VietKings đề cử TOP 100 trái cây có giá trị kinh tế của 63 tỉnh thành Việt Nam (Lần 1/2023): (P.40) Mơ Hương Sơn - Đặc sản quý nơi đất Phật

25-05-2023

(kyluc - bestplus) Ngoài đền chùa cổ kính, hang động kỳ ảo, thiên nhiên phóng khoáng, giàu cỏ cây, chim thú, cây thuốc… Hương Sơn còn có đặc sản mời khách thập phương thưởng thức để tỏ tấm lòng thơm thảo nơi đất Phật, đó là quả mơ - thường gọi là mơ Chùa Hương hoặc mơ Hương Sơn (xã Hương Sơn, Mỹ Đức, Hà Nội).

 
Mơ Hương Sơn (mơ chùa Hương) hay còn gọi là mơ Hương Tích, là giống mơ nổi tiếng thơm ngon bởi hạt nhỏ, cùi dày, vị chua nhẹ đặc biệt có mùi thơm dịu thoang thoảng. Nhắc đến chùa Hương, không thể không nói đến mơ Hương Sơn. Nhờ thổ nhưỡng đặc biệt của vùng núi đá vôi nên mơ chùa Hương nổi tiếng khắp đất Bắc bởi quả to, hạt nhỏ, cùi dày và mọng nước, vị chua nhẹ, thanh mà không gắt. Quả mơ là món quà quý của Hương Sơn, thường được dùng để làm nước giải khát hay chế biến thành rượu mơ.
 
 

Mơ Hương Sơn nổi tiếng thơm ngon, đậm đà, giá đắt hơn mơ những nơi khác rất nhiều nhưng vẫn là sự lựa chọn của mỗi người khi hành hương về chốn linh thiêng này.
 
 

Theo lời kể của một nông dân trồng mơ lâu năm tại địa phương: "Trước đây, mơ mọc tự nhiên rất nhiều bên những vách đá vôi trong rừng. Sau này, người dân ươm hạt để trồng, dần tạo thành những rừng mơ như bây giờ. Ngày bé, tôi vẫn nghe ông bà kể rằng, rất nhiều du khách khi qua rừng mơ, đã bị rung động bởi vẻ đẹp mà tạo nên những vần thơ đi cùng năm tháng, nhất là bài "Cô hái mơ" của nhà thơ Nguyễn Bính".

 

 

Mơ Hương Sơn mang vị thanh chua hòa quyện với vị ngọt lành của đất và người nơi đây.
 
 
Trái mơ Hương Sơn được xem là đặc sản của vùng miền. Có lẽ, vùng đất khô cằn này thực sự hợp với điều kiện cần thiết để phát triển và mang lại trái mơ ngon, chua mà không chát, quả đẹp vàng óng. Loại quả đặc sản chùa Hương này rất nhanh hết mùa. Phải đến giữa tháng 3, đầu tháng 4 dương lịch thì mơ mới chính thức vào mùa. Đây chính là lúc mơ chín rộ nhất, thơm ngon nhất.
 
 

Đặc sản mơ Hương Sơn giờ đây đã được nhiều người biết đến, trở thành mặt hàng xuất khẩu ra thị trường thế giới.
 
Mơ Hương Sơn ra hoa vào tháng 12, đến tháng 4 năm sau thì mơ bắt đầu chín, quả vàng ươm, tròn căng, hạt nhỏ cùi dày, hạt nhỏ, có hương thơm dịu, vị chua thanh… Ở Hương Sơn có bốn loại mơ: Mơ đào quả to có đầu nhọn giống như quả đào; Mơ nứa có quả to tròn, nhiều nước, màu hơi trắng; Mơ bồ hóng lại có chấm đen ở quả, mã không đẹp như các loại mơ khác và cuối cùng là loại mơ ngon nhất là mơ chấm son.
 

Theo những nghiên cứu khác thì mơ Hương Sơn có hai loại chính là mơ đồng bằng và mơ núi đá vôi. Mơ đồng bằng có hình dáng to mập, bầu bĩnh song hạt to, thịt mỏng, ít chua. Còn mơ núi đá vôi thì hình thon, cùi dày hạt nhỏ, dáng chắc, không những chua mà còn có mùi thơm.
 
Ngoài chức năng để giải khát, ngâm rượu, mơ còn có công dụng chữa một số bệnh. Theo sách thuốc cổ, quả mơ có vị chua, tính hàn, không độc, trừ nhiệt, chỉ huyết, sinh tâm dịch (nước bọt), lợi cuống họng, trị chứng phong, tiêu đờm, khó thở, phù thũng, trị giun, nên được chế biến thành nhiều loại thuốc, trong đó có ô mai. 
 

Trên thị trường, mơ Hương Sơn được rao bán khá nhiều, giá dao động từ 15.000-20.000 đồng/kg. Song, đây là mơ xô, quả xanh thường nhiều hơn quả chín. Còn đối với loại mơ chín vàng ươm, thịt quả cứng có giá lên tới 35.000-50.000 đồng/kg.
 

-----------------------------------------------------------------------

Hành trình tìm kiếm và đề cử TOP 100 trái cây có giá trị kinh tế của 63 tỉnh thành Việt Nam được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) giao cho Trung tâm BEST Việt Nam triển khai từ đầu tháng 5/2023 với tiêu chí và góc nhìn của Ban quản lý hành trình TOP-BEST. Đây là tiền đề cơ sở để Trung tâm BEST Việt Nam tìm kiếm và giới thiệu TOP 100 trái cây có giá trị kinh tế của 63 tỉnh thành Việt Nam năm 2023. Ngoài ra, Ban quản lý hành trình cũng mong muốn nhận thêm được nhiều đề cử từ các Sở, Ban ngành địa phương trên cả nước để có thể chọn lựa những sản phẩm trái cây có giá trị kinh tế của 63 tỉnh thành Việt Nam. 

Mọi thông tin xin liên hệ xin gửi về:

TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM (VIETKINGS) - TRUNG TÂM BEST VIỆT NAM (BESTPLUS)

 Địa chỉ: 148 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh 

Liên hệ: Ms Nga – 078 5555 145

Email: 

Website: www.kyluc.vn/ www.bestplus.vn


Nga Võ (tổng hợp & biên tập, nguồn hình: Internet) - VietKings