VietKings đề cử TOP 100 trái cây có giá trị kinh tế của 63 tỉnh thành Việt Nam (Lần 1/2023): (P.98) Mê đắm hương vị quả sầu riêng Ri6 từ vùng đất Vĩnh Long

23-06-2023

(kyluc - bestplus ) Sầu riêng Ri6 được du nhập từ Campuchia vào Việt Nam và huyện Long Hồ tỉnh Vĩnh Long là nơi đầu tiên trồng giống cây này vào những năm thập niên 90. Vốn có cái tên Ri6 là vì được đặt theo tên của "cha đẻ" là ông Sáu Ri, cũng từ đây mà giống sầu riêng Ri6 đã trở thành giống sầu riêng chủ lực của địa phương này và lan rộng ra các địa phương khác trên địa bàn tỉnh.

Được biết ông Sáu Ri (tên thật là Nguyễn Minh Châu) là người sinh ra và lớn lên tại xã Bình Hòa Phước, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long. Vào năm 1990 ông đã mua 6 cây giống với giá 30 giạ lúa và trồng thử nghiệm, nhờ kỹ thuật ghép cành tự nhiên ông đã cho ra đời giống sầu riêng mới lạ và được lưu truyền cho đến ngày hôm nay. Năm 1999 ông đã mang giống sầu riêng Ri6 của mình đến với Hội thi trái cây ngon Đồng bằng sông Cửu Long và đạt được giải nhất, cũng từ đây mà giống sầu riêng của ông được nhiều người biết đến, sau đó lan rộng ra khu vực các tỉnh miền Tây. Đến nay khi ông Sáu Ri đã mất nhưng con trai của ông là anh Nguyễn Minh Trung hiện là người đang lưu giữ và phát huy giống sầu riêng truyền thống của gia đình.

 

Cũng bởi vì giống sầu riêng mới lạ lại mang hương vị ngon ngọt mà hàng năm bán ra số lượng lớn trên thị trường tiêu thụ, nhờ vậy mà đời sống kinh tế bà con nông dân huyện Long Hồ cũng thoải mái hơn trước đây.

 

Theo những người nông dân đã trồng sầu riêng Ri6 lâu năm tại huyện Long Hồ cho biết, sầu riêng Ri6 là loại cây dễ trồng, tốc độ sinh trưởng cao và thích hợp sinh trưởng ở khu vực có khí hậu nóng ẩm như miền Nam. Để cho cây phát triển tốt thì cần phải chọn loại cây giống khỏe mạnh và được nhân giống theo hai phương pháp chính là ghép cành hoặc ghép mắt đồng thời việc tưới tiêu và chăm sóc cây trong thời gian ra hoa cũng rất quan trọng, có thể ảnh hưởng tới việc cây có thể đậu được nhiều trái hay không. Với giống sầu riêng Ri6 thì trồng sau 3 – 4 năm sẽ cho ra quả. Chẳng hiểu thế nào mà loại cây trồng này lại thích hợp với thổ nhưỡng tại Long Hồ và cũng chỉ có nơi đây mới trồng ra được loại sầu riêng Ri6 đạt chuẩn từ mùi vị đến năng suất.

 

Sầu riêng Ri6 là loại cây ăn trái được đánh giá là dễ chăm sóc, dễ trồng và cho hiệu quả kinh tế cao.

 

Có thể nói nếu như đem so sánh sầu riêng Ri6 với các giống sầu riêng khác thì sầu riêng Ri6 vẫn mang trong mình một nét riêng biệt khó có thể nhầm lẫn với những đặc điểm nổi bật như: Khi trái còn non sẽ có hình dạng thon tròn, da có màu xanh, các gai nhỏ chi chít và khít với nhau. Khi trái chín các múi sầu bắt đầu nở to, gai thưa dần nhưng trái sầu vẫn giữ được cho mình màu xanh đẹp mắt và có chỗ hơi sẫm nâu. Những trái sầu khi chín vỏ thường rất khó nứt, tuy nhiên rất dễ để tách múi, khi ăn chỉ cần lần theo các đường múi dọc phần thân vỏ dùng dao tách nhẹ chóp phía dưới quả sầu là quả sẽ tự bung ra và thưởng thức. Phần cơm của sầu riêng Ri6 khô ráo và dày, tỉ lệ hạt lép chiếm 40%, thịt có màu vàng tươi đẹp mắt, đặc biệt sầu riêng Ri6 có vị ngọt nhẹ không ngọt gắt như những loại sầu riêng khác, hòa quyện cùng cái vị beo béo và hương thơm không quá nồng khiến cho người thưởng thức lần đầu tiên bị mê đắm bởi hương vị mà sầu riêng Ri6 mang lại.

 

Đây là một trong những giống sầu riêng cao cấp cho năng suất và chất lượng cao mà thị trường hiện nay khá ưa chuộng. 

 

Cơm sầu khô ráo, dày và tỷ lệ hạt lép lên tới 40%. Thịt sầu Ri6 sẽ có màu vàng tươi bắt mắt, có vị ngọt và béo, với hương thơm vừa phải. Sầu Ri6 thường rất dễ ăn nên được đa số khách hàng lựa chọn.

 

Sầu riêng Ri6 chinh phục được người tiêu dùng không chỉ vì hương vị đặc trưng mà còn vì các thành phần dinh dưỡng của nó. Sầu riêng Ri6 chứa nhiều vitamin B, vitamin G, vitamin A, các chất lipit, protein… cao hơn so với các loại trái cây khác. Đặc biệt theo một vài nghiên cứu là loại trái cây này rất tốt cho những người bị mắc bệnh trầm cảm hay bệnh tự kỷ ở trẻ nhỏ do trong sầu riêng Ri6 chứa một lượng vitamin B6 rất cao. Đồng thời hạt sầu riêng còn có thể đem dùng để luộc, hấp và chế biến các món ăn. Khi đưa ra thị trường tiêu thụ, sầu riêng Ri6 được phân thành 3 loại: Sầu riêng loại 1 trái từ 5kg – 6kg, sầu riêng loại 2 từ 3kg – 4kg, sầu riêng loại 3 từ 2kg – 3kg.

 

Về chất lượng của sầu riêng Ri6 đã được đánh giá bởi những nhà nông dân giàu kinh nghiệm và sầu riêng Ri6 loại 1 đã trở thành lựa chọn của đại đa số người tiêu dùng ưa thích trái cây đặc sản này.

 

Nếu như so sánh cùng với khoảng hơn 200 giống sầu riêng lai tạo và cấy ghép hiện nay, sầu riêng Ri6 vẫn mang cho mình một nét đặc trưng và khó có thể nhầm lẫn được. Đặc điểm nổi bật sầu Ri6 đó là, sầu riêng Ri6 khi trái non sẽ có hình dạng thuôn tròn, da xanh, các gai nhỏ và khít. Khi chín trái sẽ có trọng lượng tầm 3 – 5kg, các múi nở to, rõ ràng, có gai thưa, vỏ sầu vẫn giữ được màu xanh đẹp mắt và hơi sẫm.

 

Những trái chín thường sẽ khó nứt vỏ nhưng dễ tách múi. Khi ăn chỉ cần lần theo đường múi dọc phần thân vỏ và dùng dao tách nhẹ từ chóp dưới của quả là sẽ tự bung ra.

 

Ngoài ra nhiều chủ cơ sở, các doanh nghiệp còn nâng tầm giá trị quả sầu riêng Ri6 trên thị trường bằng cách chế biến ra các loại bánh và thức uống từ quả sầu riêng như: Bánh crepe sầu riêng, bánh pía sầu riêng, bánh tart sầu riêng…bên cạnh đó một số cơ sở chuyên làm về trái cây sấy đã nghiên cứu và cho ra đời món sầu riêng sấy khô và xuất khẩu ra thị trường quốc tế. 

 

-----------------------------------------------------------------------

Hành trình tìm kiếm và đề cử TOP 100 trái cây có giá trị kinh tế của 63 tỉnh thành Việt Nam được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) giao cho Trung tâm BEST Việt Nam triển khai từ đầu tháng 5/2023 với tiêu chí và góc nhìn của Ban quản lý hành trình TOP-BEST. Đây là tiền đề cơ sở để Trung tâm BEST Việt Nam tìm kiếm và giới thiệu TOP 100 trái cây có giá trị kinh tế của 63 tỉnh thành Việt Nam năm 2023. Ngoài ra, Ban quản lý hành trình cũng mong muốn nhận thêm được nhiều đề cử từ các Sở, Ban ngành địa phương trên cả nước để có thể chọn lựa những sản phẩm trái cây có giá trị kinh tế của 63 tỉnh thành Việt Nam. 

Mọi thông tin xin liên hệ xin gửi về:

TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM (VIETKINGS) - TRUNG TÂM BEST VIỆT NAM (BESTPLUS)

 Địa chỉ: 148 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh 

Liên hệ: Ms Nga – 078 5555 145

Email: 

Website: www.kyluc.vn/ www.bestplus.vn


Nga Võ (tổng hợp & biên tập, nguồn hình: Internet) - VietKings