[VIETKINGS-TOPPLUS đề cử] TOP 100 cảnh quan phải chiêm ngưỡng khi đến Việt Nam (P.47): Suôi Thầu (Hà Giang) – Thảo nguyên thơ mộng tựa trời Âu

08-09-2023

(kyluc-topplus) Vượt qua những cung đường uốn lượn theo triền núi cao ngất trời của vùng đất Xín Mần, du khách sẽ đặt chân đến cao nguyên Suôi Thầu. Từ xa quan sát, thảo nguyên Suôi Thầu tựa như một bức họa nhiều màu sắc, tuyệt đẹp và kỳ vĩ, với những vạt hoa rừng bốn mùa đua nở, những ruộng lúa, nương ngô chạy theo triền núi, những đồi hoa tam giác mạch và những cánh rừng đại ngàn bao quanh. Đến Suôi Thầu, du khách như choáng ngợp trước khung cảnh tự nhiên, trước những gam màu tràn ngập sức sống. Tiết trời ở Suôi Thầu quanh năm dịu mát, không gian thanh sơ, hoang hoải và đậm sắc màu núi rừng xứ sở Hà Giang.

 

 

Nằm cách thị trấn Cốc Pài, huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang khoảng 5 km, trên độ cao trên 1.200m so với mặt nước biển, thảo nguyên Suôi Thầu là địa điểm hấp dẫn đối với du khách khi đặt chân đến vùng đất phía Tây của tỉnh Hà Giang, mang vẻ đẹp hoang sơ, mộc mạc nhưng không kém phần hùng vĩ.

 

 

Suôi Thầu có cảnh sắc thiên nhiên hiền hòa và không khí trong lành, thuộc một phần địa phận xã Nàn Ma, là cửa ngõ kết nối Xín Mần với huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai.

 

 

Đến Suôi Thầu, người ta thường ấn tượng với phong cảnh như một bức tranh đa dạng sắc thái của tự nhiên giữa núi đồi mênh mông và ruộng lúa, nương ngô tươi xanh. Mỗi mùa, thảo nguyên lại mang đến cho du khách một trải nghiệm khác nhau. Mùa xuân, hoa cải nở rộ tạo ra khung cảnh ấm áp cho du khách tới tham quan. Vào hè sẽ là những sắc xanh của nương ngô, ruộng lúa còn mùa thu, thảo nguyên trở nên mềm mại với những gam màu mộc mạc. Cái lạnh của mùa đông sẽ được xua tan với sắc mầu tươi thắm của hoa tam giác mạch xen lẫn những hàng sa mộc vươn cao giữa thảo nguyên bao la.

 

 

Mỗi độ tháng 10, tháng 11 cả thung lũng với bạt ngàn sắc hồng phai của những cánh đồng kiều mạch, làm bớt đi phần nào vẻ gai góc của núi đồi hùng vĩ nơi đây. Chẳng quá lời khi nói Suôi Thầu đẹp như một bức tranh, dưới cái nắng vàng ươm những dải màu đan xen nhau hài hòa nào là ruộng ngô, ruộng lúa, những cây sa mộc mọc lác đác dọc khắp cánh đồng, rồi cả dòng sông Lô uốn lượn nhìn bé xíu ngay dưới chân núi.

 

 

Ngoài việc thu hút du khách bởi cảnh sắc thiên nhiên nên thơ, thanh bình. Thảo nguyên Suôi Thầu còn trở nên gần gũi và thu hút bởi chính sự mộc mạc, chân tình của con người nơi đây. Trên thảo nguyên, người Mông thường trồng các loại cây lượng thực như lúa, ngô, dược liệu... Khi cây lương thực đến mùa thu hoạch, bà con tranh thủ trồng thêm một số loại cây hoa phù hợp với điều kiện đất đai, khí hậu như hoa tam giác mạch, hoa cải... vừa cung cấp thực phẩm hằng ngày, vừa mang lại sắc hoa vàng tươi vào cuối đông. Một không gian mênh mông cỏ cây và hoa trên thảo nguyên trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều các nhiếp ảnh gia tìm đến và thỏa sức sáng tạo tác phẩm.

 

 


Diệu Phi (tổng hợp và biên tập, ảnh Internet)