[TOPPLUS – Đề cử 1/2022] VietKings – TOP 100 tour du lịch độc đáo, trải nghiệm thú vị tại Việt Nam (P.3): Tour tham quan mỏ than (Quảng Ninh) – Mới lạ trải nghiệm "một ngày làm thợ mỏ"

16-09-2022

(kyluc-top) – Tỉnh Quảng Ninh không chỉ nổi tiếng có nhiều thắng cảnh đẹp như Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long, Khu di tích danh thắng Yên Tử mà còn đang sở hữu hàng chục mỏ than lớn nhỏ có lịch sử từ những năm cuối thế kỷ 19. Đây là một tiềm năng to lớn của ngành Du lịch Quảng Ninh. Hiện ngành du lịch tỉnh Quảng Ninh triển khai xây dựng và giới thiệu với du khách chương trình du lịch trải nghiệm với nghề thợ mỏ.

Nói đến Quảng Ninh, người ta nghĩ ngay đến quê hương của ngành sản xuất than. Hiện nay, vùng mỏ Quảng Ninh đang sở hữu hàng chục mỏ than lớn nhỏ có lịch sử từ những năm cuối thế kỷ 19. Nơi đây còn gắn liền với các chiến tích đấu tranh anh dũng của biết bao thế hệ công nhân mỏ Việt Nam. Nhiều di tích đã được cơ quan chuyên môn, ngành than thẩm định, một số di tích khác được các doanh nghiệp trong ngành xúc tiến lập hồ sơ trình Nhà nước công nhận bằng di tích cấp quốc gia, cấp tỉnh. Trong đó phải kể đến một số di tích như: Di tích điểm khai thác than đầu tiên của nước ta tại núi Yên Lĩnh (còn gọi là Yên Lãng), ở TX Đông Triều; di tích nơi bắt đầu nổ ra cuộc Tổng bãi công của thợ mỏ 1936 tại Cẩm Phả; di tích lịch sử Vũng Đục (TP Cẩm Phả)...

 

Quảng Ninh vốn nổi tiếng với các mỏ than (Ảnh: Lý Tất Vinh)

 

Đại diện các công ty lữ hành đánh giá cao tiềm năng và sự độc đáo của du lịch mỏ than Quảng Ninh. Bởi từ lâu, nhiều người biết đến vùng than Quảng Ninh nhưng chưa thể hình dung được công việc và đời sống của người thợ mỏ. Các công ty lữ hành du lịch mong muốn nhận được sự hỗ trợ của ngành than, ngành du lịch trong việc xây dựng sản phẩm du lịch, kết nối các tour du lịch đưa khách đến tham quan mỏ than trong tương lai. Đây hứa hẹn sẽ là một sản phẩm du lịch đặc trưng, hấp dẫn du khách, chỉ riêng có ở Quảng Ninh.

Hành trình tour này sẽ bắt đầu từ việc tham quan phòng truyền thống của mỏ, tìm hiểu về lịch sử ngành Than, quá trình phát triển của mỏ. Du khách sẽ được xem một sa bàn toàn cảnh mỏ than, những bức tranh hay mô hình thợ mỏ khai thác than, sửa chữa máy móc… để có được hình dung cụ thể về sự vất vả, cũng như vinh quang của công việc sản xuất ra “vàng đen”. Tiếp đó, du khách được xe đặc chủng đưa lên tham quan mỏ than. Lên tới đỉnh cao, du khách sẽ được thu vào tầm mắt toàn cảnh khai trường mỏ than với những tầng than như những thửa ruộng bậc thang, những máy móc và đoàn xe vận tải nhộn nhịp nối đuôi nhau… Với cấu trúc theo từng tầng, lớp, quá trình bốc xúc đất đá, phát lộ vỉa than, xe trọng tải lớn vận chuyển “vàng đen” về bãi... hiện ra ngay trước mắt.

 

Du khách xem mô hình và nghe giới thiệu để hiểu hơn về lịch sử ngành Than (Ảnh: Lửa Việt Tours)

 

 Du khách được xe đặc chủng đưa lên khai trường tham quan hoạt động khai thác than (Ảnh: Internet)

 

Du khách được tham quan và tìm hiểu rõ hơn về quá trình khai thác than cũng như cuộc sống của công nhân mỏ (Ảnh: Lửa Việt Tours)

 

Du khách còn được tham quan nơi chế biến và quy trình vận chuyển hàng trăm suất ăn lên khai trường phục vụ công nhân mỏ. Bên cạnh đó, các đơn vị lữ hành và ngành Than dự kiến sẽ xây dựng điểm ngắm toàn cảnh khai trường, bố trí để du khách chụp ảnh với xe trọng tải lớn, trải nghiệm trang phục lao động, mua các sản phẩm được làm từ than, giao lưu với thợ mỏ…

 

Tham gia giao lưu, tặng quà cho công nhân mỏ (Ảnh: Lửa Việt Tours)

 

Những người lần đầu tiên trải nghiệm  nghề “khai thác than” sẽ không khỏi trầm trồ và ngạc nhiên trước cảnh tượng ngoạn mục của những moong than khổng lồ. Tham gia vào hành trình khám phá mỏ than, du khách phải thực hiện nghiêm ngặt những nguyên tắc an toàn riêng của nghề mỏ như mặc đồ bảo hiểm, đeo khẩu trang, đi xe chuyên dụng của ngành than…Nhưng bù lại, họ sẽ được tận hưởng và chiêm ngưỡng những cảnh tượng khó quên. Ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc công ty du lịch Đất Mỏ, Quảng Ninh, cho biết: "Khi du khách lên tham quan mỏ than thì được ngắm vịnh Bái Tử Long từ trên cao. Đó là một góc ngắm đẹp, cho khách những trải nghiệm, cảm xúc mới. Có thể mọi người đã thấy hình ảnh những moong than, những chiếc xe khổng lồ  trên các phương tiện thông tin đại chúng nhưng lần đầu tiên được đứng trên moong than ngắm nhìn cảnh quan".

 

Du khách sẽ được tận mắt thấy quy trình khai thác than mỏ lộ thiên. Ảnh: Báo Quảng Ninh

 

Việc đưa khai thác than vào du lịch sẽ làm cho du khách cảm thấy gần gũi hơn khi đến với Quảng Ninh bởi từ lâu, nhiều người biết đến vùng than Quảng Ninh nhưng chưa thể hình dung được công việc và đời sống của người thợ mỏ. Mỏ than vốn là nơi hạn chế tiếp cận nhưng tới đây sẽ trở thành sản phẩm du lịch mới mẻ. Đây sẽ là một tour độc đáo riêng có ở Quảng Ninh, hấp dẫn du khách.

 

CÔNG TY TNHH LỬA VIỆT

Địa chỉ: 677 Trần Hưng Đạo, P.1, Q.5, TP.HCM

Điện thoại: 1900 6420

Email: 

 


Diệu Phi – VietKings (tổng hợp và biên tập)