[VIETKINGS-TOPPLUS đề cử] TOP 100 cảnh quan phải chiêm ngưỡng khi đến Việt Nam (P.46): Hang Én (Quảng Bình) – Vẻ đẹp triệu năm ẩn giấu

07-09-2023

(kyluc-topplus) Nằm sâu trong quần thể núi đá vôi thuộc Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng thuộc tỉnh Quảng Bình, hang Én là hang động tự nhiên lớn thứ 3 thế giới, sau hang Sơn Đoòng (Việt Nam) và hang Deer (Malaysia).

Hang Én thuộc quần thể Di sản Thiên nhiên Thế giới Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, cách Km số 35 trên đường Hồ Chí Minh nhánh Tây khoảng 11km. Sở hữu cửa hang rộng lớn nên hang Quảng Bình này đã được những người dân bản xung quanh khu vực này nhận biết từ nhiều năm trước. Nằm ở độ cao khoảng 180m so với mực nước biển, đây là một trong những nơi tập kết nước của Hệ thống Hang Động Phong Nha. Sông Rào thương chảy qua Hang Én và hòa lưu với dòng chảy từ Hang Khe Ry rồi biến mất dưới một tảng đá sập đổ. 

 

 

Hang Én có tổng chiều dài hơn 1.6km, thể tích lên đến 6.7 triệu mét khối, đoạn hành lang hang rộng nhất tới 200m, trần hang cao 145m, cửa sau cao tới 120m và rộng 110m. Hang Én được nhiều nhà khám phá hang động đánh giá là một trong những hang động lớn nhất thế giới. Bên cạnh đó, Hang Én còn là một cửa ngõ của Hệ Thống Hang Động Phong Nha và cũng là cửa ngõ dẫn đến Hang Sơn Đoòng.

 

 

Nằm trên một nếp đứt gãy địa chất giống Hang Sơn Đoòng, Hang Én - một hang ở Quảng Bình cũng nằm trong hệ thống núi đá vôi cổ nhất Châu Á hình thành cách đây 400 - 450 triệu năm. Tương tự như Hang Sơn Đoòng, Hang Én có thể được hình thành tương đối trẻ, với độ tuổi từ 2 - 3 triệu năm.

 

 

Hang Én được hình thành do Sông Rào Thương chảy qua thung lũng Hung Đoòng rộng lớn. Dòng sông Rào Thương này chảy xuyên qua cả một dãy núi đá vôi, bào mòn tầng đá vôi và hình thành nên hang này. Quá trình xói mòn này diễn ra vô cùng chậm, vì vậy có thể mất hàng nghìn hoặc thậm chí hàng triệu năm mới có thể nhận thấy kết quả.

 

 

Hang Én có 3 cửa, cửa lớn là cửa được hình thành trước. Đây cũng là nơi có ánh nắng chiếu vào khoảng từ tháng 12 đến tháng 3 năm sau. Cửa nhỏ là lối quen thuộc để đi vào hang, trong khi đó cửa sau là một vòm hang cao và rộng. Từ cửa sau phải vượt qua một thung lũng dài hơn 3km, sau đó leo lên một ngọn đồi nhỏ thì sẽ đến Sơn Đoòng.

 

 

Với trần hang cao và sàn hang rộng, hang này từ lâu đã là nơi trú ẩn của hàng trăm ngàn con chim én trong mùa làm tổ. Vào mỗi buổi chiều tối hay sáng sớm, du khách có thể chứng kiến cảnh tượng ấn tượng khi hàng ngàn con chim én đàn đàn trở về hoặc bắt đầu đi kiếm ăn. Bắt nguồn từ việc hang động rộng lớn này là nơi cư ngụ, làm tổ của hàng ngàn con chim Én, người dân địa phương đã đặt tên hang theo loài chim này.

 

 

Nằm trong vùng lõi của Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, thời tiết tại Hang Én cũng bị ảnh hưởng lớn của khí hậu và thời tiết Phong Nha. Nhìn chung, thời tiết bên trong hang không quá khác biệt với thời tiết bên ngoài. Nhiệt độ bên trong hang dao động từ 20 - 25 độ C. Một số loài động vật đã nhận thấy điều kiện bên trong hang động là môi trường sinh sống phù hợp. Tại khu vực cửa lớn và cửa sau hang, du khách có thể bắt gặp một số loài khỉ đá, vượn và voọc. Vào những lúc buổi chiều tà, những chú sóc bay cũng thường hay kiếm ăn ở khu vực này. Phía bên trên trần của đoạn hang nơi dựng bãi cắm trại và cửa sau cao rộng của Hang Én là nơi nhiều chim én chọn làm chỗ để xây tổ. Tại khu vực giữa hang – nơi ánh sáng bị hạn chế lại là nơi sinh sống lý tưởng của các loài dơi. Phía dưới sàn hang có nhiều loài dế, bọ cạp (đuôi quặp) hay một số loài côn trùng.

 

 

Sâu trong khu vực lòng hang, vì điều kiện ánh sáng không cho phép nên hầu như không có loài thực vật nào. Tuy nhiên, tại các khu vực gần với ánh sáng bên ngoài như khu vực cửa trước và cửa sau lại xuất hiện một số loài cây như rêu, tảo hay dương xỉ. Tại cửa sau có một loài cây mọc trên vách đá và treo ngược từ trên trần hang xuống.

 

 

Vào trong hang, du khách sẽ thấy 3 hồ nước được ngăn cách bởi những bãi bồi nhỏ và những dãy đá tảng xếp chồng lên nhau. Nét độc đáo của hang Én đó là những hố sụt trầm tích trên trần hang tạo ra các “giếng trời” đưa ánh sáng lấp lánh rọi xuống dòng suối Rào Thương khiến khung cảnh trong hang trở nên lung linh, huyền ảo. Trên trần hang, vách đá còn có nhiều thạch nhũ muôn hình vạn trạng và đặc biệt là tổ chim én với những đàn én nối đuôi nhau chao lượn. Với vẻ đẹp tuyệt mỹ, khu vực này đã được nhiếp ảnh gia Carsten Peter (Mỹ) chọn để chụp bức ảnh miêu tả vẻ đẹp kì vĩ của hang Én. Bức ảnh đã được tạp chí National Geographic (Mỹ) bình chọn là một trong những bức ảnh thiên nhiên đẹp nhất tháng 3/2011.

 

 


Diệu Phi – VietKings (tổng hợp và biên tập, ảnh Internet)