[VIETKINGS-TOPPLUS đề cử] TOP 100 cảnh quan phải chiêm ngưỡng khi đến Việt Nam (P.48): Rừng dừa nước Tịnh Khê (Quảng Ngãi) – Rừng dừa nước trăm tuổi trên dòng Kinh giang

09-09-2023

(kyluc-topplus) Thời chiến, rừng dừa nước trên dòng Kinh Giang là căn cứ địa cách mạng nổi tiếng; còn ngày nay, rừng dừa trăm tuổi này trở thành địa chỉ thu hút khách du lịch.

 

 

Sông Kinh Giang dài hơn 7 km chảy qua địa phận xã Tịnh Khê, Tịnh Hòa và Tịnh Kỳ (TP Quảng Ngãi), nối liền với cửa biển Cổ Lũy. Nơi đầu dòng sông thuộc xã Tịnh Khê có một rừng dừa nước hình thành hàng trăm năm trước, cách trung tâm thành phố khoảng 16 km và bờ biển Mỹ Khê của Quảng Ngãi vài trăm mét.

 

 

Rừng dừa nước trên sông Kinh có một giá trị đặc biệt. Theo các bậc cao niên ở xã Tịnh Khê, trong những năm tháng kháng chiến chống giặc ngoại xâm, rừng dừa trên vùng đầm lầy và ngập mặn của dòng sông Kinh đã tạo thành một địa thế chiến lược hiểm yếu, là nơi các lực lượng vũ trang trú ẩn, chống lại những trận càn quét của địch. Lịch sử đấu tranh của quân và dân xã Tịnh Khê gắn liền với nhiều trận đánh ở rừng dừa nước này. 

 

 

Giai đoạn 1969-1970, địch đã dùng hàng trăm xe tăng và xe ủi đất, cày xới, không còn một gốc cây, ngọn cỏ ở xã Tịnh Khê. Nhờ tận dụng địa thế của rừng dừa nước khi thủy triều lên thì rừng dừa nằm trong biển nước, lúc nước xuống vẫn có những vùng đất nhô lên, lực lượng du kích lấy bao dồn cát và lấy ống cống ri của Mỹ làm chắn đỡ. “Có được sự sống và tồn tại, giữ vững thành quả cách mạng giai đoạn này phải kể đến 14ha rừng dừa nước. Nó đã vươn mình, ưỡn ngực để che chở cho đồng bào, đồng chí trong cuộc chiến ác liệt”.

 

 

Dọc tuyến đường Mỹ Trà - Mỹ Khê bây giờ vẫn còn khoảng chục hộ dân sống dựa vào những cây dừa nước trên sông Kinh. Họ chặt lá dừa mang về đan lát để bán. Lá dừa mỗi năm thu hoạch 2 lần, từ tháng Giêng đến tháng 2 và từ tháng 6 đến tháng 7. Người dân phơi lá dừa khô, sau đó dùng nan tre đan lá dừa thành từng tấm, mỗi tấm gồm 25 đôi lá dừa đan lại. Làm nghề này thu nhập không cao, nhưng họ không nỡ bỏ vì cây dừa nước đã gắn bó qua nhiều thế hệ, và cũng bởi quý rừng dừa nước là di tích lịch sử và là nét đẹp của làng quê...

 

 

Phía trên rừng là nơi trú ngụ của các loài chim, cò, còn dưới mặt nước là nơi sinh sống của các loài nước lợ như cá đối, cua, ốc mang đến nguồn lợi thủy sản cho ngư dân.

 

 

Do địa hình ngập nước, phương tiện chính để di chuyển tại đây là các loại ghe, thuyền.Rừng dừa nước Tịnh Khê khá nổi tiếng ở Quảng Ngãi bởi sự hoang sơ và thơ mộng. Để vào rừng dừa, du khách đi theo đường biển Mỹ Khê và hỏi thăm người dân. Bạn có thể thuê người chèo thuyền vào giữa rừng để chụp hình và tận hưởng trọn vẹn bầu không khí trong lành nơi đây.

 

 

 


Diệu Phi – VietKings (tổng hợp và biên tập, ảnh Internet)