỉ đạo của Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt NamTổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã giao nhiệm vụ cho Trung tâm Top Việt Nam triển khai Hành trình tìm kiếm và quảng bá các món ăn, đặc sản đặc biệt của 63 tỉnh thành Việt Nam, nhằm tìm kiếm và giới thiệu các món ăn - đặc sản đặc sắc, độc đáo, mới lạ, mang hơi thở vùng miền trên khắp cả nước. Sau thời gian tiếp nhận và xem xét hồ sơ đề cử từ các địa phương gửi về, ban quản lý Hành trình đã lựa chọn và tổng hợp Top 100 món ăn đặc sản và Top 100 đặc sản quà tặng nổi bật của 63 Tỉnh/Thành phố Việt Nam (Lần V, Năm 2021 - 2022).

Bài công bố Top 100 món ăn đặc sản và Top 100 đặc sản quà tặng nổi bật của 63 Tỉnh/Thành phố Việt Nam (Lần V, Năm 2021 - 2022) tại đây. Sau thời gian công bố, VietKings và Trung tâm Top Việt Nam sẽ giới thiệu tất cả các món ăn, đặc sản được chọn vào các Top đến quý độc giả liên lục mỗi ngày trên các cổng thông tin của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam VietKings.

Kính mời quý độc giả, quý địa phương cùng thưởng thức: P.83 - TOP 100 món ăn đặc sản Việt Nam (2021 - 2022): Gỏi cá nhệch Kim Sơn (Tỉnh Ninh Bình)

---------------------------------------------

Gỏi cá nhệch Kim Sơn (Tỉnh Ninh Bình)

Cá nhệch thường sinh sống ở môi trường nước lợ, nước ngọt và cả nước mặn và cũng thường xuất hiện ở các khu vực đầm, phá, cửa sông và ven biển. Lớp da bên ngoài lại nhớt và trơn tuột như lươn nên rất khó bắt.

 

Thịt cá nhệch sạch, nhiều đạm, lại có giá trị dinh dưỡng cao rất thích hợp để làm món gỏi tươi sống. (Ảnh: Internet)

 
Món gỏi cá nhệch là một món ăn khó, đòi hỏi người thợ phải cầu kỳ và chu toàn trong việc sơ chế và chế biến. Khi bắt về, người thợ sẽ làm cá trong nước vôi, lá tre, nước tro và tuốt hết chất nhờn ở trên da cá. Sau đó, thịt cá sẽ được cắt thành từng lát nhỏ, phần thịt cá tươi cắt thành lát có màu hồng giống màu thịt cá quả. Thịt cá tươi sống sẽ được và trộn chung với thính (gạo nếp giã nhỏ và rang lên) để có mùi thơm bùi. Cách này sẽ giúp thịt cá thơm hơn và có vị bùi bùi, béo béo rất ngon. Cuối cùng, phần da cá thì đầu bếp sẽ chiên giòn lên để cuốn chung với gỏi. 
 

Nếu cách chế biến của gỏi cá nhệch đã cầu kỳ thì cách ăn cho đúng điệu cũng "làm khó" thực khách không kém. Thế nhưng, dù cách ăn khó là thế nhưng hương vị của gỏi cá nhệch Ninh Bình sẽ làm cho bạn sẵn sàng vượt khó để được thưởng thức. (Ảnh: Internet)

 
Khi thưởng thức, các bạn sẽ lấy lá sung, bánh tẻ hoặc lá ổi để cuốn phần nhân bên trong gồm các loại rau mùi, thảo mộc như lá bọc cách, là mùi tàu, lá mơ, rau má, đinh lăng, rau quế, bạc hà, … Điểm đặc biệt chính là thực khách sẽ cuốn theo hình phễu rồi nhồi gỏi cá vào ở giữa, tưới nước chẻo lên trên cùng.  Lúc này, thực khách phải nhanh tay rắc hành khô, ớt, riềng để thưởng thức trước khi phần nước chẻo chảy vào tay.
 

Thực khách sẽ cảm nhận được vị giòn và chát của các loại rau mùi, rau rừng, sau đó sẽ là vị ngậy, béo của chẻo rồi vị ngọt ngọt bùi bùi của cá kết hợp cùng thính. Uống thêm một chút rượu nếp Kim Sơn cay cay, thơm thơm, uống đến đâu nóng đến đó thì sẽ khiến món ăn này khó mà có thể quên được. (Ảnh: Internet)

 

Đến Ninh Bình, Quý độc giả phải ăn gỏi cá nhệch đặc sản Kim Sơn mới cảm nhận hết được hương vị thơm ngon của món gỏi cá này!
 
 

------------

Trong thời gian tới, Hành trình tìm kiếm và quảng bá các món ăn, đặc sản đặc biệt của 63 tỉnh thành sẽ tiếp tục được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) và Trung tâm Top Việt Nam kết hợp cùng các đơn vị liên quan để triển khai sâu rộng đến từng huyện, xã, thị trấn, thôn xóm… để tìm kiếm, giới thiệu các món ăn ngon, đặc sản độc đáo của người dân trên khắp cả nước, góp phần quảng bá các giá trị ẩm thực - đặc sản của Việt Nam rộng rãi ra toàn cầu.

Với những thành công nhất định của các hành trình diễn ra trong hơn 12 năm qua, Ban quản lý Hành trình trân trọng cảm ơn các cơ quan ban ngành đoàn thể, các địa phương trong cả nước, các cơ quan thông tấn báo chí, các cá nhân - đơn vị đã đồng hành, hỗ trợ chúng tôi trong suốt hành trình. Để hành trình tiếp tục là cầu nối gắn kết - quảng bá các giá trị Việt, chúng tôi hi vọng sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm và hỗ trợ cùng sự hưởng ứng của các quý vị trong những chặng đường tiếp theo.

 

Mọi thông tin xin liên hệ:

TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM (VIETKINGS) - TỔ CHỨC TOP VIỆT NAM (VIETTOP)

 Địa chỉ: 148, đường Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh 

Liên hệ: Ms Nga 078 5555 145 

Email:

Website: www.kyluc.vn/ www.topplus.vn


Nga Võ (tổng hợp & biên tập, nguồn hình: Internet) - VietKings