VietKings công bố TOP 100 món ăn đặc sản Việt Nam (2021 - 2022): (P.99) - Bún gỏi dà Mỹ Xuyên (Tỉnh Sóc Trăng)

24-11-2022

(Top - Bếp vàng) Có dịp đến Mỹ Xuyên, nếu bạn hỏi người địa phương đặc sản ở đây l�� gì, bạn sẽ nghe danh sách các món đặc sản nào là bánh cóng, bún nước lèo, bún xào, ... Và món không thể thiếu trong số ấy chính là món bún gỏi dà.

 

Năm 2022, dưới sự chỉ đạo của Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt NamTổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã giao nhiệm vụ cho Trung tâm Top Việt Nam triển khai Hành trình tìm kiếm và quảng bá các món ăn, đặc sản đặc biệt của 63 tỉnh thành Việt Nam, nhằm tìm kiếm và giới thiệu các món ăn - đặc sản đặc sắc, độc đáo, mới lạ, mang hơi thở vùng miền trên khắp cả nước. Sau thời gian tiếp nhận và xem xét hồ sơ đề cử từ các địa phương gửi về, ban quản lý Hành trình đã lựa chọn và tổng hợp Top 100 món ăn đặc sản và Top 100 đặc sản quà tặng nổi bật của 63 Tỉnh/Thành phố Việt Nam (Lần V, Năm 2021 - 2022).

Bài công bố Top 100 món ăn đặc sản và Top 100 đặc sản quà tặng nổi bật của 63 Tỉnh/Thành phố Việt Nam (Lần V, Năm 2021 - 2022) tại đây. Sau thời gian công bố, VietKings và Trung tâm Top Việt Nam sẽ giới thiệu tất cả các món ăn, đặc sản được chọn vào các Top đến quý độc giả liên lục mỗi ngày trên các cổng thông tin của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam VietKings.

Kính mời quý độc giả, quý địa phương cùng thưởng thức: P.99 - TOP 100 món ăn đặc sản Việt Nam (2021 - 2022): Bún gỏi dà Mỹ Xuyên (Tỉnh Sóc Trăng)

---------------------------------------------

Bún gỏi dà Mỹ Xuyên (Tỉnh Sóc Trăng)

Ai về đất Mỹ Xuyên mà chẳng nghe câu hát "Mỹ Xuyên có bún gỏi dà, có con tép đất đậm đà quê hương." Xung quanh cái tên gọi nghe rấtt lạ "bún gỏi dà" này đã có nhiều cách giải thích. Người thì cho rằng nó có nguồn gốc từ xứ Java của Indonesia nên nói trại riết mà Java thành dà. Người khác lại lý giải: Nguyên thủy của thứ bún này là một món gỏi cuốn, về sau người ta bỏ cái bánh tráng cuốn đi, gom các thứ bún, thịt, tép, rau… vào tô rồi ăn như và cơm.

 

Món bún này sau được cho thêm nước súp vào tô và trở thành món bún gỏi dà như hiện nay. (Ảnh: Internet)

 

Nguyên liệu của một tô bún gỏi dà cũng giống như tô bún riêu, bún mắm, bún nước lèo nhưng khác nhau ở chỗ nước súp đậm đà mùi vị tương xay. Bí quyết của món bún gỏi dà là tép và nước súp, phải là tép đất mới ngọt đậm. Tép luộc xong lột vỏ lấy thịt và để nguyên con màu đỏ tươi rất bắt mắt. Nồi nước súp phải hầm bằng xương heo chung với tép, nêm với ít đường, ớt và nước me chua. Ngoài ra, món ăn này còn đặc biệt ở thành phần gia vị và sự tinh tế trong chế biến các món tương xay trộn với đậu phộng rang đâm nhuyễn và tỏi phi, ba thứ hòa lại tạo thành một mùi vị cá biệt, không lẫn vào đâu được. Rau ăn kèm là giá, bắp chuối thái chỉ, các loại rau thơm như quế, húng cây, húng lủi, …

 

Các khâu chuẩn bị xong, cho giá, bắp chuối vào tô, để bún lên trên rồi cho nước lèo vào ngập bún, sắp thịt, tép, rau thơm lên trên. (Ảnh: Internet)

 

Tô bún gỏi dà đặc sắc và nổi trội nhờ hội đủ "ngũ vị" và "ngũ sắc" cộng thêm các chất đạm, chất béo, rau tươi và nhiều thứ gia vị thơm tho. Nước bún gỏi dà ngọt tự nhiên, không cần cho thêm bột ngọt. Tép nguyên con vừa mềm vừa ngọt, còn thịt đùi luộc thì xắt nhỏ vừa giòn vừa béo. 

 

Nếu muốn đậm đà, thực khách có thể vắt thêm chút chanh và cho vào chút tương ớt, thế mới đúng điệu. (Ảnh: Internet)

 

Một tô bún gỏi dà mang mùi vị đặc trưng của tép, vừa ngọt đậm vừa thơm ngon, hòa quyện với vị mềm mại của bún sẽ khiến bạn có cảm giác như vừa khám phá thêm một món mới đầy thi vị. Ăn hết rồi mà vẫn thòm thèm đấy!

 

------------

Trong thời gian tới, Hành trình tìm kiếm và quảng bá các món ăn, đặc sản đặc biệt của 63 tỉnh thành sẽ tiếp tục được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) và Trung tâm Top Việt Nam kết hợp cùng các đơn vị liên quan để triển khai sâu rộng đến từng huyện, xã, thị trấn, thôn xóm… để tìm kiếm, giới thiệu các món ăn ngon, đặc sản độc đáo của người dân trên khắp cả nước, góp phần quảng bá các giá trị ẩm thực - đặc sản của Việt Nam rộng rãi ra toàn cầu.

Với những thành công nhất định của các hành trình diễn ra trong hơn 12 năm qua, Ban quản lý Hành trình trân trọng cảm ơn các cơ quan ban ngành đoàn thể, các địa phương trong cả nước, các cơ quan thông tấn báo chí, các cá nhân - đơn vị đã đồng hành, hỗ trợ chúng tôi trong suốt hành trình. Để hành trình tiếp tục là cầu nối gắn kết - quảng bá các giá trị Việt, chúng tôi hi vọng sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm và hỗ trợ cùng sự hưởng ứng của các quý vị trong những chặng đường tiếp theo.

 

Mọi thông tin xin liên hệ:

TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM (VIETKINGS) - TỔ CHỨC TOP VIỆT NAM (VIETTOP)

 Địa chỉ: 148, đường Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh 

Liên hệ: Ms Nga 078 5555 145 

Email:

Website: www.kyluc.vn/ www.topplus.vn


Nga Võ (tổng hợp & biên tập, nguồn hình: Internet) - VietKings