VietKings đề cử TOP 100 trái cây có giá trị kinh tế của 63 tỉnh thành Việt Nam (Lần 1/2023): (P.51) Sầu riêng Khánh Sơn - "Quả vàng" lệch pha của huyện miền núi tỉnh Khánh Hòa

30-05-2023

(kyluc - bestplus) Do vùng khí hậu, chất đất của Khánh Sơn (Khánh Hòa) khá đặc biệt, tạo nên trái sầu riêng thơm ngon, vị ngọt đậm đà hơn hẳn so với sầu riêng ở nhiều vùng khác trong cả nước.

 

Khánh Sơn là huyện miền núi cách Thành phố Nha Trang khoảng 100km về phía tây nam tỉnh Khánh Hòa. Là huyện ngăn cách với đồng bằng bởi đèo Khánh Sơn, cao đến 600m so với mực nước biển, ở ranh giới xã Cam Phước Tây (Cam Lâm) và xã Ba Cụm Bắc (Khánh Sơn). Do nằm trong vùng chuyển tiếp giữa cao nguyên Lâm Đồng và Duyên hải miền Trung nên khí hậu ở Khánh Sơn đặc trưng là nhiệt đới gió mùa, ôn hòa. Thêm vào đó, thổ nhưỡng ở đây rất phù hợp để phát triển các loại cây trồng có giá trị kinh tế cao. Nhất là các loại cây ăn trái như măng cụt, bưởi da xanh, quýt, chôm chôm, chuối… Đặc biệt thương hiệu sầu riêng cơm vàng hạt lép Khánh Sơn có chất lượng đặc sắc, được Cục Sở hữu Trí tuệ cấp chứng nhận sở hữu nhãn hiệu vào tháng 3/2011.

 

Với lợi thế về điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng, những năm qua, huyện đã tập trung phát triển nhiều loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao, trở thành thủ phủ cây ăn quả của tỉnh. Toàn huyện Khánh Sơn có hơn 5.000ha diện tích trồng cây sầu riêng.
 

Với đặc điểm nhiệt độ trên địa bàn chênh lệch ngày và đêm cao (8 – 9 độ) nên quá trình tích lũy chất khô trong quả sầu riêng được tăng cường. Cùng với đó các khoáng chất trung vi lượng sẵn có trong đất đã tạo hương vị đặc trưng cho sầu riêng Khánh Sơn. Bên cạnh đó, sầu riêng Khánh Sơn có lợi thế ra hoa, kết trái "lệch pha" với những nơi khác nên không bị cạnh tranh. Cụ thể, mùa sầu riêng Khánh Sơn bắt đầu thu hoạch vào khoảng tháng 7 hàng năm và kết thúc vào cuối tháng 8. Tức là sầu riêng Khánh Sơn thu hoạch muộn hơn sầu riêng miền Tây, Đông Nam bộ tầm 1 – 2 tháng và sớm hơn Tây Nguyên 1 tháng.

 

Khi các vựa lớn sầu riêng ở miền Đông, Tây Nam Bộ, Tây Nguyên hết vụ thì sầu riêng Khánh Sơn bắt đầu vào vụ chín, coi như "một mình một chợ” rộng lớn. 
 
 

Với lợi thế mùa vụ thu hoạch lệch pha với sầu riêng nơi khác cùng với chất lượng, sầu riêng Khánh Sơn thường bán giá cao và luôn cháy hàng.

 

 

Sầu riêng Khánh Sơn có rất nhiều loại gồm Monthong, Ri6, Chín Hóa… Đây được xem là cây trồng chủ lực giúp người dân thoát nghèo. Tuy nhiên "ăn ngon số 1" là loại sầu riêng Monthong, với trọng lượng trung bình 4 - 5 kg/trái, cá biệt có nhiều trái đạt từ 7 - 8 kg. Người tiêu dùng đánh giá là ngon hơn hẳn sầu riêng ở nhiều vùng khác, vì vị ngọt thanh, múi to, thơm béo, lại cơm vàng, hạt lép, với tỷ lệ trọng lượng cơm lên đến 30 - 40%/quả.

 

Với những ưu điểm như cơm vàng, hạt lép, múi thịt ráo, độ thơm ngon cao nên sầu riêng Khánh Sơn được thị trường nhiều nơi ưa thích.

 

 

Năm 2019, sầu riêng Khánh Sơn được bình chọn là thương hiệu vàng nông nghiệp Việt Nam.
 
 
Thiên nhiên đã ưu đãi cho vùng đất Khánh Sơn điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu thuận lợi để cho quả sầu riêng cơm vàng hạt lép ngon đặc biệt. Để có tiếng thơm của sầu riêng Khánh Sơn như bây giờ là kết quả của sự nỗ lực từ người trồng đến cơ quan nhà nước trong quá trình xây dựng thương hiệu và được cấp nhãn hiệu chứng nhận cho loại "quả vàng" này. 
 

-----------------------------------------------------------------------

Hành trình tìm kiếm và đề cử TOP 100 trái cây có giá trị kinh tế của 63 tỉnh thành Việt Nam được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) giao cho Trung tâm BEST Việt Nam triển khai từ đầu tháng 5/2023 với tiêu chí và góc nhìn của Ban quản lý hành trình TOP-BEST. Đây là tiền đề cơ sở để Trung tâm BEST Việt Nam tìm kiếm và giới thiệu TOP 100 trái cây có giá trị kinh tế của 63 tỉnh thành Việt Nam năm 2023. Ngoài ra, Ban quản lý hành trình cũng mong muốn nhận thêm được nhiều đề cử từ các Sở, Ban ngành địa phương trên cả nước để có thể chọn lựa những sản phẩm trái cây có giá trị kinh tế của 63 tỉnh thành Việt Nam. 

Mọi thông tin xin liên hệ xin gửi về:

TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM (VIETKINGS) - TRUNG TÂM BEST VIỆT NAM (BESTPLUS)

 Địa chỉ: 148 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh 

Liên hệ: Ms Nga – 078 5555 145

Email: 

Website: www.kyluc.vn/ www.bestplus.vn


Nga Võ (tổng hợp & biên tập, nguồn hình: Internet) - VietKings