VietKings đề cử TOP 100 trái cây có giá trị kinh tế của 63 tỉnh thành Việt Nam (Lần 1/2023): (P.99) Chua chua ngọt ngọt quả chôm chôm Java Bình Hòa Phước

23-06-2023

(kyluc - bestplus) Chôm chôm Java là loại chôm chôm được nhiều người yêu thích bởi trái to, vị ngọt thanh, hương thơm và màu sắc bắt mắt. Đây là một giống chôm chôm nhập từ Indonesia và Thái Lan, trồng nhiều ở miền Tây, trong đó có Vĩnh Long… Đặc điểm của giống chôm chôm Java là quả to khoảng từ 30-40g và đặc biệt cùi không dính hạt.

Cây chôm chôm hay còn gọi với cái tên khác là "lôm chôm" thuộc họ bồ hòn có xuất xứ từ Indonesia và Thái Lan. Sau đó được trồng rộng rãi tại khu vực các nước Đông Nam Á và Việt Nam là một trong các nước trồng chôm chôm nhiều nhất trên thị trường quốc tế. Do đặc tính cây chôm chôm không thể trồng được ở các vùng ngập nước nên khi về Việt Nam cây chôm chôm được trồng nhiều nhất ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Nhờ được ưu ái nằm trong khu vực sông Mê Kông có dòng sông Tiền bao quanh nên vùng đất Bình Hòa Phước hàng năm nhận được một lượng lớn phù sa từ những mùa nước lũ tràn về cùng với khí hậu nhiệt đới ôn hòa nên thổ nhưỡng nơi đây rất thích hợp trồng loại cây này và cũng chỉ có ở đây mới cho ra được loại chôm chôm thơm ngon, mọng nước và đạt năng suất cao. Hiện nay tại xã Bình Hòa Phước, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long đã có khoảng 400 ha đất vườn trồng cây chôm chôm, hàng năm năng suất trung bình nơi đây đạt khoảng 2 tấn/ha đất trồng, chôm chôm nơi đây sau khi thu hoạch sẽ được đem bán cho các thị trường tiêu thụ trong nước đồng thời xuất khẩu ra thị trường quốc tế. 

 

Toàn xã Bình Hòa Phước, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long có 38ha trồng chôm chôm Java, trung bình mỗi ha cho năng suất 35 tấn trái. 

 

Theo nông dân ở đây cho biết để chôm chôm mang được hương vị đặc trưng nhiều người yêu thích thì quá trình chọn giống và chăm sóc là vô cùng quan trọng, cần phải tưới tiêu và bón phân theo đúng cách và đúng thời điểm, nếu chăm sóc đúng kỹ thuật sẽ tạo điều kiện cho cây phát triển mạnh mẽ và khỏe mạnh. Chôm chôm trồng khoảng 3-4 năm là sẽ cho ra trái, nhờ vào kỹ thuật cắt ghép cành mà hiện nay tại xã Bình Hòa Phước trồng được nhiều giống chôm chôm khác nhau như: Chôm chôm Thái, chôm chôm nhãn, chôm chôm Java… Mỗi loại mang một nét đặc trưng riêng biệt, từ những trái chôm chôm Thái gai dài đỏ thẩm đến những trái chôm chôm Java gai ngắn, trái tròn hay những trái chôm chôm nhãn nhỏ nhắn, tất cả tạo nên được nhiều sự lựa chọn cho người tiêu dùng trên thị trường.

 

Bắt đầu từ tháng 5 đến tháng 7 là vào mùa chôm chôm chín rộ nhất, đi đến đâu cũng thấy vườn chôm chôm chín đỏ đẹp mắt. Tuy nhiên, bà con nông dân cũng trồng chôm chôm nghịch vụ từ tháng 11 đến tháng 4 để mở rộng thị trường tiêu thụ. 

 

Chôm chôm Java trái to, chín đỏ, vị chua chua ngọt ngọt, cùi lại không dính hạt nên rất được thị trường ưa chuộng.

 

 

Chôm chôm Java ở Bình Hòa Phước được sản xuất theo tiêu chuẩn GlobalGAP nên quy trình trồng chôm chôm tại đây phải đáp ứng những quy chuẩn nghiêm ngặt, vừa giữ vững chất lượng sản phẩm, vừa đảm bảo an toàn cho người sản xuất, người tiêu thụ và môi trường. Theo đó, nông dân phải tuân thủ những quy định về sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật chứ không được dùng tùy tiện, nguồn nước tưới và phân bón cũng phải qua kiểm định mới được đem dưỡng cho cây. Tuy quy định sản xuất khắt khe nhưng những diện tích chôm chôm đã được chứng nhận GlobalGAP mang lại cho bà con hiệu quả rất cao, nhiều doanh nghiệp đến thu mua để xuất khẩu sang thị trường Châu Âu, Trung Quốc.

 

Thời kỳ cao điểm, mức giá của quả chôm chôm Java nghịch vụ có thể lên tới trên 100.000 đồng một kg. 

 

Chôm chôm Java khi còn nhỏ vỏ có màu xanh đến khi chín vỏ chuyển sang màu đỏ, có nhiều gai mềm, tùy vào đặc tính của mỗi loại mà khi trưởng thành lớp gai bên ngoài sẽ có nhiều đặc điểm khác nhau kèm theo đó là lớp cơm trắng tinh được nằm gọn bên trong lớp vỏ xù xì, gai góc. Đặc biệt hương vị của chôm chôm Java khi được trồng ở Bình Hòa Phước mang một vị ngọt thanh đặc biệt pha lẫn một chút vị chua chua đặc trưng vốn có tạo thành một cảm giác dễ chịu khó tả.

 

Chôm chôm đến nay vẫn là loại trái cây được mọi người ưa chuộng không phải chỉ vì hương vị và hình thức bắt mắt bên ngoài mà còn vì mang đến cho con người nhiều dinh dưỡng tự nhiên như: Chất xơ, vitam C, đồng, kali… và một số chất khác giúp tăng sức đề kháng đồng thời giúp cơ thể hấp thụ được chất sắt từ thực phẩm dễ hơn. 

 

-----------------------------------------------------------------------

Hành trình tìm kiếm và đề cử TOP 100 trái cây có giá trị kinh tế của 63 tỉnh thành Việt Nam được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) giao cho Trung tâm BEST Việt Nam triển khai từ đầu tháng 5/2023 với tiêu chí và góc nhìn của Ban quản lý hành trình TOP-BEST. Đây là tiền đề cơ sở để Trung tâm BEST Việt Nam tìm kiếm và giới thiệu TOP 100 trái cây có giá trị kinh tế của 63 tỉnh thành Việt Nam năm 2023. Ngoài ra, Ban quản lý hành trình cũng mong muốn nhận thêm được nhiều đề cử từ các Sở, Ban ngành địa phương trên cả nước để có thể chọn lựa những sản phẩm trái cây có giá trị kinh tế của 63 tỉnh thành Việt Nam. 

Mọi thông tin xin liên hệ xin gửi về:

TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM (VIETKINGS) - TRUNG TÂM BEST VIỆT NAM (BESTPLUS)

 Địa chỉ: 148 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh 

Liên hệ: Ms Nga – 078 5555 145

Email: 

Website: www.kyluc.vn/ www.bestplus.vn


Nga Võ (tổng hợp & biên tập, nguồn hình: Internet) - VietKings