VietKings đề cử TOP 100 trái cây có giá trị kinh tế của 63 tỉnh thành Việt Nam (Lần 1/2023): (P.62) Mận tam hoa - Đặc sản vùng "cao nguyên trắng" Bắc Hà

05-06-2023

(kyluc - bestplus) Vào dịp tháng 5-6 hàng năm là thời gian chín rộ của mận tam hoa, Bắc Hà. Đây là loại trái cây đặc sản và chủ lực của vùng đất "cao nguyên trắng". Vùng đất Bắc Hà được thiên nhiên ban tặng khí hậu và thổ nhưỡng đặc biệt nên quả mận tam hoa to, giòn ngọt, cùi dày và có màu tím hồng rất đẹp.

Huyện Bắc Hà nằm trong khu vực đầu nguồn sông Chảy, trên cao nguyên đá vôi có khí hậu quanh năm thoáng đãng, mát mẻ về mùa hè, khô lạnh về mùa đông, rất phù hợp cho cây mận tam hoa sinh trưởng và phát triển. Đầu thập niên 80 của thế kỷ trước, cây mận tam hoa được trồng thử nghiệm và nhanh chóng bén rễ với đồi núi Bắc Hà. Đến nay, mận tam hoa được trồng chủ yếu ở các xã Tà Chải, Bản Phố, Thải Giàng Phố, Na Hối với sản lượng ước đạt hơn 3.500 tấn.

 

Mận tam hoa là trái cây đặc sản của huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai. Theo người dân địa phương, sở dĩ loại trái cây này được gọi là mận tam hoa bởi có 3 lớp gồm: Lớp phấn trắng bao toàn bộ vỏ quả, lớp thứ hai là vỏ có màu tím đỏ khi chín và lớp thịt màu đỏ bên trong quả.

 

Với vị trí nằm trên cao nguyên đá vôi, ở độ cao hơn 1.000 m so mực nước biển, khí hậu quanh năm mát mẻ, mận tam hoa Bắc Hà đặc điểm: Quả mận có vỏ màu tím đậm, phủ lớp phấn trắng, độ chua ngọt vừa phải, khi thưởng thức người ăn sẽ cảm nhận được sự căng, giòn của quả khác với nhiều loại mận khác.

 

Đến nay, toàn huyện Bắc Hà có khoảng 350ha mận tam hoa. Do điều kiện trồng đặc biệt nên chỉ được canh tác tập trung ở thị trấn Bắc Hà và các xã gồm: Tà Chải, Bản Phố, Thải Giàng Phố, Na Hối.

 

Để phân loại mận, người dân nơi đây đặt tên tùy theo kích cỡ quả với những cái tên rất dân dã mà không kém phần dí dỏm, như: Mận ngố, mận chọn, mận to, mận xô và mận bi...

 

Loại quả hấp dẫn du khách này là nông sản chủ lực của địa phương.

 
Người tiêu dùng quen thuộc với tên gọi mận tam hoa bởi chất lượng quả ngon, ngọt, to đều, đẹp mắt. Giống mận này đem lại năng suất cao cho người trồng khẳng định là loại cây ăn quả số một trên địa bàn huyện, là cây chủ lực xóa đói, giảm nghèo, làm giàu cho nông dân vùng cao Bắc Hà.
 

Mận tam hoa Bắc Hà quả to, vỏ căng bóng, khi chín chuyển màu tím đỏ, cùi dầy, hạt nhỏ, ăn giòn, vị vừa chua vừa ngọt. Mận tam hoa Bắc Hà thu hoạch từ cuối tháng 4 nhưng đến tháng 5, tháng 6 mới bắt đầu chín rộ.

 

Loại trái cây này rất giàu chất xơ, chất chống ô xy hóa và các loại vitamin A, C, K, có tác dụng làm giảm táo bón, tốt cho tim mạch, xương khớp, làm giảm lượng đường trong máu, giải độc... Ngoài ăn trực tiếp, mận tam hoa có thể chế biến thành mứt, nước ép…

 

-----------------------------------------------------------------------

Hành trình tìm kiếm và đề cử TOP 100 trái cây có giá trị kinh tế của 63 tỉnh thành Việt Nam được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) giao cho Trung tâm BEST Việt Nam triển khai từ đầu tháng 5/2023 với tiêu chí và góc nhìn của Ban quản lý hành trình TOP-BEST. Đây là tiền đề cơ sở để Trung tâm BEST Việt Nam tìm kiếm và giới thiệu TOP 100 trái cây có giá trị kinh tế của 63 tỉnh thành Việt Nam năm 2023. Ngoài ra, Ban quản lý hành trình cũng mong muốn nhận thêm được nhiều đề cử từ các Sở, Ban ngành địa phương trên cả nước để có thể chọn lựa những sản phẩm trái cây có giá trị kinh tế của 63 tỉnh thành Việt Nam. 

Mọi thông tin xin liên hệ xin gửi về:

TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM (VIETKINGS) - TRUNG TÂM BEST VIỆT NAM (BESTPLUS)

 Địa chỉ: 148 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh 

Liên hệ: Ms Nga – 078 5555 145

Email: 

Website: www.kyluc.vn/ www.bestplus.vn


Nga Võ (tổng hợp & biên tập, nguồn hình: Internet) - VietKings