VietKings đề cử TOP 100 trái cây có giá trị kinh tế của 63 tỉnh thành Việt Nam (Lần 1/2023): (P.38) Thanh mát quả quý bưởi Diễn Hà Nội

24-05-2023

(kyluc - bestplus) Bưởi Diễn là một trong những loại trái cây tiến vua khi xưa và cũng là một trong những món quà ngày Tết của người Hà Nội, không chỉ hấp dẫn bởi lớp vỏ mỏng tang vàng ươm khi ngả chín mà đến những tép bưởi bên trong thật mọng nước và ngọt thanh. Đặc biệt bưởi Diễn rất thơm, thơm từ những chùm bông trổ trắng đầu mùa đến lúc chín thì mang hương trái thoang thoảng.

 

Bưởi Diễn có màu vàng, mùi thơm thanh mát cuốn hút rất đặc trưng. Theo quan niệm dân gian, bưởi Diễn t��ợng trưng cho tài lộc thịnh vượng. Từ xa xưa, bưởi Diễn là thức quà quý, chuyên dùng để tiến vua. Đây cũng là đặc sản ăn Tết không thể thiếu trong mỗi gia đình Hà Nội. Bưởi Diễn chuẩn nhất thiết phải trồng trên đất Diễn (nay thuộc hai phường Phú Diễn và Phúc Diễn, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội). Chỉ có thổ nhưỡng đặc biệt tại nơi đây mới cho ra những trái bưởi ngon, ngọt và thơm nhất. 

 

Cây bưởi Diễn ra hoa vào đầu xuân, và khi thu đến, những trái bưởi vàng rực đã lúc lỉu trên cành. Đến vườn bưởi, chưa thấy quả đã thấy mùi thơm ngan ngát. Thứ hương này phảng phất trong gió, nao nao quyến rũ lòng người.

 

Không như những giống bưởi khác khoảng tháng tám đã chín và được thưởng thức lúc còn tươi. Bưởi Diễn phải chờ đến Tết, lúc héo ăn mới ngon. Cây bưởi Diễn càng già quả lại càng nhỏ và vị ngọt càng trở nên đặc biệt, sắc mà thanh. Khi cây có tuổi từ 15 đến 20 năm, trái bưởi chỉ còn bằng cỡ chiếc bát ăn cơm nhưng vỏ mỏng dính, múi mọng nước và hương vị không gì sánh được. Cây bưởi Diễn ra quả 1 năm 1 lần, thường ra hoa vào tháng hai, quả chín đúng vào dịp Tết. Khi bước vào thời kỳ chính thức cho thu (thường là năm thứ 5) một cây có thể cho 80 trái.

 

Khác với nhiều loại bưởi, quả bưởi Diễn có kích thước nhỏ, đường kính chừng 15 cm, trọng lượng 0,8 – 1 kg/ quả. 

 

Giống như nhiều loại quả có múi khác, bưởi Diễn có hàm lượng vitamin A,C,E rất lớn. Cùng nhiều axit tự nhiên rất tốt cho sức khỏe. Nó còn được nhắc đến như là vị thuốc dân gian trị các bệnh như tiêu đờm, rối loạn tiêu hóa, cảm cúm...

 

Bưởi Diễn là thứ quà đặc sản mà trời đất ban cho mảnh đất thủ đô nghìn năm văn hiến. 

 

Giống bưởi Diễn vừa có thể dùng để thờ vừa có thể dùng để ăn được lâu nên được nhiều người chuộng, được coi là một đặc sản của thủ đô Hà Nội. Đặc điểm của loại bưởi này là để càng lâu ăn càng ngọt, mỗi quả có trọng lượng khoảng 7 lạng đến hơn một cân. Nếu muốn nếm được chuẩn vị bưởi thì sau khi hái xuống chưa nên ăn ngay mà để vài ngày khi quả đã "xuống nước" và vỏ bắt đầu héo thì mới đem ra dùng. Chính nhờ đặc tính thanh mát, dễ ăn và vị ngọt mà bưởi Diễn luôn là mặt hàng được nhiều người săn đón vào mỗi dịp tết Nguyên đán.

 

Hiện nay, mỗi cây giống bưởi Diễn có giá bán dao động trong mức 50.000 - 70.000 đồng. Bên cạnh đó sự phát triển của mô hình trồng bưởi cảnh cũng đang trở thành một xu hướng. Đặc biệt trong dịp tết, một cây bưởi Diễn khi lên chậu có giá ít nhất 2 triệu đồng.

 

-----------------------------------------------------------------------

Hành trình tìm kiếm và đề cử TOP 100 trái cây có giá trị kinh tế của 63 tỉnh thành Việt Nam được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) giao cho Trung tâm BEST Việt Nam triển khai từ đầu tháng 5/2023 với tiêu chí và góc nhìn của Ban quản lý hành trình TOP-BEST. Đây là tiền đề cơ sở để Trung tâm BEST Việt Nam tìm kiếm và giới thiệu TOP 100 trái cây có giá trị kinh tế của 63 tỉnh thành Việt Nam năm 2023. Ngoài ra, Ban quản lý hành trình cũng mong muốn nhận thêm được nhiều đề cử từ các Sở, Ban ngành địa phương trên cả nước để có thể chọn lựa những sản phẩm trái cây có giá trị kinh tế của 63 tỉnh thành Việt Nam. 

Mọi thông tin xin liên hệ xin gửi về:

TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM (VIETKINGS) - TRUNG TÂM BEST VIỆT NAM (BESTPLUS)

 Địa chỉ: 148 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh 

Liên hệ: Ms Nga – 078 5555 145

Email: 

Website: www.kyluc.vn/ www.bestplus.vn


Nga Võ (tổng hợp & biên tập, nguồn hình: Internet) - VietKings