VietKings đề cử TOP 100 trái cây có giá trị kinh tế của 63 tỉnh thành Việt Nam (Lần 1/2023): (P.86) Dứa Thạch Thành - "Nữ hoàng" của vùng đất Lam Kinh

17-06-2023

(kyluc - bestplus) Công dụng của dứa đối với sức khỏe và việc làm đẹp ngày nay đã không còn xa lạ với cuộc sống. Người dân Thạch Thành xứ Thanh quả thực may mắn khi được sở hữu giống dứa tuyệt ngon và bổ dưỡng. Đây là lý do dứa Thạch Thành được mệnh danh là "nữ hoàng" của các loài dứa.

Dứa còn có tên gọi khác là "thơm" và quả thật với dứa Thạch Thành thì điều này hợp lý tuyệt đối. Hương dứa chín ngửi từ xa đã thấy kích thích. Những người nông dân dầm mưa dãi nắng, sống một cuộc đời với giống dứa này, họ biết cách chỉ ngửi mùi đã đủ biết dứa chín hay chưa.

 

Dứa Thạch Thành có mắt nhỏ nhiều phần thịt, vị ngọt thanh không bị gắt không vùng nào có được. Vì vậy còn được mệnh danh là "nữ hoàng Lam Kinh".

 

Người dân Thạch Thành trồng dứa theo hình thức thâm canh, áp dụng tiêu chuẩn VietGAP mang lại sự đảm bảo cho người tiêu dùng: không sử dụng tràn lan phân bón cũng như thuốc bảo vệ thực vật, gây hại cho sức khỏe con người. Nguồn nước mưa cũng là nguồn nước chính trong chăm sóc, nuôi trồng cây dứa, khiến dứa này trở thành thứ quả hoàn toàn tự nhiên. Cây dứa có bộ rễ yếu và nông nên đất trồng dứa cần có kết cấu nhẹ, tơi xốp, nhiều mùn và chất dinh dưỡng, thoát nước tốt, thích hợp với đồi đất thoai thoải. Sau khoảng 17-18 tháng dứa có thể thu hoạch, vỏ chuyển từ màu xanh thẫm sang xanh nhạt và chín vàng. 

 

Dứa được trồng quanh năm nhưng chủ yếu mùa vụ thu hoạch là tháng 3-4 và tháng 8-9. Mùa hè là mùa thu hoạch cho sản lượng dứa cao nhất. 

 

Đến Thạch Thành vào mùa thu hoạch dứa (kéo dài từ 3 đến 4 tháng/năm), ai cũng mong muốn được một lần dắt lên đồi cao, tận mắt ngắm nhìn từng quả dứa ngon ngọt, tận hưởng cảm giác uống nước dứa tươi ngay tại vườn. 

 

Dứa Thạch Thành (Thanh Hóa) có mắt rất nhỏ, lá to ngắn, vỏ và thịt vàng cam, quả khi thu hoạch nặng chừng 0,9 đến 1,2kg/quả. Mắt nhỏ nên phần thịt dứa nhiều vô cùng, nước lại ngọt thanh, không bị gắt.

 

Những tiềm năng trong tiêu thụ dứa Thạch Thành đã thôi thúc các nhà kinh doanh mạnh dạn áp dụng phương pháp thâm canh mới theo tiêu chuẩn VietGAP, đưa giống dứa này trở thành "nữ hoàng" của các loại dứa, nâng cao tối đa chất lượng quả. Nhờ lẽ đó mà dứa Thạch Thành đã được xuất khẩu đi khắp mọi nơi, không chỉ trong địa bàn và các tỉnh thành khắp cả nước mà còn có tiềm năng chinh phục các nước bạn.

 

Người dân Thạch Thành đã sống qua bao đời nhờ sự trả ơn ngọt ngào của những cây dứa.

 

Hiên nay trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa hiện có khoảng trên 3.000 ha đất trồng dứa, tập trung tại các huyện Yên Định, Thạch Thành, Hà Trung, Ngọc Lặc và thị xã Bỉm Sơn. Vào mùa thu hoạch, quả dứa được các doanh nghiệp thu mua, chế biến đóng hộp để xuất khẩu sang thị trường các nước: Mỹ, Úc, Anh, Nam Phi, Chile, Italia… 

 

-----------------------------------------------------------------------

Hành trình tìm kiếm và đề cử TOP 100 trái cây có giá trị kinh tế của 63 tỉnh thành Việt Nam được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) giao cho Trung tâm BEST Việt Nam triển khai từ đầu tháng 5/2023 với tiêu chí và góc nhìn của Ban quản lý hành trình TOP-BEST. Đây là tiền đề cơ sở để Trung tâm BEST Việt Nam tìm kiếm và giới thiệu TOP 100 trái cây có giá trị kinh tế của 63 tỉnh thành Việt Nam năm 2023. Ngoài ra, Ban quản lý hành trình cũng mong muốn nhận thêm được nhiều đề cử từ các Sở, Ban ngành địa phương trên cả nước để có thể chọn lựa những sản phẩm trái cây có giá trị kinh tế của 63 tỉnh thành Việt Nam. 

Mọi thông tin xin liên hệ xin gửi về:

TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM (VIETKINGS) - TRUNG TÂM BEST VIỆT NAM (BESTPLUS)

 Địa chỉ: 148 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh 

Liên hệ: Ms Nga – 078 5555 145

Email: 

Website: www.kyluc.vn/ www.bestplus.vn


Nga Võ (tổng hợp & biên tập, nguồn hình: Internet) - VietKings