VietKings công bố TOP 100 món ăn đặc sản Việt Nam (2021 - 2022): (P.90) - Cháo hàu Quán Hàu (Tỉnh Quảng Bình)

15-11-2022

(Top - Bếp vàng) Từ lâu, Cháo hàu đã được xem như là một món đặc sản bổ dưỡng của tỉnh Quảng Bình. Ở nơi đây, con Hàu nổi tiếng đến mức một thị trấn Quán Hàu được đặt tên theo một địa danh để chỉ nơi thưởng thức món ăn ngon từ Hàu.

 

Năm 2022, dưới sự chỉ đạo của Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt NamTổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã giao nhiệm vụ cho Trung tâm Top Việt Nam triển khai Hành trình tìm kiếm và quảng bá các món ăn, đặc sản đặc biệt của 63 tỉnh thành Việt Nam, nhằm tìm kiếm và giới thiệu các món ăn - đặc sản đặc sắc, độc đáo, mới lạ, mang hơi thở vùng miền trên khắp cả nước. Sau thời gian tiếp nhận và xem xét hồ sơ đề cử từ các địa phương gửi về, ban quản lý Hành trình đã lựa chọn và tổng hợp Top 100 món ăn đặc sản và Top 100 đặc sản quà tặng nổi bật của 63 Tỉnh/Thành phố Việt Nam (Lần V, Năm 2021 - 2022).

Bài công bố Top 100 món ăn đặc sản và Top 100 đặc sản quà tặng nổi bật của 63 Tỉnh/Thành phố Việt Nam (Lần V, Năm 2021 - 2022) tại đây. Sau thời gian công bố, VietKings và Trung tâm Top Việt Nam sẽ giới thiệu tất cả các món ăn, đặc sản được chọn vào các Top đến quý độc giả liên lục mỗi ngày trên các cổng thông tin của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam VietKings.

Kính mời quý độc giả, quý địa phương cùng thưởng thức: P.90 - TOP 100 món ăn đặc sản Việt Nam (2021 - 2022): Cháo hàu Quán Hàu (Tỉnh Quảng Bình)

---------------------------------------------

Cháo hàu Quán Hàu (Tỉnh Quảng Bình)

Từ lâu, miền đất Quán Hàu đã nổi danh với nhiều món ăn được chế biến từ con hàu lấy từ sông Nhật Lệ. Đặc biệt hơn, cũng trên con sông này nhưng hàu ở những khúc sông khác không nhiều và không thể ngon bằng hàu ở đoạn qua thị trấn Quán Hàu này.

 

Hàu có thể chế biến nhiều món ngon khác nhau như xào với hành kẹp bánh tráng ăn hoặc nấu canh chua, canh rau tùy theo sở thích từng người nhưng lạ nhất và dễ ăn nhất vẫn là món cháo hàu. (Ảnh: Internet)

 
Nguyên liệu chủ yếu của món ăn này chính là hàu tươi sống. Thông thường, người dân nơi đây thường chọn đánh bắt hàu ở ngay khúc sông Nhật Lệ vì họ cho rằng hàu ở đây tươi ngon hơn nhiều so với những vùng khác. Tuy rằng nguồn hàu tại sông luôn có sẵn mỗi năm nhưng hàu chỉ thật sự nhiều và ngon nhất lúc xuân về. Những mùa khác số lượng hàu khá ít và độ tươi ngon cũng không hề sánh bằng. 
 
 

Chính vì thế, dù nguồn hàu có thể bắt ở biển nhưng không phải lúc nào, nơi nào đánh bắt cũng hợp lý để tạo nên sự độc đáo, đặc biệt cho món ăn. (Ảnh: Internet)

 

Nguyên liệu cầu kỳ là thế nhưng cách chế biến món cháo hàu lại cực kỳ đơn giản. Để có được một tô cháo hàu ngon đúng chuẩn, hàu sau khi sơ chế sẽ được xào cùng với nhiều loại gia vị khác nhau. Khi khách gọi món, người bán sẽ cho cháo ra một nồi riêng và đun lửa hâm nóng rồi mới bỏ hàu vừa xào vào. Cuối cùng là nêm nếm các loại gia vị sao cho vừa miệng rồi phục vụ thực khách.

 

Điểm đặc biệt của một tô cháo hàu chính là phần hàu lúc nào cũng phải nhiều hơn phần cháo. Khi ăn vào, vị beo béo, ngon ngọt của hàu quyện hòa cùng các gia vị thơm ngon tạo nên sự độc đáo cho món ăn. (Ảnh: Internet)

 

Nếu có dịp đi Quảng Bình hoặc đi qua nơi này, mời Quý độc giả dừng chân ghé thưởng thức vị thơm, béo và ngọt mát của món cháo hàu ở Quán Hàu nhé!

 

------------

Trong thời gian tới, Hành trình tìm kiếm và quảng bá các món ăn, đặc sản đặc biệt của 63 tỉnh thành sẽ tiếp tục được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) và Trung tâm Top Việt Nam kết hợp cùng các đơn vị liên quan để triển khai sâu rộng đến từng huyện, xã, thị trấn, thôn xóm… để tìm kiếm, giới thiệu các món ăn ngon, đặc sản độc đáo của người dân trên khắp cả nước, góp phần quảng bá các giá trị ẩm thực - đặc sản của Việt Nam rộng rãi ra toàn cầu.

Với những thành công nhất định của các hành trình diễn ra trong hơn 12 năm qua, Ban quản lý Hành trình trân trọng cảm ơn các cơ quan ban ngành đoàn thể, các địa phương trong cả nước, các cơ quan thông tấn báo chí, các cá nhân - đơn vị đã đồng hành, hỗ trợ chúng tôi trong suốt hành trình. Để hành trình tiếp tục là cầu nối gắn kết - quảng bá các giá trị Việt, chúng tôi hi vọng sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm và hỗ trợ cùng sự hưởng ứng của các quý vị trong những chặng đường tiếp theo.

 

Mọi thông tin xin liên hệ:

TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM (VIETKINGS) - TỔ CHỨC TOP VIỆT NAM (VIETTOP)

 Địa chỉ: 148, đường Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh 

Liên hệ: Ms Nga 078 5555 145 

Email:

Website: www.kyluc.vn/ www.topplus.vn


Nga Võ (tổng hợp & biên tập, nguồn hình: Internet) - VietKings