VietKings đề cử TOP 100 trái cây có giá trị kinh tế của 63 tỉnh thành Việt Nam (Lần 1/2023): (P.94) Vị ngọt ngon còn mãi với thời gian của trái quýt đường Trà Vinh

21-06-2023

(kyluc - bestplus) Cây quýt đường đã được người nông dân tỉnh Trà Vinh ươm trồng tại tỉnh này từ hơn 50 năm trước. Cây đặc sản này được trồng nhiều nhất ở ấp Long Trị, xã Bình Phú, huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh. Do điều kiện thổ nhưỡng phù hợp nên quýt đường trồng tại đây có năng suất cao, trái tròn đều, vị ngọt thanh hơn so với trái quýt ở những vùng khác.

Những năm 2000, cây quýt đường trồng trên vùng đất xã Bình Phú, huyện Càng Long được xem là "cây trái vàng" của hàng trăm hộ làm vườn trong xã. Bởi, chất lượng quýt đường trái to, vỏ căng bóng, vị ngọt thanh tao được các thương lái đặt hàng thu mua với giá cao để xuất khẩu. Năm 2008, quýt đường được Cục Sở hữu Trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ chứng nhận nhãn hiệu hàng hóa nông sản và là đặc sản duy nhất của tỉnh được vinh danh "Thương hiệu vàng" nông nghiệp Việt Nam.

 

Trải qua biết bao nhiêu thăng trầm, cây quýt đường Trà Vinh vẫn giữ vững vị thế của mình. Không có loại quả nào sai trái và mang đến nguồn thu nhập tốt cho bà con như quýt đường. 

 

Quýt đường Trà Vinh được trồng theo phương pháp gieo hạt, do đó 5, 6 năm sau cây mới ra trái, song cây có tuổi thọ từ 30 đến 50 năm. Trước đây, quýt đường Trà Vinh chỉ cho thu hoạch từ tháng 7 đến tháng 10 Âm lịch hằng năm. Hiện nay, nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật mới, cây quýt đường Trà Vinh còn cho ra quả trái vụ đúng dịp Tết Nguyên đán.

 

Những ngày Tết, trên mâm ngũ quả cúng tổ tiên không thể thiếu quýt đường. Những trái quýt vàng óng, tròn đầy cho một năm mới an nhiên, sung túc.

 

Quýt đường Trà Vinh khác với các loại quýt thông thường khác, quýt Trà Vinh có quả lớn bằng quả cam. Vỏ quýt láng bóng có màu vàng ươm. Bên trong mọng nước. Quýt có vị ngọt thanh hiếm có. Đối với những quả quýt thường thì vỏ của chúng đa số màu cam, hình bầu dục chứ không tròn đều. Kích thước lớn hơn trái quýt đường một chút. Vỏ của chúng dày, dễ bóc, vị ngọt, cũng thơm nhẹ nhưng không mọng bằng.

 

 

Mỗi quả quýt đường có trọng lượng khoảng 200g/quả. Múi ít hạt, chỉ từ 2-3 hạt nên dễ lấy ra trước khi ăn.

 

Khác với các loại quýt thường, quýt đường Trà Vinh có quả lớn bằng quả cam, vỏ quýt láng bóng màu vàng ươm, múi mọng nước. Trái cây đặc sản này rất có lợi cho sức khỏe con người vì giúp tăng khả năng chống oxy hóa, hỗ trợ tiêu hóa, giảm huyết áp, cung cấp đường, vitamin C...

 

Quýt đường Trà Vinh, từ lâu đã được nhiều nơi biết đến bởi màu sắc và chất lượng không đâu sánh bằng.  

 

Đối với người dân Trà Vinh quả quýt đường gắn bó sâu sắc với đời sống của họ. Nó là thứ quả giúp nông dân thoát nghèo, là thứ hàng hóa đặc sản của họ và cũng là món quà ăn vặt của con em họ. Lúc mệt mỏi người ta ăn trái quýt cho lại sức, lúc đi nắng về người ta cũng ăn trái quýt để giải khát… Để duy trì và phát triển giống đặc sản trái cây này, người dân Trà Vinh đang phấn đấu trồng quýt đường theo tiêu chuẩn VietGap để có thể mở rộng thị trường trong nước cũng như xuất khẩu ra nước ngoài. Để rồi vị ngọt ngon của quýt đường Trà Vinh sẽ còn mãi với thời gian.

 

-----------------------------------------------------------------------

Hành trình tìm kiếm và đề cử TOP 100 trái cây có giá trị kinh tế của 63 tỉnh thành Việt Nam được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) giao cho Trung tâm BEST Việt Nam triển khai từ đầu tháng 5/2023 với tiêu chí và góc nhìn của Ban quản lý hành trình TOP-BEST. Đây là tiền đề cơ sở để Trung tâm BEST Việt Nam tìm kiếm và giới thiệu TOP 100 trái cây có giá trị kinh tế của 63 tỉnh thành Việt Nam năm 2023. Ngoài ra, Ban quản lý hành trình cũng mong muốn nhận thêm được nhiều đề cử từ các Sở, Ban ngành địa phương trên cả nước để có thể chọn lựa những sản phẩm trái cây có giá trị kinh tế của 63 tỉnh thành Việt Nam. 

Mọi thông tin xin liên hệ xin gửi về:

TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM (VIETKINGS) - TRUNG TÂM BEST VIỆT NAM (BESTPLUS)

 Địa chỉ: 148 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh 

Liên hệ: Ms Nga – 078 5555 145

Email: 

Website: www.kyluc.vn/ www.bestplus.vn


Nga Võ (tổng hợp & biên tập, nguồn hình: Internet) - VietKings