VietKings đề cử TOP 100 trái cây có giá trị kinh tế của 63 tỉnh thành Việt Nam (Lần 1/2023): (P.16) Măng cụt Lái Thiêu - Niềm tự hào của người Bình Dương

13-05-2023

(kyluc - bestplus) Từ giữa thế kỷ 19, các nhà truyền giáo phương Tây đem cây măng cụt đến và trồng thử nghiệm tại Lái Thiêu. Từ đó, Lái Thiêu trở thành vùng chuyên canh măng cụt đầu tiên và sớm nhất của Việt Nam. Do thích hợp thổ nhưỡng, khí hậu nên trái măng cụt ở Lái Thiêu nổi tiếng khắp nơi là thơm ngon, có hương vị đặc trưng khác biệt so với các loại trái cây khác.

 

Cây măng cụt ở Lái Thiêu, Thuận An, tỉnh Bình Dương đã có tiếng từ hàng trăm năm nay. Vùng đất này thổ nhưỡng Lái Thiêu rất phù hợp với các loại trái cây, đặc biệt là măng cụt. Cây măng cụt rất dễ trồng, không phải chăm sóc nhiều, ít bị sâu bọ, chi phí thấp. Quan trọng nhất là đê bao tưới tiêu để giữ nước vào mùa khô và thoát nước vào mùa mưa. Tuổi thọ của cây để khai thác kinh tế hiệu quả có thể kéo dài gần trăm năm. 

 

Với những ưu thế đó, cây măng cụt vừa cho giá trị kinh tế lớn, vừa tạo mảng xanh cho thành phố, giúp điều hoà khí hậu.

 

Nếu sầu riêng được xem là loại trái cây đặc trưng của Nam Bộ thì măng cụt ở vườn Lái Thiêu là loại đặc sản tiêu biểu của Bình Dương. Có lẽ do thích nghi với thổ nhưỡng và khí hậu của vùng Lái Thiêu nên măng cụt nơi đây có hương vị đặc biệt thơm ngon, mùi vị của nó ít nơi nào bằng. Với địa thế trải dài bên bờ sông Sài Gòn, được phù sa bồi đắp và khí hậu ưu đãi quanh năm nên vùng miệt vườn Lái Thiêu luôn sum suê cây trái. Gọi là măng cụt Lái Thiêu, nhưng loại trái cây này không chỉ được trồng trên diện tích nhỏ hẹp của phường Lái Thiêu đang thịnh vượng mua bán như một khu vực trung tâm của thị xã Thuận An. Măng cụt Lái Thiêu được trồng nhiều nhất tại xã An Sơn và rải rác ở các phường Bình Nhâm, Cầu Ngang, Hưng Định, An Thạnh… 

 

Măng cụt Lái Thiêu đã trở thành một thương hiệu trái cây được biết đến cả trong và ngoài nước.

 

So với các loại măng cụt ở những vùng khác thì Măng cụt Lái Thiêu có phần da láng hơn, không có nhiều vết sần, không bị nứt, không chảy mủ, vỏ có màu đỏ đen hoặc đỏ nhạt đẹp mắt. Ngoài ra, măng cụt trồng trên đất Lái Thiêu cũng dễ phân biệt vì trái khá nhỏ, phần cuống ngắn, trái không tròn đều mà hơi méo, vỏ mỏng nên dễ bóc hơn, phần cùi ngọt thanh xen lẫn chút vị chua nhẹ, thịt quả vừa mềm vừa mịn.

 

Măng cụt Lái Thiêu khác măng cụt các vùng với cuống ngắn, trái không tròn đều, màu sắc không bắt mắt nhưng vỏ mỏng hơn và có vị ngọt thanh pha lẫn chút vị chua dịu, thịt quả mềm, mịn. 

 

Đặc biệt là măng cụt khi ra hoa sẽ không thành từng chùm mà mỗi cành chỉ nở một bông, rồi mỗi bông chỉ đậu được một trái nên năng suất măng cụt sẽ thấp hơn những loại trái cây khác. Măng cụt bắt đầu ra hoa từ tháng 11 đến tháng 12 Âm lịch, từ khi ra hoa đến khi kết quả và thu hoạch sẽ mất khoảng 5 tháng. Mùa thu hoạch Măng cụt Lái Thiêu bắt đầu từ khoảng đầu tháng 5 Âm lịch, kéo dài trong 3 tháng.
 

Sau khi hái xuống, măng cụt sẽ được phân thành 3 loại phụ thuộc vào kích cỡ, tình trạng chín và độ "đẹp" của vỏ, sau đó dán nhãn độc quyền và được thương lái thu mua.
 
 
Măng cụt khi chín có thể ăn ngay hoặc chế biến thành sinh tố và kem. Ngoài ra, đây cũng là nguyên liệu để chế biến thành rất nhiều món ăn ngon, trong đó phải kể đến món gỏi tôm thịt và gỏi gà măng cụt nức lòng người. Vị chua nhẹ, thơm giòn và mọng nước của măng cụt rất thích hợp để trộn gỏi, tạo nên hương vị chua chua ngọt ngọt hài hòa.
 

Ngoài ăn tươi thì trái măng cụt còn dùng để chế biến thành sinh tố, kem cùng một số món ăn hấp dẫn, trong đó đặc biệt là món gỏi tôm thịt, gỏi gà măng cụt.

 

Năm 2013, măng cụt Lái Thiêu được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) công nhận nhãn hiệu tập thể với thời gian sở hữu thương hiệu 10 năm. Giá trị nhãn hiệu tập thể măng cụt Lái Thiêu không chỉ nằm ở trái măng cụt mà còn có những giá trị định danh địa lý, văn hóa khẳng định thương hiệu trái cây Lái Thiêu có lịch sử hàng trăm năm, góp phần phát triển kinh tế - xã hội. Đây cũng là điều kiện và cơ hội để trái măng cụt Lái Thiêu khẳng định vị thế trên thị trường, vươn ra thị trường xuất khẩu của các nước trong khu vực và trên thế giới.

 

-----------------------------------------------------------------------

Hành trình tìm kiếm và đề cử TOP 100 trái cây có giá trị kinh tế của 63 tỉnh thành Việt Nam được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) giao cho Trung tâm BEST Việt Nam triển khai từ đầu tháng 5/2023 với tiêu chí và góc nhìn của Ban quản lý hành trình TOP-BEST. Đây là tiền đề cơ sở để Trung tâm BEST Việt Nam tìm kiếm và giới thiệu TOP 100 trái cây có giá trị kinh tế của 63 tỉnh thành Việt Nam năm 2023. Ngoài ra, Ban quản lý hành trình cũng mong muốn nhận thêm được nhiều đề cử từ các Sở, Ban ngành địa phương trên cả nước để có thể chọn lựa những sản phẩm trái cây có giá trị kinh tế của 63 tỉnh thành Việt Nam. 

Mọi thông tin xin liên hệ xin gửi về:

TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM (VIETKINGS) - TRUNG TÂM BEST VIỆT NAM (BESTPLUS)

 Địa chỉ: 148 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh 

Liên hệ: Ms Nga – 078 5555 145

Email: 

Website: www.kyluc.vn/ www.bestplus.vn


Nga Võ (tổng hợp & biên tập, nguồn hình: Internet) - VietKings