VietKings công bố TOP 100 món ăn đặc sản Việt Nam (2021 - 2022): (P.86) - Gỏi Dông (Tỉnh Ninh Thuận)

11-11-2022

(Top - Bếp vàng) Dông cát là loài bò sát sống ở những đụn cát nắng nóng, có hình dáng mảnh mai như con thằn lằn nhưng rất nhanh nhẹn. Chúng sinh sống tập trung ở cát miền duyên hải, đặc biệt là mảnh đất Ninh Thuận. Cũng bởi khí hậu nắng nóng khô cằn của Ninh Thuận càng tạo điều kiện cho loài động vật này sinh trưởng và phát triển tốt. Thịt dông trắng như thịt gà, mà lại ngọt, bùi và mềm hơn, xương rất mềm, gần như là sụn.

 

Năm 2022, dưới sự chỉ đạo của Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt NamTổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã giao nhiệm vụ cho Trung tâm Top Việt Nam triển khai Hành trình tìm kiếm và quảng bá các món ăn, đặc sản đặc biệt của 63 tỉnh thành Việt Nam, nhằm tìm kiếm và giới thiệu các món ăn - đặc sản đặc sắc, độc đáo, mới lạ, mang hơi thở vùng miền trên khắp cả nước. Sau thời gian tiếp nhận và xem xét hồ sơ đề cử từ các địa phương gửi về, ban quản lý Hành trình đã lựa chọn và tổng hợp Top 100 món ăn đặc sản và Top 100 đặc sản quà tặng nổi bật của 63 Tỉnh/Thành phố Việt Nam (Lần V, Năm 2021 - 2022).

Bài công bố Top 100 món ăn đặc sản và Top 100 đặc sản quà tặng nổi bật của 63 Tỉnh/Thành phố Việt Nam (Lần V, Năm 2021 - 2022) tại đây. Sau thời gian công bố, VietKings và Trung tâm Top Việt Nam sẽ giới thiệu tất cả các món ăn, đặc sản được chọn vào các Top đến quý độc giả liên lục mỗi ngày trên các cổng thông tin của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam VietKings.

Kính mời quý độc giả, quý địa phương cùng thưởng thức: P.86 - TOP 100 món ăn đặc sản Việt Nam (2021 - 2022): Gỏi Dông (Tỉnh Ninh Thuận)

---------------------------------------------

Gỏi Dông (Tỉnh Ninh Thuận)

Với hương vị thơm ngon đặc biệt, thịt Dông trở thành món ngon đặc sản của Ninh Thuận với giá trị dinh dưỡng cao. Thịt Dông trắng ngần, săn như thịt gà nhưng thơm và ngọt hơn rất nhiều. Với xương giòn sụn, sần sật dễ ăn,… thịt Dông được chế biến với nhiều món ngon khác nhau hấp dẫn thực khách. 

 

Dông có thể chế biến thành 7 món như gỏi Dông, chả Dông, Dông nướng, Dông rôti, Dông hấp, Dông nấu dưa hồng và cháo Dông. Trong đó, gỏi Dông là món ăn được rất nhiều người ưa thích. (Ảnh: Internet)

 

Gỏi Dông khác với những món gỏi sống khác và được làm khá kỳ công. Để làm gỏi, Dông để nguyên xương được bằm nhỏ, xào chín và trộn với cóc hoặc xoài xắt chỉ, rau thơm, đậu phộng rang giòn, nước mắm pha và đặc biệt phải có lá xào Dông, một thứ lá trông giống lá chùm ruột non, sống trên vách đá vùng khô hạn, mùi thơm thoảng vị chát. 

 

Gỏi Dông thường ăn kèm với bánh tráng nướng loại dày, nhiều mè, nướng vàng rụm. (Ảnh: Internet)

 

Tùy khẩu vị từng người mà có thể thêm vào nước tương cho đậm đà. Miếng bánh tráng vàng rụm, nhai giòn tan quyện cùng chất thịt ngọt mát và vị thơm đặc trưng của loài Dông, tạo nên hương vị đậm ��à. 

 

Thưởng thức miếng bánh tráng giòn tan quyện cùng chất thịt ngọt mát và vị thơm đặc trưng của loài dông, thực khách sẽ cảm thấy hương vị đậm đà không thua kém gì các loại thịt gà. (Ảnh: saigonamthuc.vn)

 

 Ẩm thực Ninh Thuận mang trong mình cái nắng cháy và gió hanh khô vùng đất cát nhưng cũng chính vì thế mà để lại dư vị đậm đà khó quên trong lòng thực khách.
 

------------

Trong thời gian tới, Hành trình tìm kiếm và quảng bá các món ăn, đặc sản đặc biệt của 63 tỉnh thành sẽ tiếp tục được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) và Trung tâm Top Việt Nam kết hợp cùng các đơn vị liên quan để triển khai sâu rộng đến từng huyện, xã, thị trấn, thôn xóm… để tìm kiếm, giới thiệu các món ăn ngon, đặc sản độc đáo của người dân trên khắp cả nước, góp phần quảng bá các giá trị ẩm thực - đặc sản của Việt Nam rộng rãi ra toàn cầu.

Với những thành công nhất định của các hành trình diễn ra trong hơn 12 năm qua, Ban quản lý Hành trình trân trọng cảm ơn các cơ quan ban ngành đoàn thể, các địa phương trong cả nước, các cơ quan thông tấn báo chí, các cá nhân - đơn vị đã đồng hành, hỗ trợ chúng tôi trong suốt hành trình. Để hành trình tiếp tục là cầu nối gắn kết - quảng bá các giá trị Việt, chúng tôi hi vọng sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm và hỗ trợ cùng sự hưởng ứng của các quý vị trong những chặng đường tiếp theo.

 

Mọi thông tin xin liên hệ:

TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM (VIETKINGS) - TỔ CHỨC TOP VIỆT NAM (VIETTOP)

 Địa chỉ: 148, đường Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh 

Liên hệ: Ms Nga 078 5555 145 

Email:

Website: www.kyluc.vn/ www.topplus.vn


Nga Võ (tổng hợp & biên tập, nguồn hình: Internet) - VietKings