VietKings đề cử TOP 100 trái cây có giá trị kinh tế của 63 tỉnh thành Việt Nam (Lần 1/2023): (P.42) Bưởi Phúc Trạch - Đệ nhất danh quả của vùng núi Hương Khê

26-05-2023

(kyluc - bestplus) Bưởi Phúc Trạch là loại cây ăn quả chủ lực phát triển kinh tế và được xem là “Đệ nhất danh quả” của huyện miền núi Hương Khê, là một trong những đặc sản nổi tiếng của Hà Tĩnh.

 

Mảnh đất Hương Khê - Hà Tĩnh với dòng sông Ngàn Sâu đã tạo nên nét hương vị riêng biệt cho Bưởi Phúc Trạch. Điều đặc biệt là chỉ nơi đây mới cho chất lượng bưởi Phúc Trạch đạt chất lượng ngon nhất.  Hiện nay, bưởi Phúc Trạch được trồng tập trung ở 4 xã gồm: Phúc Trạch, Hương Trạch, Hương Đô, Lộc Yên của huyện Hương Khê với tổng diện tích khoảng 1.500ha.

 

Trong đó, xã Hương Trạch là "thủ phủ" của bưởi Phúc Trạch với khoảng 360 ha trồng bưởi.

 

Với vị ngọt thanh, mùi thơm nhẹ là yếu tố quan trọng trong hương vị của bưởi Phúc Trạch, rất thích hợp với khẩu vị của nhiều người tiêu dùng. Mỗi quả bưởi đạt tiêu chuẩn có trọng lượng từ 0,7 đến 1,5kg; bên trong có màu phớt hồng, rất dai, rất dễ bóc tách. Hương vị bưởi Phúc Trạch ai đã từng thưởng thức sẽ không quên được vị riêng của bưởi. Bởi vì thế bưởi Phúc Trạch không chỉ là sản vật mà nó còn là sự kết tinh nét đẹp văn hóa của đất, trời, con người Hà Tĩnh.

 

Vào tháng 8, tháng 9 âm lịch, khi những trái bưởi tròn căng, vàng ươm là lúc cho thu hoạch. 

 

Trái bưởi Phúc Trạch là một trong 7 loại trái cây quý hiếm của Việt Nam. Ngày nay, Bưởi phúc trạch đã và đang trở thành thương hiệu nổi tiếng mà bất kỳ ai cũng muốn thưởng thức. Đặc điểm của giống bưởi Phúc Trạch là trái có hình cầu dẹt, trái có chiều ngang và chiều cao khá bằng nhau. Khác với các giống bưởi khác là ra trái quanh năm. Mùa vụ của giống bưởi Phúc Trạch kéo dài 3 tháng từ tháng 7 đến tháng 9 âm lịch hàng năm. 

 

Với giá từ 20 – 45.000 đồng/quả, loại quả đặc sản này được người tiêu dùng ưa chuộng sử dụng và gửi đi làm quà.

 

Tác dụng tích cực của quả bưởi đến sức khỏe làm giá trị quả bưởi Phúc Trạch càng ngày càng quý. Không chỉ mang hương vị ngon đặc trưng mà bưởi còn chứa rất nhiều vitamin A, vitamin C... nhiều khoáng chất đa lượng và vi lượng tốt cho sức khỏe.
 
Bưởi Phúc Trạch không chỉ có giá trị ở độ ngon ngọt mà còn được ưa chuộng vì rất dễ bảo quản. Bưởi tươi ngon rất lâu mà không cần bất kỳ loại hóa chất bảo quản nào. Theo kết quả nghiên cứu của Trung tâm Nghiên cứu Cây ăn quả Phủ Quỳ (Nghệ An) thì trong hơn 100 giống bưởi ở nước ta, bưởi Phúc Trạch được đánh giá là ngon nhất, có giá bán rất caoNăm 2004, Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã chính thức cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hàng hóa cho sản phẩm bưởi Phúc Trạch.
 

-----------------------------------------------------------------------

Hành trình tìm kiếm và đề cử TOP 100 trái cây có giá trị kinh tế của 63 tỉnh thành Việt Nam được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) giao cho Trung tâm BEST Việt Nam triển khai từ đầu tháng 5/2023 với tiêu chí và góc nhìn của Ban quản lý hành trình TOP-BEST. Đây là tiền đề cơ sở để Trung tâm BEST Việt Nam tìm kiếm và giới thiệu TOP 100 trái cây có giá trị kinh tế của 63 tỉnh thành Việt Nam năm 2023. Ngoài ra, Ban quản lý hành trình cũng mong muốn nhận thêm được nhiều đề cử từ các Sở, Ban ngành địa phương trên cả nước để có thể chọn lựa những sản phẩm trái cây có giá trị kinh tế của 63 tỉnh thành Việt Nam. 

Mọi thông tin xin liên hệ xin gửi về:

TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM (VIETKINGS) - TRUNG TÂM BEST VIỆT NAM (BESTPLUS)

 Địa chỉ: 148 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh 

Liên hệ: Ms Nga – 078 5555 145

Email: 

Website: www.kyluc.vn/ www.bestplus.vn


Nga Võ (tổng hợp & biên tập, nguồn hình: Internet) - VietKings