VietKings đề cử TOP 100 trái cây có giá trị kinh tế của 63 tỉnh thành Việt Nam (Lần 1/2023): (P.101) Chắt chiu hương vị dâng đời của quả bưởi quý Đại Minh

24-06-2023

(kyluc - bestplus) Cây bưởi Đại Minh có nguồn gốc từ cách đây hơn 300 năm, kể từ khi làng Khả Lĩnh (nay là thôn Khả Lĩnh), xã Đại Minh được thành lập vào cuối thế kỷ XVII. Đây là một trong hai địa danh có giống bưởi ngon nổi tiếng tạo nên thương hiệu bưởi Đoan Hùng trong lịch sử. Mỗi trái bưởi đã chắt chiu hương vị dâng đời và hương vị ấy cũng mang lại sự trù phú cho làng Khả Lĩnh.

Bưởi Đại Minh, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái là giống bưởi bản địa, có lịch sử trồng trọt lâu đời tại xã Đại Minh (trước đây xã Đại Minh thuộc huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ nay chuyển sang địa phận tỉnh Yên Bái). Khả Lĩnh nổi tiếng với giống bưởi tiến vua ngọt lành thuở nào...  Do đặc thù của khí hậu, thổ nhưỡng nên bưởi Đại Minh được trồng ở vùng đất Yên Bái này cho chất lượng quả ngon và ngọt nhất so với các vùng đất khác. Bưởi Khả Lĩnh hiện được nhân giống và phát triển nhiều nhất ở vùng hạ huyện Yên Bình (Yên Bái) như các xã: Hán Đà, Đại Minh, Vĩnh Kiên, Yên Bình...

 

Cây bưởi Đại Minh thấp, có lá tròn, dày, tán rộng, quả có hình dẹt, nhẵn bóng, trọng lượng từ 0.6 kg - 1.4 kg. Khi bưởi chín sẽ chuyển sang màu vàng, những quả ở cây bưởi già sẽ nhỏ nhẵn hơn và dễ phân biệt với loại bưởi khác. 

 

 

Bưởi Đại Minh có nhiều đặc điểm quý như: Ngọt mát, dóc tép, mọng nước, mẫu quả dẹp, có hương thơm đặc trưng và giàu chất dinh dưỡng giúp bồi bổ sức khỏe con người; chăm sóc đúng quy trình và thu hoạch, bảo quản tốt sẽ sử dụng được khoảng 3 - 6 tháng không bị giảm chất lượng. Bưởi Đại Minh ngon có tiếng, khi bổ ra, bưởi có mùi thơm thoang thoảng, múi róc và mọng nước. Chỉ cần ăn một múi, sẽ cảm nhận được ngay vị ngọt mát, thơm dịu của bưởi và vị đậm đà của làng quê.

 

Từ lâu, bưởi Đại Minh đã trở thành đặc sản và là niềm tự hào của người dân Yên Bái. 

 

Cây bưởi gắn với đời sống của bà con nơi đây, ngày nay bưởi Khả Lĩnh góp một vai trò hết sức quan trọng trong đời sống kinh tế cho người dân. Hiệu quả kinh tế do bưởi Khả Lĩnh đem lại cao gấp 1,5 đến 2 lần so với các loại trái cây khác, thu nhập bình quân đạt 250 đến 300 triệu đồng/ha/năm, từ đó giúp cho người dân yên tâm sản xuất, nâng cao đời sống và phát triển kinh tế địa phương.

 

Bưởi Khả Lĩnh được nhiều người biết đến như một sản vật đặc trưng của địa phương, một vật quý để làm quà cho du khách. 

 

Với kinh nghiệm hơn 300 năm trồng bưởi, người dân địa phương đã đúc kết nhiều kinh nghiệm trong việc trồng, chăm sóc và thu hoạch phù hợp với đặc tính cây trồng và điều kiện đất đai để tạo ra sản phẩm có chất lượng. Đồng thời, người dân cũng biết áp dụng khoa học kỹ thuật để đưa ra các biện pháp kỹ thuật như thụ phấn chéo với cây bưởi chua, bón phân hữu cơ một cách khoa học, chọn lọc giống từ cây mẹ có chất lượng để nâng cao năng suất, bảo vệ và khai thác nguồn gen giống bưởi Khả Lĩnh. Nhờ đó mà danh tiếng của bưởi Khả Lĩnh được giữ gìn và ngày càng được người tiêu dùng lựa chọn. 

 

Sản lượng mỗi năm đạt trên 7.000 tấn, tương đương khoảng 80 tỷ đồng, giúp người dân nâng cao thu nhập và vươn lên làm giàu.

 

Bưởi Đại Minh đang được trồng ở 26 xã và thị trấn của huyện Yên Bình, có tổng diện tích 350 ha, tập trung chủ yếu ở xã Đại Minh 150 ha, mang lại thu nhập cho người dân gần 10 tỷ đồng. Nhiều hộ trồng bưởi có thu nhập từ 400 - 800 triệu đồng mỗi năm. Ngày 16/11/2016, Cục Sở hữu Trí tuệ cấp nhãn hiệu bảo hộ độc quyền "Bưởi Đại Minh" cho huyện Yên Bình. Vào mùa thu hoạch, bưởi Đại Minh được các thương lái tới tận nhà vườn để thu mua. Thậm chí các thương lái muốn có bưởi Đại Minh còn phải đến tận vườn bưởi từ khi trái bưởi còn nhỏ để thỏa thuận, đặt cọc với chủ nhà đến khi thu hoạch để họ giữ lại bán cho mình. Đến nay, bưởi Đại Minh đã có mặt ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước nhưng nhiều nhất là các thành phố: Hà Nội, Vĩnh Yên, Việt Trì, Lào Cai.

 

-----------------------------------------------------------------------

Hành trình tìm kiếm và đề cử TOP 100 trái cây có giá trị kinh tế của 63 tỉnh thành Việt Nam được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) giao cho Trung tâm BEST Việt Nam triển khai từ đầu tháng 5/2023 với tiêu chí và góc nhìn của Ban quản lý hành trình TOP-BEST. Đây là tiền đề cơ sở để Trung tâm BEST Việt Nam tìm kiếm và giới thiệu TOP 100 trái cây có giá trị kinh tế của 63 tỉnh thành Việt Nam năm 2023. Ngoài ra, Ban quản lý hành trình cũng mong muốn nhận thêm được nhiều đề cử từ các Sở, Ban ngành địa phương trên cả nước để có thể chọn lựa những sản phẩm trái cây có giá trị kinh tế của 63 tỉnh thành Việt Nam. 

Mọi thông tin xin liên hệ xin gửi về:

TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM (VIETKINGS) - TRUNG TÂM BEST VIỆT NAM (BESTPLUS)

 Địa chỉ: 148 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh 

Liên hệ: Ms Nga – 078 5555 145

Email: 

Website: www.kyluc.vn/ www.bestplus.vn


Nga Võ (tổng hợp & biên tập, nguồn hình: Internet) - VietKings