VietKings đề cử TOP 100 trái cây có giá trị kinh tế của 63 tỉnh thành Việt Nam (Lần 1/2023): (P.56) Ngọt ngào hương vị dâu tây Đà Lạt

02-06-2023

(kyluc - bestplus) Dâu tây là thực vật thuộc họ hoa Hồng cho quả được nhiều người ưa chuộng. Dâu tây có nguồn gốc ở châu Mỹ và được các nhà làm vườn châu Âu cho lai tạo vào thế kỷ 18 để tạo nên giống dâu tây được nhân trồng rộng rãi như hiện nay. Tại Việt Nam dâu tây chỉ thích hợp trồng ở Sapa và Đà Lạt, trong đó sản phẩm dâu tây Đà Lạt nổi tiếng hơn cả.

Quả dâu thường được trồng nhiều ở vùng ôn đới. Tại Việt Nam, khí hậu mát mẻ của Đà Lạt đã biến nơi đây trở thành vựa dâu lớn nhất cả nước với hàng ngàn trang trại. Đây cũng được xem như trái cây đặc sản của thành phố ngàn hoa này. Dâu tây được du nhập từ Pháp và trồng trên đất Đà Lạt từ những năm 40 của thế kỷ XX. Đến thập niên 60, có thêm nhiều giống dâu tây nhập về từ Mỹ, trái có màu đỏ đậm, năng suất cao hơn nhưng không thơm bằng các giống dâu Pháp. Khoảng 30 năm sau đó, năm 1995, một công ty của Pháp đã chọn một trong 20 giống dâu tây để trồng thử nghiệm thành công với kích thước trái lớn, cứng và chắc, hương vị chua chua, ngọt ngọt khác biệt, nông dân Đà Lạt quen gọi là giống dâu tây Mỹ đá, Mỹ thơm và đã liên tục mở rộng diện tích sản xuất, thu hoạch quanh năm không chỉ cung cấp cho thị trường trong nước, mà còn tiêu thụ xuất khẩu đến các nước châu Á và châu Âu. 

 

Dâu tây là một trong những cây trồng đặc sản của Đà Lạt, có giá trị kinh tế cao. 

 

Dâu Đà Lạt ở đây chủ yếu là giống dâu Mỹ Đá, dâu Pháp, dâu New Zealand, ... được trồng theo phương pháp thủy canh, công nghệ hiện đại với quy trình trồng, chăm sóc nghiêm ngặt. Sản phẩm đầu ra luôn đạt tiêu chuẩn và xuất khẩu đến nhiều nước trên thế giới. Trong những năm gần đây, nhiều doanh nghiệp, nông hộ nhập giống mới, ứng dụng công nghệ cao và các giống dâu tây mới vào canh tác đã làm tăng năng suất dâu tây lên gấp 2 - 3 lần và có thể trồng quanh năm. Và việc ứng dụng giống mới, kỹ thuật mới vào canh tác có vai trò quan trọng trong việc nâng cao giá trị cây dâu tây Đà Lạt.

 

Mùa dâu tây tại Đà Lạt kéo dài từ tháng 11 đến cuối tháng 3,4. Dâu nở rộ nhất là vào tháng 1,2. Đến tháng 3 những cánh đồng dâu vẫn còn đỏ chót và nặng trĩu quả.

 

Dâu tây là nguồn cung cấp vitamin C cực kì dồi dào, giúp chống oxi hóa tốt lại tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể, bảo vệ mắt, ngăn ngừa nếp nhăn, làn da tươi trẻ... Trong dâu Đà Lạt còn chứa nhiều Axit ellagic - một chất hóa học thiên nhiên đã được chứng minh là có công dụng chống ung thư bằng cách chế ngự sự phát triển các tế bào ung thư.

 

Ngoài ra kali có trong dâu giúp điều hòa huyết áp và ổn định nhịp tim. 

 

Dâu Đà Lạt thường được dùng để ăn tươi, vị chua chua, ngọt ngọt thanh mát thật sự rất quyến rũ và là món tráng miệng được ưa thích vô cùng. Ngoài ra với hương vị đặc trưng, bạn có thể kết hợp chế biến dâu Đà Lạt thành món hoa quả dầm, sữa chua, yaourt, siro, sinh tố hay thậm trí làm nhân bánh, làm mứt, ... cũng rất hấp dẫn.

 

-----------------------------------------------------------------------

Hành trình tìm kiếm và đề cử TOP 100 trái cây có giá trị kinh tế của 63 tỉnh thành Việt Nam được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) giao cho Trung tâm BEST Việt Nam triển khai từ đầu tháng 5/2023 với tiêu chí và góc nhìn của Ban quản lý hành trình TOP-BEST. Đây là tiền đề cơ sở để Trung tâm BEST Việt Nam tìm kiếm và giới thiệu TOP 100 trái cây có giá trị kinh tế của 63 tỉnh thành Việt Nam năm 2023. Ngoài ra, Ban quản lý hành trình cũng mong muốn nhận thêm được nhiều đề cử từ các Sở, Ban ngành địa phương trên cả nước để có thể chọn lựa những sản phẩm trái cây có giá trị kinh tế của 63 tỉnh thành Việt Nam. 

Mọi thông tin xin liên hệ xin gửi về:

TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM (VIETKINGS) - TRUNG TÂM BEST VIỆT NAM (BESTPLUS)

 Địa chỉ: 148 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh 

Liên hệ: Ms Nga – 078 5555 145

Email: 

Website: www.kyluc.vn/ www.bestplus.vn


Nga Võ (tổng hợp & biên tập, nguồn hình: Internet) - VietKings