VietKings đề cử TOP 100 trái cây có giá trị kinh tế của 63 tỉnh thành Việt Nam (Lần 1/2023): (P.54) Sầu riêng - Cây trồng đem lại hiệu quả kinh tế của tỉnh Kon Tum

01-06-2023

(kyluc - bestplus) Tại xã Ia Chim (thành phố Kon Tum), nhằm khai thác tiềm năng đất đai màu mỡ, phù hợp với việc trồng cây ăn trái, nhiều hộ dân mạnh dạn đưa các giống cây ăn trái có giá trị cao vào trồng như sầu riêng, bơ, mít Thái, thanh long ruột đỏ... Địa phương này trở thành vựa trái cây của thành phố Kon Tum với tổng diện tích đạt khoảng 300ha. Đẩy mạnh phát triển cây ăn trái đã góp phần khai thác thế mạnh của các địa phương, nâng cao thu nhập cho người dân và đóng góp vào phát triển kinh tế-xã hội.

 

Sầu riêng là cây ăn trái cho giá trị kinh tế cao, nhưng cũng rất "đỏng đảnh" với nắng gió Tây Nguyên. Trong quá trình chăm sóc, quy trình làm hoa, thụ phấn, dưỡng quả là công đoạn chăm sóc rất quan trọng. Quy trình tưới nước, bón phân là yếu tố rất quan trọng để tạo ra năng suất và chất lượng thơm ngon cho quả sầu riêng.


 

Hoa sầu riêng nở vào ban đêm, tỷ lệ đậu quả do cây tự thụ phấn thấp.

 

Sầu riêng Thái thời gian ra trái lâu hơn các giống sầu riêng khác (khoảng 125 ngày trở lên), tuy nhiên giống này rất được ưa chuộng trên thị trường, bởi phần cơm rất dày, vị ngọt thanh và béo ngậy. Đồng thời với khí hậu và thổ nhưỡng đặc trưng của Tây Nguyên, sầu riêng Thái phát triển cực kỳ khỏe mạnh, cho năng suất cao.
 
 

Trồng sầu riêng là mô hình kinh tế dự báo trong tương lai đem lại hiệu quả kinh tế cao.
 

Cùng với sầu riêng Thái tỉnh Kon Tum còn có giống sầu riêng Ri6 và sầu riêng MusangKing. Sầu riêng Ri6 có hình thoi, to và tròn, cuống dày, vỏ sầu riêng màu xanh trông rất đẹp mắt. Khi chín, Ri6 có mùi thơm rất nồng, đậm. Phần cơm của Ri6 khá dày, hạt lại lép, vị béo vừa phải. Chính vì vậy, giống sầu riêng này cũng được rất nhiều người ưa chuộng. Còn đối với sầu riêng Musang King, đây là loại quả nổi tiếng bởi giá cả đắt đỏ trên thị trường. Hiện tại giá sầu riêng Musang King đang dao động từ 500.000 - 800.000 đồng mỗi ký. Vì vậy, chỉ mỗi một quả đã có thể cho giá 1 - 1,8 triệu đồng.

 

Tương tự như các loại cây trồng khác, để cây sầu riêng phát triển khỏe mạnh, người nông dân phải nắm vững kiến thức, kỹ thuật canh tác như bón phân, tưới nước, thụ phấn, tỉa cành tạo tán, phòng chống sâu hại… 

 

Hiện nay, tại Hợp tác xã Nông nghiệp và Thương mại Dịch vụ Ia Chim đã được Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) phối hợp với Tổng cục Hải Quan Trung Quốc (GACC) tổ chức kiểm tra và cấp mã vùng trồng sầu riêng. Đây là điều kiện thuận lợi để trái sầu riêng của bà con xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, góp phần nâng cao hiệu quả, giá trị cho cây trồng tỉnh nhà.

 

-----------------------------------------------------------------------

Hành trình tìm kiếm và đề cử TOP 100 trái cây có giá trị kinh tế của 63 tỉnh thành Việt Nam được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) giao cho Trung tâm BEST Việt Nam triển khai từ đầu tháng 5/2023 với tiêu chí và góc nhìn của Ban quản lý hành trình TOP-BEST. Đây là tiền đề cơ sở để Trung tâm BEST Việt Nam tìm kiếm và giới thiệu TOP 100 trái cây có giá trị kinh tế của 63 tỉnh thành Việt Nam năm 2023. Ngoài ra, Ban quản lý hành trình cũng mong muốn nhận thêm được nhiều đề cử từ các Sở, Ban ngành địa phương trên cả nước để có thể chọn lựa những sản phẩm trái cây có giá trị kinh tế của 63 tỉnh thành Việt Nam. 

Mọi thông tin xin liên hệ xin gửi về:

TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM (VIETKINGS) - TRUNG TÂM BEST VIỆT NAM (BESTPLUS)

 Địa chỉ: 148 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh 

Liên hệ: Ms Nga – 078 5555 145

Email: 

Website: www.kyluc.vn/ www.bestplus.vn


Nga Võ (tổng hợp & biên tập, nguồn hình: Internet) - VietKings