VietKings đề cử TOP 100 trái cây có giá trị kinh tế của 63 tỉnh thành Việt Nam (Lần 1/2023): (P.88) Ngon nức lòng trái sầu riêng Ngũ Hiệp

18-06-2023

(kyluc - bestplus) Sầu riêng Ngũ Hiệp là loại trái cây đặc sản của tỉnh Tiền Giang. Sở dĩ có tên là sầu riêng Ngũ Hiệp là do sầu riêng được trồng nhiều nhất ở xã Ngũ Hiệp, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang. Nơi đây được mệnh danh là "vương quốc của sầu riêng" bởi 90% diện tích vườn của người dân đều trồng sầu riêng.

Sầu riêng là loại quả rất phổ biến ở miền Nam với hương vị vô cùng đặc trưng, không thể lẫn với bất cứ trái cây nào khác. Hầu hết các tỉnh miền Tây đều trồng sầu riêng, ngoài ra khu vực Tây Nguyên cũng có thổ nhưỡng rất phù hợp với loại cây này. Tuy nhiên, sầu riêng tại Ngũ Hiệp có sức hút riêng của mình, dần dần đã tạo nên thương hiệu Sầu riêng Ngũ Hiệp, được rất nhiều người yêu thích, trở thành đặc sản nổi tiếng của Tiền Giang.

 

Vùng chuyên canh sầu riêng tập trung ở các xã: Ngũ Hiệp, Tam Bình, Long Trung, Long Tiên, Hội Xuân, Long Khánh, Cẩm Sơn, Phú An, Hiệp Đức… của huyện Cai Lậy.

 

Với đặc điểm là vùng đất màu mỡ nên sầu riêng ở đây phát triển rất nhanh và cho quả nhiều so với các vùng khác. Từ vườn sầu riêng của riêng mình, dần dà, Ngũ Hiệp được nhiều người trồng và tạo nên một "vương quốc" sầu riêng đặc sản. Sầu riêng Ngũ Hiệp mang đặc trưng rất riêng với vỏ mỏng, hạt lép, cơm vàng óng, thịt dày, ráo, vị béo và rất ngọt thơm.

 

Từ lâu, sầu riêng là cây trồng có giá trị kinh tế cao và là nguồn thu nhập chính, trở thành cây làm giàu cho nông dân địa phương.

 

Sầu riêng được người dân Ngũ Hiệp trồng cho trái quanh năm nhưng mùa vụ tập trung là từ tháng 5 đến tháng 8 dương lịch. Trên địa bàn huyện Cai Lậy có khoảng 9.013 ha sầu riêng. Sản lượng hàng năm đạt gần 200 ngàn tấn/năm, năng suất bình quân hơn 22 tấn/ha. Thiên thời, địa lợi lại được áp dụng khoa học kĩ thuật nên ở Ngũ Hiệp sầu riêng phát triển hơn bất kì nơi nào, nhiều loại sầu riêng năng suất cao được trồng. Hiện tại, thu nhập của mỗi ha từ 100 triệu đồng đến hơn 150 triệu đồng trên ha. Với mỗi ký sầu riêng dao động từ 40 ngàn đồng trở lên, mỗi năm thu nhập mỗi hộ dân ở đây thu về lên tới hàng trăm triệu đồng từ cây ăn trái này. Nếu mua sầu riêng chính vụ mức giá sẽ khá phải chăng, còn trái vụ thì giá có thể cao gấp 2 đến 3 lần. 

 

 

Nhiều người dân ở cù lao Ngũ Hiệp đã trở thành triệu phú từ cây sầu riêng.

 

Sầu riêng Ngũ Hiệp gồm nhiều loại: Ri6, Monthong, hạt lép chuồng bò... Từng giống sầu riêng cho ra mẫu trái có trọng lượng, kích thước, mùi vị, màu sắc cơm của từng giống khác nhau. Ri6 là loại Sầu riêng Ngũ Hiệp được thị trường ưa chuộng nhất nhờ mùi thơm và hình dáng trái khá bắt mắt. Trái sầu riêng Ri6 khá thuôn, đuôi dài và ngọn, gai tù và thưa hơn các loại sầu khác, vỏ có màu vàng xanh, càng chín càng ngả vàng. Trọng lượng trung bình mỗi trái Ri6 thường dao động từ 3 đến 5kg. Về hương vị, sầu riêng Ri6 có mùi thơm rất đặc trưng, cơm dày màu vàng đậm, thịt ráo chứ không bị nhão, hạt lép. Độ ngọt của sầu Ri6 khá vừa phải, không bị hắc, vị béo thơm ngon. Mùa sầu Ri6 là từ tháng 5 đến tháng 8 dương lịch nhưng hiện nay nhờ những kỹ thuật nông nghiệp mà cây có thể ra trái quanh năm.

 

 

Sầu riêng Ri6 được nhiều người ưa chuộng hơn cả bởi cơm dày, mùi thơm đặc trưng, ngọt vừa phải kèm vị béo.

 

Trái sầu riêng Ngũ Hiệp Monthong dài hơn so với sầu Ri6, dáng hình trụ, gai nhọn, vỏ màu vàng đồng hoặc vàng xám, khi chín màu vỏ khá tối nên không được đẹp mắt. Phần cơm của Monthong cũng rất đẹp, múi to, cơm vàng, thịt ráo, hạt lép. Về độ ngọt thì sầu Monthong ngọt đậm hơn Ri 6 nên ăn nhanh ngán hơn.

 

Mỗi trái cũng có trọng lượng từ 3 đến 5kg. 

 

Sầu hạt lép chuồng bò không phổ biến như hai loại kể trên vì đặc tính canh tác của giống cây này khó chăm sóc và phần thịt quả không ngon bằng. Loại sầu hạt lép này có dạng hình bầu dục, đuôi trái đầy chứ không nhọn, gai sắc, vỏ màu xanh xám hoặc vàng xám. Phần thịt của sầu hạt lép chuồng bò màu vàng nhạt, khi chín thịt sẽ mềm và hơi ướt, vị ngọt khá hắc.

 

Mỗi trái nặng từ 2.5 đến 4kg, nhỏ hơn so với sầu Ri6 và sầu Monthong. 

 

Tại Tiền Giang, sầu riêng Ngũ Hiệp đã được cấp chứng nhận sản xuất an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP và GlobalGAP. Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) công nhận nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm sầu riêng Ngũ Hiệp.  Sầu riêng mang lại hiệu quả kinh tế cao, là nguồn nông sản hàng hóa giá trị xuất khẩu lớn, có lợi thế cạnh tranh của tỉnh. Hiện tại, sầu riêng Ngũ Hiệp đã được công nhận mã số vùng trồng xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc.

 

-----------------------------------------------------------------------

Hành trình tìm kiếm và đề cử TOP 100 trái cây có giá trị kinh tế của 63 tỉnh thành Việt Nam được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) giao cho Trung tâm BEST Việt Nam triển khai từ đầu tháng 5/2023 với tiêu chí và góc nhìn của Ban quản lý hành trình TOP-BEST. Đây là tiền đề cơ sở để Trung tâm BEST Việt Nam tìm kiếm và giới thiệu TOP 100 trái cây có giá trị kinh tế của 63 tỉnh thành Việt Nam năm 2023. Ngoài ra, Ban quản lý hành trình cũng mong muốn nhận thêm được nhiều đề cử từ các Sở, Ban ngành địa phương trên cả nước để có thể chọn lựa những sản phẩm trái cây có giá trị kinh tế của 63 tỉnh thành Việt Nam. 

Mọi thông tin xin liên hệ xin gửi về:

TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM (VIETKINGS) - TRUNG TÂM BEST VIỆT NAM (BESTPLUS)

 Địa chỉ: 148 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh 

Liên hệ: Ms Nga – 078 5555 145

Email: 

Website: www.kyluc.vn/ www.bestplus.vn


Nga Võ (tổng hợp & biên tập, nguồn hình: Internet) - VietKings