VietKings đề cử TOP 100 trái cây có giá trị kinh tế của 63 tỉnh thành Việt Nam (Lần 1/2023): (P.63) Thơm giòn quả đào Sa Pa

05-06-2023

(kyluc - bestplus) Trên các sườn núi của mảnh đất Sapa (Lào Cai) vào những ngày tháng 5, trái đào lông đã bắt đầu chín. Đào nở hoa vào mùa xuân và kết trái khi hè sang. Những quả đào trái nhỏ bằng cái chén uống nước trà, có vị thơm giòn, hơi chua, vỏ ngoài lông tơ mượt như nhung.

Sa Pa không chỉ nổi tiếng về khí hậu, du lịch mà còn là nơi có nhiều rau tươi, hoa đẹp, dược liệu quý, trái ngon... Cùng với mận, cam, lê, táo mèo, nho, nơi đây còn có loại trái thơm ngon đặc trưng được nhiều người ưa thích là trái đào. Đào là giống cây hợp với thời tiết và thổ nhưỡng Sa Pa, những ngày xuân khi có dịp lên Sa Pa, ta có thể thấy hai ven đường rực rỡ sắc hoa đào, thi nhau đua nở. Đến khoảng cuối tháng 4, đầu tháng 5 dương lịch, những cây đào lại "trả công" cho chủ nhân bằng rất nhiều quả ngọt.

 

Những ngày xuân khi đến với Sa Pa, bạn sẽ thấy ven đường rực rỡ những bông hoa đào. Đến tháng 3-4 đào bắt đầu đơm hoa kết trái, tháng 5-6 là mùa thu hoạch đào.

 

Cây đào ở Sa Pa được người dân bản địa trồng từ nhiều năm trước. Phù hợp với đất, khí hậu nên chúng lớn nhanh, sống lâu và cho nhiều hoa trái. Sau khi trồng độ vài năm, cây đào sẽ cho hoa. Đặc biệt, đào ra hoa vào dịp tết. Quả đào Sa Pa chỉ nhỏ như chén nước uống trà, giòn thơm và hơi chua một chút. Lớp vỏ lông tơ mềm mại nên đào Sapa còn được gọi với cái tên khác là "Đào lông Sa Pa".  Nâng niu quả đào trên tay, chắc hẳn ai cũng không nỡ ăn vì sự mất đi cái quý giá của nó. Đến khi ăn rồi thì hương vị quấn quýt mãi không rời cổ họng, cả đất trời Sa Pa thực sự hòa quyện lại trong những quả đào.

 

Kích thước của đào Sa Pa nhỏ hơn so với nhiều loại đào khác. 
 

Trái đào Sa Pa chỉ nhỏ bằng quả chanh, hình trái tim, ở phần đầu cuống lõm vào, đuôi trái hơi nhọn.Một đặc tính rất dễ để nhận biết đào Sa Pa đó là do được trồng trong điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng lạnh quanh năm nên chúng có những chiếc lông tơ mềm bên ngoài. Khi ăn, bạn phải rửa nhiều lần mới có thể loại bỏ sạch lớp lông ấy.

 

Mùi vị của loại đào Sa Pa khi sống giòn, mọng nước và chua nhẹ chứ không hoàn toàn ngọt. Khi đào chín thì hương vị dễ phân biệt hơn, ruột ngả sang vàng và vị chua cũng đậm hơn, nhưng không quá gắt.

 

Ăn đào chín, cảm nhận có sự tổng hợp cộng hưởng của vị chua thanh, chát chát, ngòn ngọt và mùi thơm riêng không lẫn vào đâu được, nhất là những lúc đi đường vừa mệt vừa khát được ăn lại càng thú vị hơn. Ngoài hương vị thơm ngon, đặc biệt đào Sa Pa có cơm dày, hột nhỏ, gam màu trắng vàng nên dễ tạo được thiện cảm trong lòng người. Theo một số người dân địa phương, đào Sa Pa có nhiều loại: đào Hmông, đào Vàng, đào Pháp, đào Vân Nam nhưng tất cả chúng đều được trồng ở Sa Pa nên được người dân và du khách quen gọi bằng cái tên là đào Sa Pa. Qua nhiều năm tháng, đào Sa Pa đã trở thành trái ngon đặc trưng của vùng này.

 

-----------------------------------------------------------------------

Hành trình tìm kiếm và đề cử TOP 100 trái cây có giá trị kinh tế của 63 tỉnh thành Việt Nam được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) giao cho Trung tâm BEST Việt Nam triển khai từ đầu tháng 5/2023 với tiêu chí và góc nhìn của Ban quản lý hành trình TOP-BEST. Đây là tiền đề cơ sở để Trung tâm BEST Việt Nam tìm kiếm và giới thiệu TOP 100 trái cây có giá trị kinh tế của 63 tỉnh thành Việt Nam năm 2023. Ngoài ra, Ban quản lý hành trình cũng mong muốn nhận thêm được nhiều đề cử từ các Sở, Ban ngành địa phương trên cả nước để có thể chọn lựa những sản phẩm trái cây có giá trị kinh tế của 63 tỉnh thành Việt Nam. 

Mọi thông tin xin liên hệ xin gửi về:

TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM (VIETKINGS) - TRUNG TÂM BEST VIỆT NAM (BESTPLUS)

 Địa chỉ: 148 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh 

Liên hệ: Ms Nga – 078 5555 145

Email: 

Website: www.kyluc.vn/ www.bestplus.vn


Nga Võ (tổng hợp & biên tập, nguồn hình: Internet) - VietKings