[VIETKINGS-TOPPLUS đề cử] TOP 100 cảnh quan phải chiêm ngưỡng khi đến Việt Nam (P.33): Bến Nôm (Đồng Nai) – Bức họa của đất nâu và tảo xanh

25-08-2023

(kyluc-topplus) Màu xanh ngắt do tảo phát triển trên mặt hồ Trị An quanh Bến Nôm tạo nên bức tranh đẹp ngỡ ngàng khi nhìn từ trên cao.

Hồ Trị An có diện tích khoảng 323km2, hoàn thành xây dựng đầu năm 1987, là nơi trữ nước để cung cấp cho nhà máy thủy điện Trị An. Hồ nằm trên sông Đồng Nai, trải rộng trên địa bàn nhiều huyện Vĩnh Cửu, Định Quán, Thống Nhất và Trảng Bom. Mỗi một khu vực của hồ Trị An mang một vẻ đẹp riêng và một trong nhữung cảnh quan không thể bỏ qua là khu vực Bến nôm vào mùa tảo xanh.

Bến Nôm (xã Phú Cường, H.Định Quán, tỉnh Đồng Nai), nằm trên QL 20, cách ngã tư Dầu Giây khoảng 20km về hướng đi Đà Lạt. Bến Nôm thuộc 1 nhánh của hồ thủy điện Trị An. Vào mùa nước cạn, nơi đây lộ ra những gò đất như những "đảo chìm" đã... nổi.

Vào mùa nước cạn, Bến Nôm lộ ra gò đất thành những cù lao có hình dạng như chim ưng, cánh tay, trên mặt nước là tảo xanh ngắt.

 

 Người dân địa phương tận dụng thời gian hồ cạn, dòng nước thu hẹp đưa đàn vịt ra ăn tảo xanh trên mặt hồ hoặc chăn thả gia súc trên các dải đất ven hồ.

 

Như một quy luật tự nhiên, từ tháng 7 – 10 hằng năm là mùa bãi cạn của hồ Trị An với những "bãi đất chìm" nhô dần lên. Trên mặt hồ hình thành lớp tảo màu xanh rộng lớn đến hàng nghìn mét vuông. Sắc xanh của tảo thay đổi tùy theo ánh sáng mặt trời chiếu xuống; đặc biệt vào những ngày nắng gắt, tảo "nở hoa", mang màu xanh đậm và dày 0,5-2cm.

 

Và trên nền xanh đặc biệt ấy nổi bật hình ảnh những chiếc ghe đánh cá của ngư dân vốn cũng... đặc biệt. Những chiếc ghe đậu sát nhau ven dải bờ đát nâu, tương phản với gam màu xanh của tảo tạo thành bức tranh đẹp ngỡ ngành từ trên cao.  Bởi dải lưới được thiết kế nằm ở mũi ghe, từ trên cao nhìn xuống trông như một chiếc đuôi cá long lanh. 

 

 

Đến Bến Nôm lúc bình minh, nhiều người ngất ngây khi bắt được những khoảnh khắc tuyệt đẹp với màn sương sớm lung linh còn đọng trên những dải cỏ xanh mướt mới nhú lên khi nước cạn. 

Mùa tảo xanh hồ Trị An như mang đến một chiếc áo mới cho hồ nước ngọt nhân tạo này. Bởi nhìn ở bất kỳ góc nào bạn cũng thấy nơi này thơ mộng và lãng mạn. Đến đây ngắm cảnh, bạn có thể đi dạo bộ dọc theo Bến Nôm, đi trên những bãi bồi để phóng tầm nhìn ra tít đằng xa. 


Diệu Phi (tổng hợp và biên tập, ảnh Internet)