VietKings đề cử TOP 100 trái cây có giá trị kinh tế của 63 tỉnh thành Việt Nam (Lần 1/2023): (P.41) Sấu - Món quà giải nhiệt mùa hè của Hà Nội

25-05-2023

(kyluc - bestplus) Quả sấu (tên gọi khác: quả long cóc, sấu trắng) là loại quả đặc sản của Hà Nội. Được nhiều người yêu thích sử dụng để chế biến các món ăn thức uống giải nhiệt ngày hè như canh rau muống dầm sấu, canh chua sấu, sấu dầm đường… Hà Nội không phải là thành phố duy nhất ở nước ta có cây sấu nhưng không ai rõ vì sao chỉ có sấu Hà Nội mới nổi tiếng. Có lẽ do sự tinh tế trong ẩm thực của người Hà Nội đã sáng tạo nên những cách chế biến món sấu khiến hương vị của trái sấu trở nên thật khác biệt. Nhờ thế mà sấu Hà Nội mới thành thương hiệu riêng như hiện nay.

 

Cây sấu thuộc loại thân gỗ lớn, có thể cao tới 30m, là loài cây thường xanh; cành nhỏ có cạnh và nhung mao màu tro. Lá mọc so le, kép, hình lông chim, dài khoảng 30-45cm. Mỗi nhánh lá khoảng 11-17 lá chét mọc so le. Phiến lá hình bầu dục, đầu nhọn, gốc hình tròn, dài 6-10cm, rộng 2,5-4cm, dai, nhẵn, mặt đáy có các đường gân nổi rõ. Hoa mọc thành chùm ở ngọn hoặc gần ngọn. Hoa sấu khá nhỏ, màu trắng pha chút xanh, có lông mềm. 

 

Sấu ưa trồng ở đất cát pha. Khoảng tháng 7 - 9 là thời điểm thu hoạch quả sấu. Mùa sấu thường kéo dài khoảng 2 - 3 tháng.

 

Quả sấu Hà Nội có hình cầu hơi dẹt, đường kính khoảng 2cm. Quả xanh có vị chua xen chút chát nhẹ. Khi chín vỏ có màu vàng sẫm, vị chua chua ngọt ngọt, thanh mát. Sấu không đơn thuần là một loại trái cây mà còn là nét đẹp của đất Kinh Kì. Người đi xa Hà Nội vẫn vương vấn với cái vị chua chua, ngòn ngọt đặc biệt của sấu.

 

Sấu quả tròn, vị chua, khi non da màu xanh mướt, khi chín có màu vàng sẫm.

 

Chỉ từ những quả sấu tươi đơn sơ, người Hà Nội lại nghĩ ra rất nhiều cách chế biến độc đáo và đặc sắc, khiến hương vị quả sấu trở nên phong phú hơn rất nhiều. Đầu tiên phải kể đến món nước sấu ngâm. Nhiều du khách mua sấu tươi về chủ yếu để làm món này giải khát thanh nhiệt. Những du khách nào không biết làm có thể vào những quán nước, quán cafe của Hà Nội để thưởng thức thứ nước uống này. 

 

Nước sấu ngâm có vị chua chua ngọt ngọt nhưng vị chua thanh mát chứ không khé cổ, không bị gắt. Khi uống vào cảm thấy dìu dịu nơi cuống họng và sảng khoái. 

 

Do có vị chua mát nên sấu được chế biến ra rất nhiều món ăn, khi thì dùng để nấu canh chua thịt nạc, canh sườn; khi thì dùng để nấu canh cá, canh hến hoặc hấp dẫn hơn là món vịt om sấu ngon trứ danh. Trong nắng hè oi bức ở Hà Nội, vị chua thanh, đậm, mát của một bát nước canh rau muống dầm sấu hay một bát canh sấu nấu với thịt nạc, sườn non thêm ít hành hoa như đánh tan nhanh cái nóng nực ngày hè. 

 

Mùa hè oi bức, chỉ cần nghĩ tới ly nước sấu mát lạnh hay đơn giản là bát canh rau muống dầm vài quả sấu nhỏ đã đủ khiến nhiều người mong ước.

 

 

Tuy là mặt hàng bình dị nhưng quả sấu Hà Nội là loại quả mang lại giá trị thương mại lớn khi 22 tấn quả sấu đông lạnh vừa được xuất khẩu sang Australia năm 2021 vừa qua. 

 

-----------------------------------------------------------------------

Hành trình tìm kiếm và đề cử TOP 100 trái cây có giá trị kinh tế của 63 tỉnh thành Việt Nam được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) giao cho Trung tâm BEST Việt Nam triển khai từ đầu tháng 5/2023 với tiêu chí và góc nhìn của Ban quản lý hành trình TOP-BEST. Đây là tiền đề cơ sở để Trung tâm BEST Việt Nam tìm kiếm và giới thiệu TOP 100 trái cây có giá trị kinh tế của 63 tỉnh thành Việt Nam năm 2023. Ngoài ra, Ban quản lý hành trình cũng mong muốn nhận thêm được nhiều đề cử từ các Sở, Ban ngành địa phương trên cả nước để có thể chọn lựa những sản phẩm trái cây có giá trị kinh tế của 63 tỉnh thành Việt Nam. 

Mọi thông tin xin liên hệ xin gửi về:

TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM (VIETKINGS) - TRUNG TÂM BEST VIỆT NAM (BESTPLUS)

 Địa chỉ: 148 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh 

Liên hệ: Ms Nga – 078 5555 145

Email: 

Website: www.kyluc.vn/ www.bestplus.vn


Nga Võ (tổng hợp & biên tập, nguồn hình: Internet) - VietKings