VietKings đề cử TOP 100 trái cây có giá trị kinh tế của 63 tỉnh thành Việt Nam (Lần 1/2023): (P.11) Bưởi da xanh - Thức quả quý của miệt vườn Bến Tre

10-05-2023

(kyluc - bestplus) Khi nhắc tới Bến Tre, chúng ta thường liên tưởng ngay đến dừa - Một xứ dừa Bến Tre bạt ngàn sắc xanh đã in sâu vào trong tiềm thức của người dân đất Việt. Tuy nhiên, ngày nay vùng đất này còn phủ một màu xanh của loại cây trái khác, đó chính bưởi da xanh Bến Tre. Bưởi da xanh được xem là một trong năm loại quả đặc trưng của tỉnh Bến Tre nói riêng và cả miền Tây Nam Bộ nói chung, thuộc nhóm trái cây chất lượng cao và là giống cây trồng chủ lực sở hữu lợi thế to lớn trong việc phát triển kinh tế miệt vườn trong thời gian tới.

 

Vùng đất Bến Tre sở hữu diện tích trồng cây ăn quả lên đến hơn 30.000 hecta với vô số chủng loại trái cây nổi tiếng ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long như dừa, chôm chôm, măng cụt, chuối, sầu riêng Cái Mơn… Trong đó, bưởi da xanh Bến Tre được xem là đặc sản có tiềm năng phát triển và lợi thế cạnh tranh rất cao trên thị trường trái cây trong và ngoài nước. Bưởi da xanh có nguồn gốc xuất xứ ở xã Tân Thanh thuộc huyện Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre, được phát hiện thông qua các đợt Hội thi trái cây ngon do Viện cây ăn quả miền Nam phối hợp cùng Trung tâm Hội chợ triển lãm Cần Thơ đứng ra tổ chức.

 

Trái bưởi da xanh Bến Tre có dạng hình cầu, trọng lượng trung bình khoảng 1.2kg  - 2.5kg/quả. 
 
Lúc chín, vỏ bưởi có màu xanh non hơi vàng, khá mỏng và dễ bóc. Tép bưởi da xanh Bến Tre có màu hồng đỏ, nhiều và dễ tách ra khỏi vách múi, khi ăn vào thấy vị ngọt, không chua. Có thể nói, tỉnh Bến Tre là một trong những nơi trồng bưởi da xanh khá rộng lớn với lịch sử phát triển lâu đời và đã hình thành nên các vùng chuyên canh. Đối với người dân xứ dừa, bưởi da xanh vẫn là một loại trái cây rất quý, thường được dùng làm quà biếu tặng vào những dịp lễ, Tết hoặc đãi khách phương xa cùng với đặc sản kẹo dừa Bến Tre. Trái bưởi da xanh Bến Tre không chỉ là một món ăn ngon, bổ dưỡng mà còn có thể được chế thành các bài thuốc phòng, trị bệnh do chứa nhiều vitamin, khoáng chất vi lượng, đa lượng và một số hoạt chất khác.
 

Chính vì loại trái cây này có giá trị dinh dưỡng cao như vậy nên người dân Bến Tre không bỏ bất cứ thứ gì từ quả bưởi, từ phần múi bưởi dùng để ăn trực tiếp đến phần vỏ được chế biến thành món chè bưởi, tinh dầu bưởi, dầu gội dưỡng tóc…
 
Bưởi da xanh Bến Tre là một trong những giống cây ăn quả có nhiều ưu thế phát triển trong điều kiện môi trường và thổ nhưỡng tại vùng đất này. Với khí hậu nhiệt đới gió mùa ven biển cùng rất nhiều cửa sông hạ nguồn liên tục bồi đắp phù sa cho 3 dãy cù lao, tỉnh Bến Tre đã thuận lợi hình thành nên một vùng trồng bưởi da xanh bạt ngàn, quanh năm tươi tốt, giúp các nhà vườn cải thiện hiệu quả và sản lượng. Theo thời gian, trình độ canh tác của người nông dân địa phương ngày càng tiến bộ, góp phần nâng cao vị thế của giống bưởi da xanh Bến Tre so với những loại cây ăn trái khác. Từ điều kiện khí hậu, thời tiết ôn hòa, người nông dân có thể điều chỉnh sao cho cây bưởi ra hoa và kết trái rải vụ quanh năm để phục vụ cho nhu cầu thị trường. Đây chính là một lợi thế cực kỳ vượt trội mà không phải bất kỳ địa phương nào cũng có thể làm được. Bên cạnh đó, một ưu điểm khác của bưởi da xanh Bến Tre là bảo quản được khá lâu, hạn chế hao hụt trong quá trình vận chuyển.
 

Mùa vụ thích hợp của bưởi da xanh thường vào khoảng tháng 5-6 dương lịch hàng năm.
 

Hiện nay, thị trường nông thôn và thành thị trong nước ta đều đang có nhu cầu rất cao đối với loại bưởi da xanh Bến Tre. Phân khúc thị trường tiêu thụ nội địa của bưởi da xanh thường là những người có thu nhập từ mức khá trở lên, nhất là các khu vực thành thị như Cần Thơ, Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Trong đó, kênh phân phối bưởi da xanh Bến Tre chủ yếu là những cửa hàng bán lẻ hoa quả cao cấp, đủ để thấy được độ quý giá của loại trái cây này. Hơn nữa, bưởi da xanh không chỉ được tiêu thụ ở trong nước mà các doanh nghiệp còn xuất khẩu sang một vài quốc gia khác như châu Âu, Đức, Hà Lan…

 

 

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã công nhận bưởi da xanh Bến Tre là giống cây trồng quốc gia, được đông đảo người dân trong và ngoài nước ưa thích vì hương vị thơm ngon đặc trưng. Với mức giá thành hấp dẫn và ổn định suốt thời gian dài, bưởi da xanh không chỉ được trồng nhiều ở Bến Tre mà dần mở rộng sang các tỉnh khác thuộc vùng Đồng bằng sông Cửu Long, Tây Nguyên và miền Đông Nam Bộ với tiềm năng xuất khẩu cực kỳ lớn. 

 

 

Bưởi da xanh Bến Tre không chỉ là loại trái cây đặc sản của người dân nơi đây mà còn mang lại giá trị to lớn trong việc phát triển kinh tế của tỉnh. 

 

-----------------------------------------------------------------------

Hành trình tìm kiếm và đề cử TOP 100 trái cây có giá trị kinh tế của 63 tỉnh thành Việt Nam được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) giao cho Trung tâm BEST Việt Nam triển khai từ đầu tháng 5/2023 với tiêu chí và góc nhìn của Ban quản lý hành trình TOP-BEST. Đây là tiền đề cơ sở để Trung tâm BEST Việt Nam tìm kiếm và giới thiệu TOP 100 trái cây có giá trị kinh tế của 63 tỉnh thành Việt Nam năm 2023. Ngoài ra, Ban quản lý hành trình cũng mong muốn nhận thêm được nhiều đề cử từ các Sở, Ban ngành địa phương trên cả nước để có thể chọn lựa những sản phẩm trái cây có giá trị kinh tế của 63 tỉnh thành Việt Nam. 

Mọi thông tin xin liên hệ xin gửi về:

TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM (VIETKINGS) - TRUNG TÂM BEST VIỆT NAM (BESTPLUS)

 Địa chỉ: 148 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh 

Liên hệ: Ms Nga – 078 5555 145

Email: 

Website: www.kyluc.vn/ www.bestplus.vn


Nga Võ (tổng hợp & biên tập, nguồn hình: Internet) - VietKings