[VIETKINGS-TOP XUÂN 2024] TOP những điểm đến đầu năm trên đất Việt (P.3): Lên nóc nhà Nam bộ dự Hội xuân núi Bà

12-02-2024

(kyluc.vn-topplus.vn) Diễn ra thường niên tại khu du lịch núi Bà Đen vào những ngày đầu năm mới, Hội Xuân núi Bà là lễ hội lớn và được người dân Tây Ninh đón đợi trong năm.

Vào dịp Tết Nguyên đán, khi tiết trời trở nên mát mẻ, cảnh vật như được khoác thêm một màu áo mới thì lòng người cũng rộn ràng vui tươi… người ta rủ nhau đi trẩy hội núi Bà. Tuy Lễ Vía Bà được coi là lễ hội lớn nhất năm nhưng trong suốt tháng Giêng và đầu tháng Hai, Hội núi Bà Đen trở nên đông vui với lượng người nườm nượp đổ về.

 

 

Một loạt các hoạt động nghệ thuật đậm sắc màu văn hoá bản địa sẽ liên tục được biểu diễn trong suốt tháng Giêng, như trình diễn nhạc ngũ âm, múa Khmer, hay trống Chhay dăm – điệu múa trống độc đáo được công nhận là di sản văn hoá phi vật thể quốc gia. Cũng trong Hội Xuân núi Bà, rất nhiều hoạt động văn hoá nghệ thuật, thể dục thể thao sẽ được tổ chức như hội diễn lân sư rồng, biểu diễn võ thuật, võ nhạc, biểu diễn dân vũ… 

 

 

Ngày Hội Núi Bà Đen trở nên đông vui và náo nhiệt nhất là mùng 5 diễn ra với nghi lễ quan trọng “Trình thập cúng”, trong đó người ta sẽ dâng lên Bà các thứ: Hương, nhang, đèn, hoa quả, rượu, trà bánh,… Những ngày sau đó diễn sẽ ra các lễ đọc kinh, sám hối, cúng siêu độ bá tánh, người đến tham quan vẫn sẽ được tiếp tục dâng hương, cầu bình an và may mắn.

 

 

Hội Xuân núi Bà còn là nơi để nhân dân đến cầu nguyện cho một năm mới ấm no, an bình và bày tỏ lòng tôn kính trước Linh Sơn Thánh Mẫu thiêng liêng tại hệ thống chùa Bà có tuổi đời 300 năm. Đây cũng là dịp để nhân dân và du khách hòa mình vào không khí đậm sắc xuân rực rỡ với hàng vạn bông hoa tulip bung nở cùng hàng trăm loài hoa khoe sắc trên đỉnh núi cao nhất Nam bộ.

 

 

Năm nay, tháng Giêng cũng là dịp để du khách hòa vào không khí thiêng liêng của Hội xuân Di Lặc trên nóc nhà Nam bộ - ngày hội để nhân dân gửi gắm ước nguyện về một năm mới bình an và nhiều hỷ lạc trước Tôn tượng Bồ Tát Di Lặc. Nằm ở độ cao 900m trên đỉnh núi Bà Đen, Tôn tượng Bồ Tát Di Lặc có chiều cao 36m, mang khuôn mặt hiền từ, nụ cười hoan hỉ, cổ đeo tràng hạt. Tôn tượng Bồ Tát Di Lặc được tạo hình theo một phương thức đặc biệt chưa từng có tại Việt Nam: ghép từ 6.688 viên đá sa thạch tự nhiên theo cảm hứng ruộng bậc thang.Bồ Tát Di Lặc ngồi trên thác nước chảy tràn, mắt hướng về phía Đông nơi mặt trời mọc như hướng về tương lai, bao quát toàn cảnh đồng bằng Nam bộ cùng hồ Dầu Tiếng rộng lớn. Từ trên cao, Phật Di Lặc nở nụ cười hỉ hả như ban phước lành, nỗi hân hoan và niềm hạnh phúc vĩnh cửu tới chúng sinh. Bồ Tát Di Lặc là vị Phật trong tương lai tượng trưng cho hoan hỷ, vui vẻ, hỷ xả, và bao dung. Vì vậy, vào những ngày đầu tiên của năm mới, Lễ Vía Bồ Tát Di Lặc được tổ chức rất lớn ở nhiều nơi trên thế giới, với mong ước được trọn năm an vui hạnh phúc và đặt mọi hi vọng vào tương lai.

 

 

Những ngày hội Núi Bà trong năm có rất đông du khách trong và ngoài tỉnh về tham dự, cùng với các sinh hoạt tín ngưỡng tôn giáo, đông vui. Những nghi lễ trong lễ hội Núi Bà vừa mang tính chất của các hoạt động tín ngưỡng và của Phật giáo, thể hiện những mong ước của người dân về một cuộc sống thịnh vượng, an khang.

 


Diệu Phi – VietKings (tổng hợp và biên tập, ảnh Internet)