VietKings công bố TOP 100 món ăn đặc sản Việt Nam (2021 - 2022): (P.88) - Thịt chua Thanh Sơn (Tỉnh Phú Thọ)

13-11-2022

(Top - Bếp vàng) Vùng đất cổ Thanh Sơn (Phú Thọ) được nhắc đến với văn hóa ẩm thực đa dạng, phong phú mà chỉ mới nghe tên các món ăn mà ai nấy cũng đã xốn xang: “Lạ lùng rêu đá, đậm đà thịt chua”.

 

Năm 2022, dưới sự chỉ đạo của Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt NamTổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã giao nhiệm vụ cho Trung tâm Top Việt Nam triển khai Hành trình tìm kiếm và quảng bá các món ăn, đặc sản đặc biệt của 63 tỉnh thành Việt Nam, nhằm tìm kiếm và giới thiệu các món ăn - đặc sản đặc sắc, độc đáo, mới lạ, mang hơi thở vùng miền trên khắp cả nước. Sau thời gian tiếp nhận và xem xét hồ sơ đề cử từ các địa phương gửi về, ban quản lý Hành trình đã lựa chọn và tổng hợp Top 100 món ăn đặc sản và Top 100 đặc sản quà tặng nổi bật của 63 Tỉnh/Thành phố Việt Nam (Lần V, Năm 2021 - 2022).

Bài công bố Top 100 món ăn đặc sản và Top 100 đặc sản quà tặng nổi bật của 63 Tỉnh/Thành phố Việt Nam (Lần V, Năm 2021 - 2022) tại đây. Sau thời gian công bố, VietKings và Trung tâm Top Việt Nam sẽ giới thiệu tất cả các món ăn, đặc sản được chọn vào các Top đến quý độc giả liên lục mỗi ngày trên các cổng thông tin của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam VietKings.

Kính mời quý độc giả, quý địa phương cùng thưởng thức: P.88 - TOP 100 món ăn đặc sản Việt Nam (2021 - 2022): Thịt chua Thanh Sơn (Tỉnh Phú Thọ)

---------------------------------------------

Thịt chua Thanh Sơn (Tỉnh Phú Thọ)

Theo người dân nơi đây kể rằng, trước đây khi người Mường sinh sống tại Thanh Sơn đã nghĩ ra cách làm thịt chua để có thể bảo quản thịt được lâu hơn. Nguyên liệu chính làm thịt chua Thanh Sơn gồm thịt lợn, hạt tiêu, muối, lá ổi, gạo và ngô. Bí quyết làm món thịt chua Phú Thọ ngon nhất đó là khâu lựa chọn nguyên liệu. Đó phải là loại thịt mông, loại vai thăn và vừa mới mổ, đảm bảo thịt còn tươi.

 

Nếu như chọn thịt ở những vị trí khác thì món thịt chua sẽ có nhiều gân nên rất dai. (Ảnh: Internet)

 

Thịt sau khi được lựa chọn sẽ sơ chế và lọc bỏ gân rồi dùng chảo gang để nướng. Đây là công đoạn quan trọng nhất để làm món thịt chua, vì nếu nướng thịt không đủ nhiệt sẽ ảnh hưởng tới chất lượng thành phẩm. Trước đây, người Mường sử dụng thịt sống để làm món thịt chua, tuy nhiên hiện nay thịt chua thường được làm từ thịt chín, đặc biệt là phần mỡ và bì cần phải chín. Đối với phần thịt nạc sẽ được cắt thành từng khổ và nướng chín bên ngoài nhưng phải đảm bảo bên trong vẫn còn sống. Sau khi chuẩn bị xong nguyên liệu là tới bước làm phần thính, đây cũng là bước quan trọng có quyết định tới hương vị của món thịt chua. Gạo và ngô được nhặt sạch những hạt mốc và rang thật đều tay trên chảo.

 

Sau đó tẩm ướp gia vị để thịt lên men và chín tự nhiên, đó là bí quyết của món thịt chua Thanh Sơn. (Ảnh: Internet)

 

Tiếp theo làm món thịt chua sẽ trộn đều thịt cùng với các loại gia vị rồi dồn vào trong ống nứa. Món thịt chua truyền thống sẽ được người dân bảo quản trong ống nứa bánh tẻ. Sau đó nhồi thịt thật chặt và tránh để hở sẽ bị yểm khí trong quá trình lên men. Tại lớp ngoài cùng và lớp đáy của ống nửa sẽ được lót lá ổi có tác dụng chống ẩm và lên men nhanh hơn. 

 

Thịt được ủ trong ống nứa khoảng 4 - 5 ngày là có thể dùng được, tùy theo thời tiết nếu trời nóng thì khoảng 2 - 3 ngày. (Ảnh: Internet)

 

Thưởng thức thịt chua Thanh Sơn cùng với lá ổi, đinh lăng, lá sung, lá nhội. Món thịt chua đạt thành phẩm khi thưởng thức sẽ cảm nhận được vị giòn của bì nướng, vị bùi bùi của thịt. Tất cả các loại nguyên liệu hòa quyện cùng với nhau, vị chua của thịt, vị chát của lá cây và vị the cay của tương ớt. Món thịt chua Thanh Sơn không chỉ có hương vị thơm ngon mà ẩn chứa trong đó là cả một bí quyết về ẩm thực của đồng bào Mường. Vì vậy, nếu có dịp ghé thăm vùng đất Tổ nhất định Quý độc giả nên thưởng thức món ăn này một lần và cùng cảm nhận nhé! 

 

------------

Trong thời gian tới, Hành trình tìm kiếm và quảng bá các món ăn, đặc sản đặc biệt của 63 tỉnh thành sẽ tiếp tục được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) và Trung tâm Top Việt Nam kết hợp cùng các đơn vị liên quan để triển khai sâu rộng đến từng huyện, xã, thị trấn, thôn xóm… để tìm kiếm, giới thiệu các món ăn ngon, đặc sản độc đáo của người dân trên khắp cả nước, góp phần quảng bá các giá trị ẩm thực - đặc sản của Việt Nam rộng rãi ra toàn cầu.

Với những thành công nhất định của các hành trình diễn ra trong hơn 12 năm qua, Ban quản lý Hành trình trân trọng cảm ơn các cơ quan ban ngành đoàn thể, các địa phương trong cả nước, các cơ quan thông tấn báo chí, các cá nhân - đơn vị đã đồng hành, hỗ trợ chúng tôi trong suốt hành trình. Để hành trình tiếp tục là cầu nối gắn kết - quảng bá các giá trị Việt, chúng tôi hi vọng sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm và hỗ trợ cùng sự hưởng ứng của các quý vị trong những chặng đường tiếp theo.

 

Mọi thông tin xin liên hệ:

TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM (VIETKINGS) - TỔ CHỨC TOP VIỆT NAM (VIETTOP)

 Địa chỉ: 148, đường Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh 

Liên hệ: Ms Nga 078 5555 145 

Email:

Website: www.kyluc.vn/ www.topplus.vn


Nga Võ (tổng hợp & biên tập, nguồn hình: Internet) - VietKings