VietKings đề cử TOP 100 trái cây có giá trị kinh tế của 63 tỉnh thành Việt Nam (Lần 1/2023): (P.72) Ngọt mọng nước dưa hấu Hàm Ninh

10-06-2023

(kyluc - bestplus) Từ nhiều năm nay, người dân xã Hàm Ninh (huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình) đã mạnh dạn chuyển đổi đất trồng lúa năng suất thấp sang trồng dưa nhằm cải thiện kinh tế. Dưa hấu thích nghi tốt trên đất ruộng tại xã Hàm Ninh, đặc biệt ở những chân ruộng đất cát pha và thịt nhẹ. Với hương vị ngọt lành, dưa hấu Hàm Ninh không chỉ là loại trái cây đặc sản nổi tiếng mà còn có giá trị kinh tế cao, giúp cải thiện chất lượng cuộc sống cho người dân.

Sở dĩ Hàm Ninh có thể tạo ra được loại dưa hấu chất lượng như thế này xuất phát từ đất đai, thổ nhưỡng màu mỡ. Là vùng đất đầy nắng và gió, ban đầu đất đai tại đây không phù hợp trồng các loại cây lương thực thông thường, khiến cuộc sống của người dân khó khăn, kinh tế kém phát triển. Nhưng may mắn là sau đó, người dân đã thử trồng dưa hấu và phát hiện ra thổ nhưỡng tại đây rất thích hợp với loại trái cây này, tạo nên vị ngọt đặc trưng hơn hẳn so với các địa phương khác. Vì thế có thể nói, dưa hấu Hàm Ninh Quảng Bình xuất phát từ giống dưa hoàn toàn bình thường, chính đất đai của nơi này mới tạo nên sự khác biệt.

 

Đất sâu, thổ nhưỡng tốt, màu mỡ nên cung cấp được những dưỡng chất vô cùng tốt cho quả dưa. Vì thế, dưa hấu Hàm Ninh thường ngon và ngọt hơn vùng khác.

 

Hiện nay, người dân Hàm Ninh cũng đã đưa các giống dưa mới, chất lượng cao vào trồng như: Super Hoàn Châu, Phù Đổng, Phù Sa, Aplo 66... được trồng theo quy trình VietGAP. Theo người dân cho biết, hầu hết các giống dưa này đều phát triển tốt, đem lại năng suất cao khoảng 25-30 tấn/ha và được trồng theo quy trình VietGAP sạch nên được người tiêu dùng đánh giá cao. Hiện người dân Hàm Ninh đang tiến hành thu hoạch rộ và xuất bán cho thương lái ngay tại ruộng với giá 6.000 đến 7.000 đồng/1kg. Trung bình mỗi héc-ta dưa hấu, người dân thu về khoảng 150-200 triệu đồng, trừ chi phí giống, vật tư và phân bón, trung bình mỗi héc-ta lãi ròng khoảng 120–170 triệu đồng; gấp 4 lần so với trồng lúa. 

 

Dưa hấu Hàm Ninh đã đạt tiêu chuẩn VietGap. Nhờ loại dưa hấu chất lượng này mà đời sống của người dân Hàm Ninh đã ngày càng được cải thiện. Đến mùa thu hoạch, thương lái sẽ đến tận vườn để mua dưa, sau đó đưa tới các địa phương khác, giúp loại dưa này ngày càng được ưa chuộng.

 

Dưa hấu Hàm Ninh Quảng Bình có vỏ ngoài màu xanh trầm, đều màu, bắt mắt hơn rất nhiều so với những loại dưa hấu khác trên thị trường. Kích thước của những trái dưa này cũng lớn hơn, xuất phát từ quy trình trồng và chăm bón nghiêm ngặt nên từng trái dưa đều rất đều nhau. Người dân sử dụng kỹ thuật phủ bạt theo luống hiện đại đồng thời không sử dụng thuốc bảo vệ mà chỉ sử dụng phân bón tự nhiên. Nhờ thế nên hạn chế được sâu bệnh phá hoại đồng thời tạo nên được thương hiệu dưa sạch.

 

Dưa hấu trồng trên đất Hàm Ninh có vỏ mỏng, thịt giòn, ngọt và rất được người tiêu dùng ưa chuộng. 
 
Dưa hấu Hàm Ninh có màu đỏ tươi, thịt chắc, vị ngọt thơm đặc biệt vượt trội so với các loại dưa hấu trồng ở những vùng khác; khi bổ, dưa có độ giòn. Nông dân Hàm Ninh trồng dưa trái vụ nên việc cung ứng ra thị trường được kéo dài, phục vụ cho nhu cầu của người tiêu dùng. Sản phẩm có mặt trên thị trường từ tháng 3 đến tháng 9 hàng năm, đều có tem truy xuất nguồn gốc nhằm chống hàng giả, hàng kém chất lượng. Sản lượng hàng năm đạt khoảng 2.500 tấn. Trọng lượng quả khi thu hoạch đạt từ 2 đến 4kg. 
 

Dưa được tiêu thụ trên thị trường nội tỉnh và có mặt tại các siêu thị ở Quảng Bình, Hà Nội, Đà Nẵng và nhiều tỉnh, thành khác trong cả nước.

 

Với chất lượng vượt trội và vị ngọt đặc biệt, dưa hấu Hàm Ninh là sự lựa chọn đúng đắn, thông minh của người tiêu dùng. Dưa hấu Hàm Ninh sẽ mang đến niềm vui trên cánh đồng và cho người nông dân ở vùng quê đang phấn đấu vươn lên no ấm.

 

-----------------------------------------------------------------------

Hành trình tìm kiếm và đề cử TOP 100 trái cây có giá trị kinh tế của 63 tỉnh thành Việt Nam được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) giao cho Trung tâm BEST Việt Nam triển khai từ đầu tháng 5/2023 với tiêu chí và góc nhìn của Ban quản lý hành trình TOP-BEST. Đây là tiền đề cơ sở để Trung tâm BEST Việt Nam tìm kiếm và giới thiệu TOP 100 trái cây có giá trị kinh tế của 63 tỉnh thành Việt Nam năm 2023. Ngoài ra, Ban quản lý hành trình cũng mong muốn nhận thêm được nhiều đề cử từ các Sở, Ban ngành địa phương trên cả nước để có thể chọn lựa những sản phẩm trái cây có giá trị kinh tế của 63 tỉnh thành Việt Nam. 

Mọi thông tin xin liên hệ xin gửi về:

TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM (VIETKINGS) - TRUNG TÂM BEST VIỆT NAM (BESTPLUS)

 Địa chỉ: 148 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh 

Liên hệ: Ms Nga – 078 5555 145

Email: 

Website: www.kyluc.vn/ www.bestplus.vn


Nga Võ (tổng hợp & biên tập, nguồn hình: Internet) - VietKings