VietKings đề cử TOP 100 trái cây có giá trị kinh tế của 63 tỉnh thành Việt Nam (Lần 1/2023): (P.13) Ngọt dịu măng cụt vùng Chợ Lách - Cái Mơn

11-05-2023

(kyluc - bestplus) Nhắc đến Bến Tre, du khách thường nghĩ ngay đến dừa – loại cây đặc trưng gắn liền với vùng đất Đồng bằng sông Cửu Long này. Tuy nhiên, nếu có dịp ghé thăm huyện Chợ Lách, du khách sẽ thực sự ngỡ ngàng bởi nơi đây không chỉ có dừa mà còn có rất nhiều loại cây ăn trái khác cùng các loại hoa kiểng, cây giống phong phú, đa dạng và độc đáo. Đặc biệt là quả măng cụt Chợ Lách.

 

Huyện Chợ Lách nằm trên phần đất hẹp nhất phía trên cùng của cù lao Minh với hệ thống kênh rạch chằng chịt. Đất đai màu mỡ, khí hậu ôn hòa. Điều kiện tự nhiên hoàn toàn đáp ứng yêu cầu khó tính của cây măng cụt. Chính nhờ thế mà măng cụt Chợ Lách trở thành một loại đặc sản trái cây được nhiều người yêu thích.
 

Măng cụt Chợ Lách từ lâu đã là đặc sản Bến Tre nức tiếng gần xa. Nhưng chỉ khi được thưởng thức bạn mới cảm nhận hết sự khác biệt.
 
Măng cụt được du nhập vào huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre cách nay hơn 100 năm. Trong khoảng thời gian dài đó cây mặng cụt đã trải qua nhiều sóng gió nhưng vẫn gắn bó mật thiết với người dân Chợ Lách. Hiện nay, toàn huyện có gần 1.300ha măng cụt. Cây được trồng tập trung nhiều nhất ở các xã như Vĩnh Thành, Long Thới, Tân Thiềng, Vĩnh Hòa…. Riêng ấp Long Thới, huyện Chợ Lách có khoảng 4.000 hộ thì gần 2.000 hộ trồng măng cụt. Cây măng cụt là cây rất khó tính, chỉ thích hợp với điều kiện tự nhiên của những nước thuộc vùng nhiệt đới gió mùa. Ở Việt Nam, măng cụt phát triển tốt ở các tỉnh Tây Nam Bộ, nhất là Bến Tre. Nhờ đó mà măng cụt Chợ Lách rất ngon và hiếm luôn được thị trường săn đón.
 

Trái măng cụt Chợ Lách có nhiều múi nhưng rất ít hạt. Trung bình một trái có một hạt lớn, còn lại là hạt lép, nhỏ, tróc cơm, có mùi thơm đặc trưng và vị ngot thấm, đậm đà.
 
 
Trước đây, người ta trồng măng cụt bằng cách gieo hạt (thời gian cây ra trái rất lâu) nhưng sau này có người nông dân ở Chợ Lách đã trồng măng cụt bằng cách ghép cành có hiệu quả nên bà con học theo cách trồng này. Nhờ đó cây ra trái sớm hơn, trái lại to mọng và đẹp mắt hơn nhiều. 
 

Trồng bằng phương pháp ghép, cây sẽ ra trái sớm và trái thì to, vỏ bóng, có màu đẹp, phủ một lợp phấn mỏng có màu trắng nhạt, đặc biệt vỏ không bị xù xì do được chọn giống tốt từ cây bố mẹ. 
 
 
Không chỉ là loại trái cây đặc sản có giá trị kinh tế mà măng cụt Chợ Lách Bến Tre cũng là một loại thuốc quý theo Đông y. Măng cụt tính mát, giúp thanh lọc cơ thể, giải nhiệt và làm dịu căng thẳng. Măng cụt cũng được dùng trong nền y học cổ truyền của một số nước để điều trị tiêu chảy, làm mau lành vết thương, chữa trị những rối loạn về da.
 

Măng cụt là trái cây nhiệt đới giúp giảm huyết áp và ngăn sự tấn công huyết áp của mạch máu đường phổi.
 
 
Những miệt vườn măng cụt ở Chợ Lách cũng là hình ảnh đẹp dùng để quảng bá du lịch. Còn gì thú vị bằng việc rong ruổi trong những vườn cây măng cụt, chọn những quả chín mọng nhất vừa thưởng thức vừa nghe chủ vườn giới thiệu về cách chăm sóc vườn. Bạn sẽ thấy thêm yêu hơn thứ đặc sản hoa quả này.
 

-----------------------------------------------------------------------

Hành trình tìm kiếm và đề cử TOP 100 trái cây có giá trị kinh tế của 63 tỉnh thành Việt Nam được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) giao cho Trung tâm BEST Việt Nam triển khai từ đầu tháng 5/2023 với tiêu chí và góc nhìn của Ban quản lý hành trình TOP-BEST. Đây là tiền đề cơ sở để Trung tâm BEST Việt Nam tìm kiếm và giới thiệu TOP 100 trái cây có giá trị kinh tế của 63 tỉnh thành Việt Nam năm 2023. Ngoài ra, Ban quản lý hành trình cũng mong muốn nhận thêm được nhiều đề cử từ các Sở, Ban ngành địa phương trên cả nước để có thể chọn lựa những sản phẩm trái cây có giá trị kinh tế của 63 tỉnh thành Việt Nam. 

Mọi thông tin xin liên hệ xin gửi về:

TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM (VIETKINGS) - TRUNG TÂM BEST VIỆT NAM (BESTPLUS)

 Địa chỉ: 148 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh 

Liên hệ: Ms Nga – 078 5555 145

Email: 

Website: www.kyluc.vn/ www.bestplus.vn


Nga Võ (tổng hợp & biên tập, nguồn hình: Internet) - VietKings