[VietKings – TOP XUÂN 2023] TOP những phiên chợ Tết độc đáo (P.8): Chợ Nủa (Hà Nội) – Tiếng vọng quá khứ trong lòng Thủ đô

09-01-2023

(kyluc-top) – “Thứ nhất Kinh kỳ, thứ nhì chợ Nủa” là câu nói truyền tai về một phiên chợ đậm chất đồng bằng Bắc Bộ, tới nay vẫn giữ được những nét độc đáo đặc trưng của chợ phiên truyền thống Hà Nội từ thế kỷ 11.

 Cách trung tâm Thành phố chừng 30km, đến nay, phiên chợ Nủa (xã Bình Phú, huyện Thạch Thất, Hà Nội) vẫn giữ được nét đặc sắc của chợ phiên truyền thống vùng Đồng bằng Bắc Bộ xưa. Những ngày giáp Tết Nguyên đán, chợ Nủa thường nhộn nhịp kẻ mua, người bán.

 

 

Chợ Nủa trước đây xung quanh là đồng ruộng, hiện nay xung quanh chợ là khu vực đất giãn dân bỏ trống. Từ xưa tới nay chợ vẫn họp một tháng 6 phiên. Mỗi phiên chợ là dịp để bà con nông dân ở các xã đến giao lưu, mua bán những nông sản, dụng cụ mà họ làm ra; chợ cũng là nơi để họ tâm tình, hỏi han tìm hiểu sự phát triển của các làng xung quanh thông qua các sản vật mới. Đi chợ, chơi chợ cho vui, gặp cái gì hay hay thì mua bán, đổi trao. Hay có những người đi chợ Nủa để tìm lại một phiên chợ quê còn giữ được nhiều nét đặt sắc của chợ phiên vùng đồng bằng Bắc Bộ. Cả năm duy chỉ có 3 phiên đặc biệt quan trọng và phiên kéo dài sang nửa buổi chiều ấy là phiên chợ Tết vào các ngày 22 - 27 tháng Chạp và ngày mùng 2 Tết Nguyên đán.

 

 

Chợ họp trên bãi đất rộng, trước đây xung quanh là ruộng lúa, nay đã được quy hoạch thành những khu đất để cho người dân làm nhà ở kiên cố. Tuy nhiên, đây là phiên chợ vẫn còn giữ được những nét đặc sắc của chợ phiên vùng đồng bằng Bắc Bộ xưa.

 

 

Đến đây ta dễ dàng bắt gặp những bà cụ quần đen áo nâu miệng bỏm bẻm nhai trầu, mời chào những câu hết sức dân dã. Các mặt hàng bày bán đa phần là những sản phẩm do bà con làm ra, như: thúng, mủng, dần, sàng, nong, nia; dao, kéo, cuốc, xẻng, kiềng; gà, lợn, chó; chiếu cói, chổi rơm… Thậm chí, vài ba buồng chuối, mươi quả bưởi, rổ cà chua… hái được ở vườn nhà cũng được bà con mang đến chợ phiên để bán. Chỉ vài năm trước, ở phiên chợ Nủa vẫn có thể tìm được người nhuộm quần áo…

 

 

Chợ Nủa ngày Tết còn là sự hòa trộn giữa các mùi hương, tạo nên hương vị rất riêng, mùi rất riêng; đó là mùi của hoa quả ngày Tết, mùi của hương trầm ngào ngạt, mùi của lá dong và đặc biệt là hương của cây mùi già. Từ xưa đến nay, người dân nơi đây vẫn giữ nếp tắm lá mùi cuối năm để tẩy trần đón hương xuân. Tất cả tạo nên mùi “rất Tết”, mùi của sự sung túc, đầm ấm, loại “mùi Tết” thôi thúc sự háo hức trong lòng người.

 

 

Xuân đến Tết về, rủ nhau đến phiên chợ Tết quê để hồi tưởng những kỷ niệm thời thơ ấu, để suy ngẫm về Tết cổ truyền mà người xứ Đoài gìn giữ qua biết bao thế hệ, bao thăng trầm.


Diệu Phi – VietKings (tổng hợp và biên tập)