VietKings đề cử TOP 100 trái cây có giá trị kinh tế của 63 tỉnh thành Việt Nam (Lần 1/2023): (P.87) Bưởi thanh trà Thủy Biều - Tao nhã hương vị ẩm thực Cố đô

17-06-2023

(kyluc - bestplus) Từ lâu, bưởi thanh trà đã là một đặc sản nổi tiếng của vùng đất cố đô với hương vị thơm ngon hấp dẫn rất riêng mà không phải bưởi vùng nào cũng có được. Đặc biệt, bưởi thanh trà còn là loại quả đầu tiên của tỉnh Thừa Thiên Huế được Cục Sở hữu Trí tuệ cấp nhãn hiệu "Thanh trà Huế" như một sự khẳng định thương hiệu với người tiêu dùng

Không biết cây bưởi Thanh Trà được trồng trên mảnh đất Phú Xuân – Thừa Thiên Huế tự bao giờ. Nhưng theo một số sử sách để lại, vào khoảng hơn 200 năm về trước, bưởi thanh trà là một trong những "của ngon vật lạ" thường được dâng lên vua chúa trong cung đình triều Nguyễn. Có thể nói, bưởi thanh trà chính là một trong những biểu trưng của văn hóa ẩm thực cố đô Huế. Giống bưởi này được trồng chủ yếu trên vùng đất phù sa với diện tích khoảng trên 1.100 ha  dọc bờ sông Hương, sông Bồ, sông Ô Lâu. Thanh trà trồng ở nhiều nơi trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế, điển hình như các vùng Thủy Biều (Thành phố Huế), Phong Thu (huyện Phong Điền), Hương Vân (thị xã Hương Trà), Dương Hòa (thị xã Hương Thủy). Trong đó, thanh trà Thủy Biều được đánh giá là thơm ngon hơn cả.

 

Vì là đặc sản nổi tiếng của mảnh đất Cố đô, bưởi thanh trà là loại trái cây mang lại hiệu quả kinh tế rất cao cho người dân nơi đây.

 

Cây bưởi thanh trà được trồng sau 5 năm sẽ cho quả bói, sang năm thứ sáu cho quả đại trà. Theo các nhà vườn thì tuổi thọ trung bình của cây thanh trà từ 30 đến 40 năm. Ngày nay, loại cây này đã góp phần không nhỏ trong chiến dịch xóa đói giảm nghèo, vươn lên làm giàu của hàng ngàn hộ nông dân ở Huế.

 

Giá bưởi thanh trà có giá dao động từ 30.000 - 35.000 VNĐ/kg, tùy theo mỗi năm. 

 
Điều làm nên sự khác biệt của bưởi thanh trà so với rất nhiều giống bưởi nổi tiếng khác của Việt Nam chính là hình dáng và hương vị. Bưởi thanh trà có hình dáng nhỏ hơn các loại bưởi khác, thon giống quả lê và trông hơi giống quả bầu, vỏ có màu vàng nắng. Đặc biệt, từng tép bưởi ẩn chứa bên trong đều mọng nước và có vị ngọt thanh rất ngon. Ăn nhiều không có hậu đắng trong cổ họng như một số loại bưởi khác. Không chỉ phần múi bên trong mà vỏ, lá, hoa của bưởi thanh trà đều tỏa ra một mùi thơm rất nhẹ nhàng, thanh tao. Chính những nét đặc biệt đó đã khiến bưởi thanh trà trở thành một đặc sản nổi tiếng của vùng đất Cố đô. 
 

Một trái thanh trà Huế chỉ nặng từ 0.7 - 1 kg có vỏ màu vàng nắng, cùi rất thơm và tép bưởi có màu vàng trong.

 

Thanh trà Huế được thu hoạch vào tháng 7 đến tháng 9 hàng năm. Đây là thời điểm bưởi thanh trà chín đẹp và có hương vị thơm ngon nhất. Khi bưởi thanh trà chín sẽ có màu tươi xanh, tròn trĩnh, múi rất mọng nước và có vị ngọt thanh. Đặc biệt, khi thưởng thức thanh trà vào độ chín ngon nhất, bạn sẽ đánh thức được vị giác ngay từ múi đầu tiên bởi sự thanh mát mà chúng mang lại.

 

Mặc dù so với nhiều giống bưởi khác thì thanh trà nhỏ hơn rất nhiều nhưng bù lại chúng rất thơm. 

 

Bưởi thanh trà ngon là những trái vỏ mỏng, láng bóng và mang màu nắng. Nhờ ít nước nên thanh trà Huế có thể để dành ăn vài ba tháng. Để càng lâu, quả càng ngọt, hương vị đậm đà gần như vẫn được giữ vẹn nguyên. Ngoài ăn quả tươi, người xứ Huế còn dùng thanh trà làm các món gỏi, đặc biệt là gỏi mực khô, gỏi tôm... Riêng để làm món gỏi mực khô, người ta đem mực khô nướng xé tơi cho vào chảo, đảo qua lấy hơi nóng, tiếp đó cho thanh trà đã tách tép vào. Hỗn hợp trộn đều cùng với chút nước mắm chanh ớt tỏi là đã có một món ăn thanh nhã, đượm vị, đậm chất Huế.
 

Ngoài cách ăn tươi, thanh trà Huế còn được dùng để chế biến thành nhiều món ăn lạ, độc đáo.
 

 

Để nâng tầm thương hiệu và giá trị cho bưởi thanh trà, tỉnh Thừa Thiên Huế đã quy hoạch, mở rộng diện tích cùng các biện pháp hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất; nhân rộng các mô hình chế biến đặc sản từ loại quả này nhằm phát huy giá trị cây đặc sản. Bà con nông dân trên địa bàn tỉnh cũng tích cực đa dạng hóa sản phẩm, dịch vụ từ cây thanh trà, như phát triển du lịch sinh thái, mô hình homestay, chế biến rượu, làm mứt, món ăn từ trái thanh trà, vừa mang lại giá trị kinh tế, vừa tạo việc làm cho lao động tại địa phương.

 

-----------------------------------------------------------------------

Hành trình tìm kiếm và đề cử TOP 100 trái cây có giá trị kinh tế của 63 tỉnh thành Việt Nam được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) giao cho Trung tâm BEST Việt Nam triển khai từ đầu tháng 5/2023 với tiêu chí và góc nhìn của Ban quản lý hành trình TOP-BEST. Đây là tiền đề cơ sở để Trung tâm BEST Việt Nam tìm kiếm và giới thiệu TOP 100 trái cây có giá trị kinh tế của 63 tỉnh thành Việt Nam năm 2023. Ngoài ra, Ban quản lý hành trình cũng mong muốn nhận thêm được nhiều đề cử từ các Sở, Ban ngành địa phương trên cả nước để có thể chọn lựa những sản phẩm trái cây có giá trị kinh tế của 63 tỉnh thành Việt Nam. 

Mọi thông tin xin liên hệ xin gửi về:

TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM (VIETKINGS) - TRUNG TÂM BEST VIỆT NAM (BESTPLUS)

 Địa chỉ: 148 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh 

Liên hệ: Ms Nga – 078 5555 145

Email: 

Website: www.kyluc.vn/ www.bestplus.vn


Nga Võ (tổng hợp & biên tập, nguồn hình: Internet) - VietKings