VietKings đề cử TOP 100 trái cây có giá trị kinh tế của 63 tỉnh thành Việt Nam (Lần 1/2023): (P.96) Vị thanh ngọt của quả bưởi Soi Hà bên bờ sông Gâm

22-06-2023

(kyluc - bestplus) Bưởi Soi Hà là đặc sản của vùng đất đồi Soi Hà nằm gần sông Gâm thuộc xã Xuân Vân, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang. Đây là khu vực có nhiều hộ nghèo nhưng nhờ nghề trồng bưởi đã phất lên trông thấy.

Nhắc đến những giống bưởi nổi tiếng tại Việt Nam không thể thiếu bưởi Soi Hà. Đây là giống bưởi thơm ngon được xem là đặc sản của vùng đất Yên Sơn, Tuyên Quang. Soi Hà vốn là vùng đất màu mỡ được phù sa sông Gâm bồi đắp. Thêm nữa, khu vực này có khí hậu ôn hòa nên vô cùng thích hợp để trồng các loại cây ăn quả. Tuy nhiên, trong thời gian đầu, người dân vẫn chưa biết tận dụng những lợi thế về đất cũng như khí hậu. Phải đến khi người dân miền xuôi ghé vùng đất Soi Hà lập nghiệp mới bắt đầu trồng giống bưởi quý này. 

 

Với đặc trưng thu hoạch sớm, quả to, xanh vàng đẹp mắt dễ dàng bảo quản, có thể để héo tự nhiên trong vài tháng. Đặc biệt những múi bưởi mọng nước, dày mình, vị ngọt thanh khiến cho bất kỳ ai ăn một lần cũng sẽ nhớ mãi.

 

Có lẽ so với cây bưởi Diễn thì bưởi Soi Hà nhìn có lực hơn. Các cụ cao niên trong thôn chưa xác định cây bưởi Soi Hà có từ bao giờ, nguồn gốc lấy từ đâu. Nhưng khẳng định nó hợp với vùng đất này. Trước kia, dân gian hay gọi là cây bưởi đường. 

 

Từ lúc lưa thưa vài cây bưởi, đến nay 100% người dân trồng bưởi Soi Hà. Nơi đây trở thành thủ phủ trồng giống bưởi này nhiều nhất xã Xuân Vân cũng như huyện Yên Sơn. Trồng cây bưởi Soi Hà có thể chiết hoặc ghép, tầm 6 năm trở đi mới cho quả. Do cây tán rộng, mỗi cây phải trồng cách nhau tầm 8 - 10 m. Chính sự trỗi dậy của cây bưởi Soi Hà trên vùng đất ven sông Gâm, Lô của các xã thượng huyện Yên Sơn đã thể hiện chất đất rất quan trọng. Hiện nay cả tỉnh có trên 5.000 ha bưởi, thì riêng các xã ven sông thượng huyện Yên Sơn chiếm 4.100 ha, trong đó phần nhiều là bưởi Soi Hà.

 

Nhìn chung cây bưởi Soi Hà không kén đất như bưởi Da xanh, song không phải trồng ở đâu cũng được. Nó phát triển tốt nhất ở vùng đất soi bãi ven sông nhiều khoáng chất. Bưởi trồng ở thôn Soi Hà quả to, tròn đều, chín từ màu xanh chuyển vàng, ăn có vị ngọt mát thanh, nhiều nước, hương thơm đậm đà, quyến rũ.

 

Nhờ khí hậu ôn hòa, đất đai màu mỡ do sông Gâm bồi đắp, cùng sự cần cù, chăm chỉ của người nông dân, bưởi Soi Hà phát triển nhanh và cho ra trái ngọt. Một cây bưởi có tuổi thọ 5 -7 năm và có thể cho ra đến 200 trái mỗi năm.  Vì hương vị thơm ngon, bưởi Soi Hà luôn được ưa chuộng trên thị trường. Thêm nữa, trong một vài năm trở nên, bưởi được trồng theo tiêu chuẩn VietGap đảm bảo độ sạch. Nhờ đó, bưởi được giá bán cao. Giá trên thị trường của một quả bưởi Soi Hà dao động từ 20.000 – 30.000 đồng/quả và được đảm bảo về đầu ra. Với mức giá này, 1ha trồng bưởi có thể đem lại nguồn thu lên đến 14 triệu đồng/vụ. 

 

Với nguồn thu từ trồng bưởi, người dân tại khu vực Xuân Vân có thể thoát nghèo. Đời sống kinh tế của khu vực trồng bưởi có nhiều khởi sắc hơn các khu vực khác. Với lợi ích nhãn tiền, khu vực trồng bưởi Soi Hà ngày càng được nhân rộng ra nhiều vùng đất tại tỉnh Tuyên Quang.

 

Không phải ngẫu nhiên, bưởi Soi Hà trở thành đặc sản của Tuyên Quang và được săn đón. Lý do khiến dòng bưởi của vùng đất này trở lên nổi tiếng là bởi sở hữu ưu điểm nổi bật cả về phần sắc lẫn phần vị. Về phần sắc, bưởi Soi Hà sở hữu mã đẹp. Quả to, màu xanh vàng đẹp mắt. Với mẫu mã đẹp, bưởi Soi Hà còn được yêu thích chọn làm quà biếu tặng. Món quà đặc sản quê hương giản dị nhưng chứa đựng tấm lòng chân thành của người gửi tặng. Nhưng không chỉ dừng lại ở vẻ ngoài đẹp mắt, bưởi của vùng đất Soi Hà còn chinh phục được những người thưởng thức khó tính bởi hương vị thơm ngon. Những múi bưởi mọng nước, tép đều, vị thanh ngọt vừa đủ khiến người thưởng thức mê đắm.

 

Bưởi Soi Hà khi chín có vỏ màu vàng nhạt, nhẵn, mùi thơm. Thịt bưởi trắng trong và óng, ráo nước, ngọt hậu vị, không the đắng, không lẫn chua.

 

Cái hay của bưởi Soi Hà là sau khi hái để được lâu, bảo quản đúng cách để vài tháng không hỏng. Do đây là giống bưởi đường không phải bưởi chua nên người già, trẻ nhỏ đều ăn được, mức tiêu thụ lớn. Năm 2021, Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý bưởi Soi Hà, huyện Yên Sơn. Với tiềm năng to lớn như vậy, huyện Yên Sơn đã họp với 14 xã trồng nhiều bưởi Soi Hà tiến hành xây dựng chỉ dẫn địa lý, nhãn hiệu hàng hóa chung cho giống bưởi nổi tiếng này ngày càng bay xa, bay cao.

 

-----------------------------------------------------------------------

Hành trình tìm kiếm và đề cử TOP 100 trái cây có giá trị kinh tế của 63 tỉnh thành Việt Nam được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) giao cho Trung tâm BEST Việt Nam triển khai từ đầu tháng 5/2023 với tiêu chí và góc nhìn của Ban quản lý hành trình TOP-BEST. Đây là tiền đề cơ sở để Trung tâm BEST Việt Nam tìm kiếm và giới thiệu TOP 100 trái cây có giá trị kinh tế của 63 tỉnh thành Việt Nam năm 2023. Ngoài ra, Ban quản lý hành trình cũng mong muốn nhận thêm được nhiều đề cử từ các Sở, Ban ngành địa phương trên cả nước để có thể chọn lựa những sản phẩm trái cây có giá trị kinh tế của 63 tỉnh thành Việt Nam. 

Mọi thông tin xin liên hệ xin gửi về:

TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM (VIETKINGS) - TRUNG TÂM BEST VIỆT NAM (BESTPLUS)

 Địa chỉ: 148 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh 

Liên hệ: Ms Nga – 078 5555 145

Email: 

Website: www.kyluc.vn/ www.bestplus.vn


Nga Võ (tổng hợp & biên tập, nguồn hình: Internet) - VietKings