[VIETKINGS-TOP XUÂN 2024] TOP những điểm đến đầu năm trên đất Việt (P.2): Dịu dàng sắc xuân nơi xứ Huế

11-02-2024

(kyluc.vn-topplus.vn) Với du khách ưa thích không gian cổ kính thì không đâu bằng vùng đất cố đô Huế. Khi nhắc đến Huế, du khách thường nghĩ ngay đến kinh thành Huế, đến đền đài, lăng tẩm, chùa cổ hoặc những cảnh đẹp nên thơ. Đến Huế vào dịp đầu năm, cùng với những địa điểm du lịch chứa đựng nét trầm mặc, du khách còn được trải nghiệm nhiều phong tục đón Tết truyền thống của người dân xứ Huế; tham quan các công trình tiêu biểu tại hoàng cung như Ngọ Môn, điện Thái Hòa, Tử Cấm Thành, Thế Miếu, Hiển Lâm Các, Cửu Đỉnh hay Bảo tàng cổ vật cung đình Huế.

Vào ngày Tết, Cố đô Huế như trẻ lại. Nhiều người con xứ Huế đi làm ăn, sinh sống nơi xa cũng đã trở về với sông Hương núi Ngự để đón Tết cùng người thân. Vẻ đẹp Đại nội cung dường như tăng lên gấp nhiều lần, quần thể di tích được sơn thon thếp vàng, hoà cùng cái nắng dịu dàng đầu xuân, cùng với muôn ngàn sác hoa, loài cây rực rỡ xanh tươi đầu xuân. Tất cả cùng tạo nên một bức tranh Đại nội Huế rực rỡ, cổ kính và là điểm đến hàng đầu của người dân xứ Huế cũng như khách du lịch mỗi dịp Tết đến Xuân về.

 

 

Những lăng tẩm, đền đài và nhà vườn vài trăm năm tuổi được bảo tồn nguyên vẹn, là chốn đi về của những tâm hồn hoài cổ, muốm tìm lại một kinh kỳ vàng son trong quá khứ.  Quần thể di tích bao gồm Kinh Thành, Hoàng Thành và Tử Cấm Thành… sơn son thiếp vàng lộng lấy chính là công trình tiêu biểu nhất của thời phong kiến ai cũng trầm trồ thán phục.

 

 

Một trong những nghi lễ đặc sắc được tái hiện vào ngày 23 tháng chạp hàng năm là lễ Thượng Tiêu (hay còn gọi là dựng nêu) tại Thế Miếu và điện Long An. Dựng nêu - một nghi lễ quan trọng vào đầu năm mới của triều Nguyễn, hiện nay trở thành một truyền thống không thể thiếu ở khu di sản Huế. Ngoài những quan niệm tâm linh của dân gian, lễ dựng nêu của triều Nguyễn còn có mục đích báo hiệu ngày tết đã tới.Hai cây nêu được làm bằng tre dài hơn 15m và được chặt tận gốc. Đỉnh nêu được buộc các lễ vật gồm bùa hay ấn vàng dùng để cúng tế thần linh, xua đuổi tà ma và cầu cho một năm mới an lành.

 

 

Trong số các tiết lễ tại Hoàng cung Huế phải kể đến như lễ đổi gác, múa lân sư rồng, các trò chơi cung đình và dân gian (bài vụ, đổ xăm hường, đầu hồ, đối thơ và trình diễn thư pháp), trình diễn võ thuật cổ truyền, biểu diễn Đại nhạc hay Tiểu nhạc nhằm gợi nhớ về cái tết cổ truyền của dân tộc. Không gian đón xuân ở Huế ngập tràn những sắc mai vàng, những câu đối thắm và được tô điểm bởi vẻ đẹp đằm thắm của những thiếu nữ Huế diện áo dài, làm khung cảnh Huế mộng mơ vốn trầm mặc, cổ kính thêm phần rực rỡ hơn.

 

 

Các lễ hội ngày tết xứ Huế diễn ra rất hấp dẫn, trong đó có lễ hội cầu ngư tại làng Thai Dương Hạ, xã Hải Dương, thị xã Hương Trà. Đây là lễ hội cầu ngư "tam niên đáo lệ", 3 năm 1 lần sẽ tổ chức long trọng nhất so với truyền thống hàng năm, diễn ra từ 10-12 tháng giêng âm lịch. Người dân Huế cho biết cầu ngư nhằm mục đích cầu cho mưa thuận, gió hòa và tất cả ngư dân của làng làm ăn được gặp nhiều may mắn.

 

 

Nói đến lễ hội độc đáo ở Huế phải kể đến lễ hội vật làng Sình diễn ra vào ngày 10 tháng giêng âm lịch tại khu vực đình làng Lại Ân (còn gọi là làng Sình) thuộc xã Phú Mậu, huyện Phú Vang. Ngoài yếu tố tâm linh trong lễ hội vật như cầu mong cho dân làng khỏe mạnh, mùa màng tươi tốt và cuộc sống ấm no, hạnh phúc còn là hoạt động mang đậm tinh thần thượng võ, kích thích việc rèn luyện sức khỏe, lòng dũng cảm và mưu trí trong giới trẻ.

 

 

Ngoài ra, phải kể đến lễ hội Đu tiên truyền thống vào ngày mùng 2 tết hàng năm tại xã Điền Hòa, huyện Phong Điền. Đu tiên là cách gọi của hình thức đánh đu đôi, tức từng cặp (một nam, một nữ) thanh niên cùng lên đu so tài trong dịp đầu xuân năm mới.

 

 

Huế thương không chỉ chinh phục du khách bởi nét đẹp kiến trúc một thời mà còn ẩn chứa những câu chuyện lịch sử quý báu. Huế trong trái tim của lữ khách luôn dịu dàng và tinh khôi như thế và dường như còn có nét nên thơ hơn khi mùa xuân đang về.
 


Diệu Phi – VietKings (tổng hợp và biên tập, ảnh Internet)