VietKings đề cử TOP 100 trái cây có giá trị kinh tế của 63 tỉnh thành Việt Nam (Lần 1/2023): (P.39) Thơm dìu dịu quả cam Canh

24-05-2023

(kyluc - bestplus) Cam Canh còn có tên gọi khác là cam Đường Canh. Cam Canh có nguồn gốc từ làng Canh (Hoài Đức, ngoại thành Hà Nội) nên người ta gọi nó là Cam Canh. Cam Canh có vị đặc trưng là ngọt, thanh mát và thơm dìu dịu.

 

Các cụ thường có câu: "Cam Canh, Bưởi Diễn, Hồng Xuân Đỉnh", nhắc đến 3 loại quả này là nhắc đến những địa danh nổi tiếng ở Hà Nội. Cam Canh là cam được trồng ở đất Vân Canh, Hoài Đức, Hà Nội nổi tiếng cả nước là loại quả ngon chỉ được trồng để tiến cung cho vua chúa thời xưa.

 

Nổi tiếng là giống cam ngon mà cũng nổi tiếng bởi độ khó trồng khó chăm, vì vậy mà giá của quả cam Canh cũng cao hơn hẳn so với các loại cam trên thị trường.

 

Theo người dân làng Canh thì vị ngọt, thơm của cam vùng này là do đất mà nên, cũng giống cây đó, cách chăm bón đó nhưng đem trồng vùng khác là vị không còn được như vậy nữa. Vì vậy, dù hiện nay, cam Canh có được trồng ở rất nhiều nơi như Hưng Yên, Từ Liêm (Hà Nội) hay nổi tiếng như cam canh Cao Phong thì cũng hiếm có loại cam canh nào ngon như cam canh trồng ở đất Canh (Hoài Đức).

 

Ngày xưa, cam Canh chỉ được trồng để tiến cung cho vua chúa ngự dụng vì thế nó còn có một tên gọi khác nữa đó là cam ngự hay cam vua. 

 

Màu sắc của những quả cam Canh còn tùy thuộc vào kỹ thuật chăm sóc của những nhà vườn khác nhau. Tuy nhiên, màu sắc của chúng thường có màu đỏ pha vàng, màu cam hoặc màu cam hơi rám một chút. Và đó cũng là những quả có vị ngọt thanh và ngon nhất.

 

Mùa cam Canh được chia làm hai vụ: Vụ Xuân (từ tháng 2 – tháng 4), vụ Thu (từ tháng 8 – tháng 10).

 

Những quả cam Canh được cho là ngon nhất là những quả có vỏ rất nhẵn, mỏng, phần dưới hơi lõm, lộ những múi cam ở vỏ. Múi quả cam Canh thường căng mọng, mang vị ngọt đậm đà, thơm ngon. Khi sờ vào quả cam có cảm giác khá mềm không quá cứng. Cuống quả chắc, đầy và lõm ít. Cam Canh được trồng ở những nơi khác thường không ngọt thơm và không có hương vị đặc trưng riêng của vùng đất Hoài Đức nổi tiếng bao năm nay.

 

Những quả cam Canh ngon sẽ cho ra hương vị rất đậm đà, ngọt dịu và thơm ngon. Quả thường chắc chắn và khá mỏng. 
 

Cam Canh ở Vân Canh có giá từ 50.000VNĐ/kg trở lên, cam Canh bán lẻ có giá phải đến 80.000VNĐ/kg. Giá cam Canh đầu mùa và cuối vụ thường có sự chênh lệch khá lớn so với chính vụ. 

 

-----------------------------------------------------------------------

Hành trình tìm kiếm và đề cử TOP 100 trái cây có giá trị kinh tế của 63 tỉnh thành Việt Nam được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) giao cho Trung tâm BEST Việt Nam triển khai từ đầu tháng 5/2023 với tiêu chí và góc nhìn của Ban quản lý hành trình TOP-BEST. Đây là tiền đề cơ sở để Trung tâm BEST Việt Nam tìm kiếm và giới thiệu TOP 100 trái cây có giá trị kinh tế của 63 tỉnh thành Việt Nam năm 2023. Ngoài ra, Ban quản lý hành trình cũng mong muốn nhận thêm được nhiều đề cử từ các Sở, Ban ngành địa phương trên cả nước để có thể chọn lựa những sản phẩm trái cây có giá trị kinh tế của 63 tỉnh thành Việt Nam. 

Mọi thông tin xin liên hệ xin gửi về:

TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM (VIETKINGS) - TRUNG TÂM BEST VIỆT NAM (BESTPLUS)

 Địa chỉ: 148 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh 

Liên hệ: Ms Nga – 078 5555 145

Email: 

Website: www.kyluc.vn/ www.bestplus.vn


Nga Võ (tổng hợp & biên tập, nguồn hình: Internet) - VietKings