VietKings đề cử TOP 100 trái cây có giá trị kinh tế của 63 tỉnh thành Việt Nam (Lần 1/2023): (P.9) Nho Hạ Đen - Hướng đi mới nâng cao thu nhập người nông dân Bắc Ninh

09-05-2023

(kyluc - bestplus) Từ thành công của mô hình trồng nho Hạ Đen tại một số tỉnh thành trong cả nước, mới đây, Bắc Ninh đã triển khai mô hình này tại xã Bình Dương (huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh). Sau thời gian trồng thử nghiệm đã cho thấy giống nho Hạ Đen có khả năng sinh trưởng, phát triển tốt, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân địa phương.

 

Nho Hạ Đen là giống nho "khó tính", để bảo đảm cây sinh trưởng hiệu quả, cần phải có kỹ thuật cắt tỉa, quy trình bón phân, chăm sóc đầy đủ. Ngoài ra, nho còn rất "dị ứng" với mưa, ngập trũng nên phải đào các rãnh đất cao, thiết kế bạt phủ, hệ thống mái che để cây có điều kiện phát triển tốt nhất.

 

Là loại nông khá sản mới lạ, cho năng suất và chất lượng tốt, nho Hạ Đen được không ít nông dân trong tỉnh lựa chọn là hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp. 

 
Cây nho Hạ Đen hoàn toàn có khả năng thích nghi với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của Bắc Ninh và bước đầu cho thấy giống cây này đã đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn so với nhiều loại cây trồng khác.
 

Mỗi năm nho Hạ Đen cho thu hoạch 2 vụ quả vào tháng 11 và tháng 5.

 

Hiện ở Bắc Ninh, nho Hạ Đen được bán tại vườn với giá 150 nghìn đồng/kg, bán sỉ 120-130 nghìn đồng/kg. Một vụ cho thu nhập gần 6-7 trăm triệu đồng. Đây chính là những con số mang lại niềm vui, khuyến khích người nông dân làm giàu từ việc trồng nho Hạ Đen.

 

 

Hiện nay, việc trồng nho Hạ Đen trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh ngày càng được nhiều người biết tới và tiêu thụ với số lượng lớn. Không những bán tại vườn mà qua cả các kênh thương mại điện tử, mạng xã hội, từ đó đem lại nguồn thu nhập cho các thành viên trong HTX trên địa bàn toàn tỉnh.

 

 

Có thể nói, mô hình trồng nho Hạ Đen là phù hợp với định hướng phát triển của nông nghiệp Bắc Ninh. Chính vì vậy, tỉnh đang nỗ lực đầu tư để mô hình trồng nho Hạ Đen có điều kiện phát triển và ngày càng được nhân rộng.

 

-----------------------------------------------------------------------

Hành trình tìm kiếm và đề cử TOP 100 trái cây có giá trị kinh tế của 63 tỉnh thành Việt Nam được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) giao cho Trung tâm BEST Việt Nam triển khai từ đầu tháng 5/2023 với tiêu chí và góc nhìn của Ban quản lý hành trình TOP-BEST. Đây là tiền đề cơ sở để Trung tâm BEST Việt Nam tìm kiếm và giới thiệu TOP 100 trái cây có giá trị kinh tế của 63 tỉnh thành Việt Nam năm 2023. Ngoài ra, Ban quản lý hành trình cũng mong muốn nhận thêm được nhiều đề cử từ các Sở, Ban ngành địa phương trên cả nước để có thể chọn lựa những sản phẩm trái cây có giá trị kinh tế của 63 tỉnh thành Việt Nam. 

Mọi thông tin xin liên hệ xin gửi về:

TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM (VIETKINGS) - TRUNG TÂM BEST VIỆT NAM (BESTPLUS)

 Địa chỉ: 148 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh 

Liên hệ: Ms Nga – 078 5555 145

Email: 

Website: www.kyluc.vn/ www.bestplus.vn


Nga Võ (tổng hợp & biên tập, nguồn hình: Internet) - VietKings