VietKings đề cử TOP 100 trái cây có giá trị kinh tế của 63 tỉnh thành Việt Nam (Lần 1/2023): (P.100) Dứa Tam Dương - Đặc sản trái cây dân dã nức tiếng của Vĩnh Phúc

24-06-2023

(kyluc - bestplus) Tam Dương là một huyện của tỉnh Vĩnh Phúc và cũng là huyện trồng dứa số lượng lớn nhất ở đây. Dứa Tam Dương rất đa dạng và mang hương vị đặc trưng riêng. Đây cũng là một trong số những đặc sản trái cây nổi tiếng của Vĩnh Phúc, đem lại giá trị kinh tế cho người nông dân địa phương.

Dứa trồng ở Tam Dương tất cả đều là dứa ta có thể kể đến như dứa mỡ gà, dứa mật hay dứa Hướng Đạo… Và mỗi một loại dứa đều mang trong mình một hương vị riêng, đặc trưng. Có thể thấy dứa mật ở đây có rất nhiều nước và ăn thì rất ngọt. Dứa mỡ gà thì bên trong có màu vàng giống như màu mỡ gà nhưng vị lại rất chua. Dứa Hướng Đạo thì quả trông rất nhỏ, ruột lại giòn, vị của dứa xen lẫn ngọt và chua và đây cũng là loại dứa ngon nhất ở nơi đây. 

 

Trước ngày kháng chiến chống Pháp (1949), từ các xã Đại Đình, Tam Quan qua các xã Đồng Tĩnh, Hoàng Hoa đến xã Hướng Đạo có nhiều trang trại trồng dứa; bà con gọi là rừng dứa. Mỗi rừng dứa chiếm một quả đồi; bao quanh là dây mây; bên trong trồng trám đen, trám trắng và cây dọc; dưới bóng cây này là cây dứa, bạt ngàn dứa.

 

Dứa Hướng Đạo được trồng ở xã Hướng Đạo (huyện Tam Dương) là một sản phẩm nông nghiệp mang thương hiệu của địa phương. Với nhiều ưu điểm nổi bật về thời gian sinh trưởng, phù hợp với thổ nhưỡng của địa phương nên dứa ở đây tuy nhỏ nhưng nhiều nước, vị dứa ngọt đậm, thơm, khác hẳn dứa được trồng ở những vùng khác. Dứa trồng ở Hướng Đạo chịu được bóng râm nên có thể trồng xen kẽ dưới tán cây to, không bị sâu bệnh vì thế mà người dân ít phải sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, đảm bảo an toàn cho sức khỏe. 

 

Với nhiều ưu điểm nổi bật như: thời gian sinh trưởng ngắn, phù hợp với thổ dưỡng của địa phương, nhu cầu tiêu thụ của thị trường lớn, cây dứa được UBND xã Hướng Đạo (huyện Tam Dương) định hướng phát triển thành sản phẩm nông nghiệp mang thương hiệu của địa phương. 

 

Dứa là loại cây đã được trồng từ rất lâu ở địa phương và là cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao, giúp nâng cao đời sống người dân. Đặc biệt, chất đất ở xã Hướng Đạo rất khác so mới các vùng khác, dứa được trồng ở đây đều có vị ngọt đậm, thơm mát. Với nhiều ưu điểm nổi bật như: Thời gian sinh trưởng ngắn, phù hợp với thổ dưỡng của địa phương, nhu cầu tiêu thụ của thị trường lớn, cây dứa được UBND xã Hướng Đạo định hướng phát triển thành sản phẩm nông nghiệp mang thương hiệu của địa phương. Thời gian qua, bà con nông dân trong xã đã đẩy mạnh phát triển cây dứa thành cây trồng chủ lực, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

 

Tận dụng diện tích đất đồi rộng lớn, người dân xã Hướng Đạo đã trồng dứa xen canh dưới tán các loại cây bạch đàn, cây keo… đem lại hiệu quả kinh tế cao, giúp người dân nâng cao thu nhập.

 

Hiện nay, xã Hướng Đạo có gần 40 hộ trồng dứa, chủ yếu là dứa mật. Giống dứa này phù hợp với thổ nhưỡng nơi đây, quả dứa tuy nhỏ nhưng nhiều nước, vị ngọt thơm, chịu được bóng râm nên có thể trồng xen kẽ dưới tán cây to, ít phải chăm sóc, vốn đầu tư ít, không bị sâu bệnh, hiệu quả kinh tế cao hơn so với những cây trồng khác.

 

Dứa Hướng Đạo được nhiều khách hàng trong xã và các vùng lân cận ưa chuộng với giá bán lẻ dao động từ 8 -10.000đ/1 quả.Trung bình mỗi ha trồng dứa người dân thu lãi khoảng 30 -50 triệu đồng.

 

Ở đây, cách thưởng thức dứa cũng rất đặc biệt. Một là gọt hết mắt dứa cả thịt dứa bên ngoài, chỉ để lại ít ruột bên trong. Khi ăn như vậy dù ăn liên tiếp nhiều quả cũng không rát lưỡi. Cách hai là đập dứa vào gốc cây hay thớt gỗ, vừa xoay vừa đập cho ruột dứa tứa ra nước mật, sau đó dùng dao khoét một lỗ và uống. Trong quả dứa có nhiều thành phần dinh dưỡng, chứa đến 86% nước, hàm lượng calo thấp, rất ít chất béo, protein, chứa nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Ăn dứa có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, cải thiện làn da, tốt cho thị lực, giúp tiêu hóa tốt, phòng chống ung thư và giúp ngăn ngừa đột quỵ. Đây là một loại quả rất bổ dưỡng cho sức khỏe con người.

 

Dứa có thể thưởng thức và chế biến thành nhiều món khác nhau. Nhưng các món đặc sản từ dứa Tam Dương luôn có nét riêng mà không phải nơi nào cũng có được.


Nhận thấy hiệu quả kinh tế từ việc trồng dứa, UBND xã Hướng Đạo đã khuyến khích người dân mở rộng diện tích trồng dứa, nhằm đưa thương hiệu "dứa Hướng Đạo" có chỗ đứng vững chắc trên thị trường.

 

-----------------------------------------------------------------------

Hành trình tìm kiếm và đề cử TOP 100 trái cây có giá trị kinh tế của 63 tỉnh thành Việt Nam được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) giao cho Trung tâm BEST Việt Nam triển khai từ đầu tháng 5/2023 với tiêu chí và góc nhìn của Ban quản lý hành trình TOP-BEST. Đây là tiền đề cơ sở để Trung tâm BEST Việt Nam tìm kiếm và giới thiệu TOP 100 trái cây có giá trị kinh tế của 63 tỉnh thành Việt Nam năm 2023. Ngoài ra, Ban quản lý hành trình cũng mong muốn nhận thêm được nhiều đề cử từ các Sở, Ban ngành địa phương trên cả nước để có thể chọn lựa những sản phẩm trái cây có giá trị kinh tế của 63 tỉnh thành Việt Nam. 

Mọi thông tin xin liên hệ xin gửi về:

TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM (VIETKINGS) - TRUNG TÂM BEST VIỆT NAM (BESTPLUS)

 Địa chỉ: 148 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh 

Liên hệ: Ms Nga – 078 5555 145

Email: 

Website: www.kyluc.vn/ www.bestplus.vn


Nga Võ (tổng hợp & biên tập, nguồn hình: Internet) - VietKings