VietKings đề cử TOP 100 trái cây có giá trị kinh tế của 63 tỉnh thành Việt Nam (Lần 1/2023): (P.57) Dẻo ngọt chuối Laba Lâm Đồng

02-06-2023

(kyluc - bestplus) Chuối Laba được người Pháp di thực về trồng tại vùng Laba tỉnh Lâm Đồng gần 100 năm trước. Sản phẩm chứa nhiều dinh dưỡng và các chất khoáng, có hương thơm, vị dẻo ngọt. Xưa, chuối được cung tiến vua Bảo Đại nên gọi là "chuối tiến vua", nay được biết đến với danh xưng đặc sản của tỉnh Lâm Đồng bởi sản phẩm đến với nhiều người tiêu dùng trong và ngoài nước.

Chuối là một trong những loại trái cây rất phổ biến ở Việt Nam, hầu như ở địa phương nào cũng có thể trồng được loại cây này. Chính vì lẽ đó, hẳn nhiên khi nghe tới chuối Laba nhiều người sẽ tò mò bởi một cái tên không hề thuần Việt. Sở dĩ có cái tên chuối Laba, bởi trước đây khi vào xâm chiếm vùng đất mà nay là xã Phú Sơn thuộc huyện Lâm Hà, người Pháp gọi mảnh đất này với cái tên Laba. Sau quá trình tìm hiểu, nhận thấy khí hậu thổ nhưỡng ở vùng đất này phù hợp với cây chuối, người Pháp tổ chức cho người dân Laba xưa trồng chuối và từ đó xuất hiện một loại chuối gắn liền với tên vùng đất – chuối Laba.

 

Chuối Laba là một sản vật của tỉnh Lâm Đồng, đây là loại trái cây từng được dùng để cung tiến vua Bảo Đại và các quan chức Pháp nên chuối Laba còn được mệnh danh là chuối Tiến Vua, chuối dạ hương. Chuối Laba nổi tiếng không chỉ bởi chất lượng vượt trội mà còn vì chỉ trồng được ở vùng đất Phú Sơn, huyện Lâm Hà và một số xã vùng đồi núi phụ cận các huyện Đam Rông, Đơn Dương, Đức Trọng và Thành phố Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng).

 

Chuối Laba thuộc nhóm chuối Cavendish AAA, hiện có hai dòng chính: Dòng thân trắng và dòng thân tím, cây chuối cao từ 3-3,5 m, mỗi buồng có khoảng từ 10-12 nải, trọng lượng trung bình từ 40-50kg. Người dân vùng Phú Sơn vẫn quen gọi chuối Laba với cái tên nghe rất mộng mơ là chuối Dạ hương, và lại chia ra làm hai loại nhỏ là Dạ hương cao và Dạ hương cùi.
 

Dạ hương cao khi chín có mùi thơm hơn, đặc trưng và đậm đà như mùi sầu riêng vậy. Nhà ai có buồng chuối Dạ hương cao đang chín, khách tới nhà sẽ phát hiện ra ngay và bên cạnh chén trà, ấm nước, chủ nhà luôn dọn sẵn một đĩa chuối thơm lừng.

 

Chuối Laba là giống chuối vô cùng khó trồng, chỉ cho chất lượng tốt nhất khi trồng ở những vùng khí hậu mát mẻ trên nền đất đỏ bazan có độ cao từ 1000m đến 1500m so với mặt nước biển. Chuối Laba được trồng tại Lâm Đồng được đánh giá cho ra chất lượng tốt nhất so với các vùng khác trên cả nước. 

 

Chuối Laba cho thu hoạch quả quanh năm.

 

Quả không mập, phốp pháp như chuối hột, không nhỏ nhắn như chuối tiêu, cũng không mỡ màng, căng tròn như chuối ngự, chuối Laba rất dễ nhận ra bởi hình dáng đặc trưng của mình. Quả thon dài, hơi cong, cuống buồng nhỏ, trái úp úp vào buồng như mảnh trăng lưỡi liềm lấp ló. Khi chín, quả có màu vàng óng mượt mà, một sắc vàng hươm rất dễ chịu và có phần quyến rũ nhất là dưới trời thu. Sắc vàng của lớp vỏ bên ngoài đã "ngon mắt" đến thế, càng ngỡ ngàng hơn khi ta bóc lớp vỏ ấy đi sẽ thấy cả một thiên đường ngọt lành, thơm thảo hiện ra. Với đặc điểm nổi bật là phần thịt quả màu vàng sánh, dẻo ngọt thơm ngon, có mùi hương đặc trưng của chuối nhưng không có vị chua như những loại chuối khác, loài chuối Laba này được Cục Sở hữu trí tuệ thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ công nhận là mặt hàng đặc sản ở Lâm Đồng, có mẫu mã và hương vị riêng biệt, đặc trưng của vùng đất Nam Tây Nguyên.

 

Chuối Laba là giống chuối không chỉ thơm ngon mà còn có hàm lượng vitamin C rất cao, giúp ích rất nhiều cho việc làm đẹp và bổ sung chất đề kháng cho cơ thể.

 

Chuối Laba ngày nay được trồng theo hướng công nghệ cao, cho hình dáng và chất lượng tốt hơn nên chinh phục được cả thị trường thế giới. 

 

Bắt đầu từ thủ phủ Phú Sơn của huyện Lâm Hà, chuối Laba đang khẳng định ưu thế đặc sản của một vùng địa lý cao trên 1.000 m ở Lâm Đồng như Lâm Hà, Đam Rông, Đức Trọng, Đơn Dương. Chuối Laba của các hộ dân huyện Đơn Dương đã đến với thị trường Trung Quốc, các nước Trung Đông và Nhật Bản... Một số doanh nghiệp ở Đà Lạt đang trở thành cánh tay nối dài đưa chuối Laba đến với nhiều thị trường quốc tế. Tỉnh Lâm Đồng hiện đang có khoảng 270 ha với tổng sản lượng hàng nghìn tấn chuối có chất lượng. Khi mô hình sản xuất theo chuỗi liên kết theo hướng sản xuất nông nghiệp thông minh, các khâu từ giống trồng, kỹ thuật chăm sóc đến kỹ thuật thu hoạch, bảo quản sau thu hoạch và thị trường bao tiêu sản phẩm đều đảm bảo yêu cầu thì giá trị loài chuối "tiến vua" ngày càng thỏa mãn các điều kiện cung ứng về số lượng và chất lượng cho thị trường xuất khẩu. Thương hiệu chuối Laba - Lâm Đồng sẽ sớm khẳng định trên bản đồ nông sản đặc sản của thế giới. 

 

-----------------------------------------------------------------------

Hành trình tìm kiếm và đề cử TOP 100 trái cây có giá trị kinh tế của 63 tỉnh thành Việt Nam được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) giao cho Trung tâm BEST Việt Nam triển khai từ đầu tháng 5/2023 với tiêu chí và góc nhìn của Ban quản lý hành trình TOP-BEST. Đây là tiền đề cơ sở để Trung tâm BEST Việt Nam tìm kiếm và giới thiệu TOP 100 trái cây có giá trị kinh tế của 63 tỉnh thành Việt Nam năm 2023. Ngoài ra, Ban quản lý hành trình cũng mong muốn nhận thêm được nhiều đề cử từ các Sở, Ban ngành địa phương trên cả nước để có thể chọn lựa những sản phẩm trái cây có giá trị kinh tế của 63 tỉnh thành Việt Nam. 

Mọi thông tin xin liên hệ xin gửi về:

TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM (VIETKINGS) - TRUNG TÂM BEST VIỆT NAM (BESTPLUS)

 Địa chỉ: 148 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh 

Liên hệ: Ms Nga – 078 5555 145

Email: 

Website: www.kyluc.vn/ www.bestplus.vn


Nga Võ (tổng hợp & biên tập, nguồn hình: Internet) - VietKings