VietKings công bố TOP 100 món ăn đặc sản Việt Nam (2021 - 2022): (P.85) - Bánh xèo (Tỉnh Ninh Thuận)

10-11-2022

(Top - Bếp vàng) Bánh xèo Ninh Thuận chinh phục biết bao nhiêu người vì mùi vị thơm ngon khó tả. Và lại càng đặc biệt hơn khi kết hợp với bốn loại nước chấm thần thánh mà chỉ vùng quê chảo lửa nơi đây mới có.

 

Năm 2022, dưới sự chỉ đạo của Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt NamTổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã giao nhiệm vụ cho Trung tâm Top Việt Nam triển khai Hành trình tìm kiếm và quảng bá các món ăn, đặc sản đặc biệt của 63 tỉnh thành Việt Nam, nhằm tìm kiếm và giới thiệu các món ăn - đặc sản đặc sắc, độc đáo, mới lạ, mang hơi thở vùng miền trên khắp cả nước. Sau thời gian tiếp nhận và xem xét hồ sơ đề cử từ các địa phương gửi về, ban quản lý Hành trình đã lựa chọn và tổng hợp Top 100 món ăn đặc sản và Top 100 đặc sản quà tặng nổi bật của 63 Tỉnh/Thành phố Việt Nam (Lần V, Năm 2021 - 2022).

Bài công bố Top 100 món ăn đặc sản và Top 100 đặc sản quà tặng nổi bật của 63 Tỉnh/Thành phố Việt Nam (Lần V, Năm 2021 - 2022) tại đây. Sau thời gian công bố, VietKings và Trung tâm Top Việt Nam sẽ giới thiệu tất cả các món ăn, đặc sản được chọn vào các Top đến quý độc giả liên lục mỗi ngày trên các cổng thông tin của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam VietKings.

Kính mời quý độc giả, quý địa phương cùng thưởng thức: P.85 - TOP 100 món ăn đặc sản Việt Nam (2021 - 2022): Bánh xèo (Tỉnh Ninh Thuận)

---------------------------------------------

Bánh xèo (Tỉnh Ninh Thuận)

Được mệnh danh là món ăn dân dã nhưng lại có khả năng quyến rũ bất kỳ ai từng nếm thử. Chiếc bánh xèo béo ngậy, giòn tan, nóng hỏi vừa thổi vừa ăn khiến ai khi đặt chân đến vùng đất này cũng đều muốn thưởng thức.

 

Bí quyết để món bánh xèo Ninh Thuận chinh phục mọi khẩu vị là vì được đổ trong những khuôn đất nung, mỗi lò chỉ khoảng 5-6 khuôn, khác hẳn so với phương pháp nấu bằng chảo của người miền Nam. (Ảnh: Internet)

 

Bánh được đổ vào trong những chiếc khuôn nhỏ bằng bàn tay xòe của người lớn. Khi đổ bánh phải phải khéo để tránh bột dày làm bánh mất giòn và cũng không quá mỏng sẽ làm bánh không dẻo. Nhân bánh xèo Ninh Thuận thường sẽ có giá đỗ, tôm, mực hoặc thịt. Kích thước bánh nhỏ gọn vừa ăn nên mỗi lần thực khách có thể ăn đến vài cái mà không hề ngán.

 

Bánh xèo đổ tới đâu ăn tới đó, vì nóng hôi hổi khiến vỏ bánh càng mềm thơm, nhân tươi rói để thực khách có thể cảm nhận rõ vị ngọt mát của biển. (Ảnh: Internet)

 
Điều đặc biệt của bánh xèo Ninh Thuận là nước chấm cực ngon. Nếu như các vùng khác sử dụng nước mắm chua ngọt hay đậm vị để làm nước chấm thì trong món bánh xèo Ninh Thuận, thực khách sẽ được trải nghiệm 04 loại nước chấm ngon theo cách riêng và khá độc đáo. Nước chấm có thể là nước mắm chua ngọt, nước mắm đậu phộng, nước mắm nêm hoặc nước cá kho. Thực khách cũng có thể trộn các loại mắm lại với nhau theo sở thích.

Người Ninh Thuận không cuốn bánh xèo trong bánh tráng cùng rau mà cứ thế cho từng chiếc bánh nóng hổi vừa ra lò vào chén nước chấm hấp dẫn rồi thưởng thức.  (Ảnh: Internet)

 
Đến Ninh Thuận, Quý độc giả nhớ hãy thưởng thức món bánh xèo đặc trưng này nhé!
 

------------

Trong thời gian tới, Hành trình tìm kiếm và quảng bá các món ăn, đặc sản đặc biệt của 63 tỉnh thành sẽ tiếp tục được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) và Trung tâm Top Việt Nam kết hợp cùng các đơn vị liên quan để triển khai sâu rộng đến từng huyện, xã, thị trấn, thôn xóm… để tìm kiếm, giới thiệu các món ăn ngon, đặc sản độc đáo của người dân trên khắp cả nước, góp phần quảng bá các giá trị ẩm thực - đặc sản của Việt Nam rộng rãi ra toàn cầu.

Với những thành công nhất định của các hành trình diễn ra trong hơn 12 năm qua, Ban quản lý Hành trình trân trọng cảm ơn các cơ quan ban ngành đoàn thể, các địa phương trong cả nước, các cơ quan thông tấn báo chí, các cá nhân - đơn vị đã đồng hành, hỗ trợ chúng tôi trong suốt hành trình. Để hành trình tiếp tục là cầu nối gắn kết - quảng bá các giá trị Việt, chúng tôi hi vọng sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm và hỗ trợ cùng sự hưởng ứng của các quý vị trong những chặng đường tiếp theo.

 

Mọi thông tin xin liên hệ:

TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM (VIETKINGS) - TỔ CHỨC TOP VIỆT NAM (VIETTOP)

 Địa chỉ: 148, đường Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh 

Liên hệ: Ms Nga 078 5555 145 

Email:

Website: www.kyluc.vn/ www.topplus.vn


Nga Võ (tổng hợp & biên tập, nguồn hình: Internet) - VietKings