VietKings đề cử TOP 100 trái cây có giá trị kinh tế của 63 tỉnh thành Việt Nam (Lần 1/2023): (P.71) Ngọt thanh trái khóm Đồng Din - Phú Yên

09-06-2023

(kyluc - bestplus) Đồng Din, thuộc thị trấn Phú Hòa, huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên, là một vùng đất đồi núi hoang hóa, người dân địa phương một số xã lân cận đến khai hoang, trồng rừng và các loại cây trồng cạn kiếm thêm thu nhập. Trong đó, cây khóm đã đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Gọi là khóm Đồng Din bởi được trồng ở khu vực Đồng Din là một vùng đất đồi núi hoang hóa nằm ven theo con suối Cái. Trước kia, người dân trồng bạch đàn hai bên suối, sau có người trồng dưới chân rẫy vài chục bụi khóm. Khi trái chín ăn thấy ngon, nhiều người hỏi mua nên người dân quanh vùng phá rẫy bạch đàn đầu tư trồng khóm. So với trồng lúa, bạch đàn thì trồng khóm đem lại nguồn thu cao hơn, trong khi đó vốn đầu tư cho loại cây này không quá lớn, cũng không đòi hỏi một trình độ canh tác quá cao so với khả năng của bà con nơi đây. Vì thế, cây khóm phát triển rất nhanh.
 

Cây khóm trồng ở trên sườn núi cao khi hái khóm xong gùi xuống rất khó khăn nên người dân nơi đây làm ròng rọc để vận chuyển xuống núi dễ dàng hơn. Sau khi thu hoạch lứa đầu tiên, cứ khoảng bốn tháng sau là thu hoạch tiếp. Loại trái cây này mang lại hiệu quả kinh tế cao vì được người dân ưa chuộng.

 
Vùng trồng khóm Đồng Din có diện tích gần 600ha với gần 200 hộ dân ở các xã Hòa Định Tây, Hòa Quang Nam, Hòa Quang Bắc và thị trấn Phú Hòa (huyện Phú Hòa) tham gia canh tác. Thời điểm này, nông dân trồng khóm ở đây đang vào mùa thu hoạch. Đây là một trong những mặt hàng nông sản của huyện Phú Hoà được nhiều người tiêu dùng cũng như thương lái biết đến. Vì quả khóm ở đây trái không to như nhiều nơi khác (bình quân 1kg/trái), nhưng do thổ nhưỡng thích hợp nên khóm ở đây ruột vàng sánh, nhiều nước, ngọt thanh và có hương vị đặc trưng.
 

Khóm Đồng Din ruột vàng sánh, nhiều nước, ngọt thanh và có hương vị đặc trưng.

 

Quả khóm ở đây trái không to như nhiều nơi khác (bình quân 1kg/trái), nhưng do thổ nhưỡng thích hợp, khóm ở đây ruột vàng sánh, nhiều nước, ngọt thanh và có hương vị đặc trưng. Nhờ vậy, người tiêu dùng ưa chuộng và thương hiệu khóm Đồng Din đã được khẳng định trên thị trường gần xa.

 

Do thổ nhưỡng đất đai và khí hậu nên khóm rất có chất lượng được thị trường trong nước ưa chuộng.

 
Cây khóm chỉ trồng một lần nhưng thu hoạch trong ba năm. Sau khi thu hoạch lứa đầu tiên, cứ khoảng bốn tháng sau là thu hoạch tiếp. Tính ra, chi phí đầu tư cho mỗi héc-ta khóm đến lúc thu hoạch là 70 triệu đồng. Hiện năng suất khóm Đồng Din đạt từ 25 tấn đến 30 tấn/ha/năm. 
 

Khóm sau khi thu hoạch được chủ vườn phân ba loại: trái lớn, tương đương khoảng 1 kg, trái trung trọng lượng nhỏ hơn và còn lại là trái đẹt (trái nhỏ). 
 
 
Hiện năng suất khóm Đồng Din đạt từ 25 tấn đến 30 tấn/ha/năm. Diện tích trồng tập trung ở vùng đất này còn có khả năng mở rộng lên khoảng 600ha. Khóm Đồng Din trồng theo tiêu chuẩn VietGAP và được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận thương hiệu. Huyện Phú Hòa đang lập dự án mở rộng diện tích, kêu gọi các nhà đầu tư xây dựng cơ sở chế biến để bảo đảm ổn định đầu ra; hình thành vùng sản xuất hàng hóa nông sản tập trung công nghệ cao, tăng giá thành sản phẩm và thu nhập cho nông dân.
 
 

-----------------------------------------------------------------------

Hành trình tìm kiếm và đề cử TOP 100 trái cây có giá trị kinh tế của 63 tỉnh thành Việt Nam được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) giao cho Trung tâm BEST Việt Nam triển khai từ đầu tháng 5/2023 với tiêu chí và góc nhìn của Ban quản lý hành trình TOP-BEST. Đây là tiền đề cơ sở để Trung tâm BEST Việt Nam tìm kiếm và giới thiệu TOP 100 trái cây có giá trị kinh tế của 63 tỉnh thành Việt Nam năm 2023. Ngoài ra, Ban quản lý hành trình cũng mong muốn nhận thêm được nhiều đề cử từ các Sở, Ban ngành địa phương trên cả nước để có thể chọn lựa những sản phẩm trái cây có giá trị kinh tế của 63 tỉnh thành Việt Nam. 

Mọi thông tin xin liên hệ xin gửi về:

TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM (VIETKINGS) - TRUNG TÂM BEST VIỆT NAM (BESTPLUS)

 Địa chỉ: 148 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh 

Liên hệ: Ms Nga – 078 5555 145

Email: 

Website: www.kyluc.vn/ www.bestplus.vn


Nga Võ (tổng hợp & biên tập, nguồn hình: Internet) - VietKings