[VIETKINGS-TOPPLUS đề cử] TOP 100 cảnh quan phải chiêm ngưỡng khi đến Việt Nam (P.53): Đèo Long Lanh (Lâm Đồng) – Dải lụa mềm nối liền "biển" và "hoa"

14-09-2023

(kyluc-topplus) Đèo Long Lanh hay đèo Omega, đèo Hòn Giao thuộc địa phận huyện Lạc Dương tỉnh Lâm Đồng hơn 30 km trên tỉnh l��� 723 là con đường chính đưa khách từ thành phố biển Nha Trang đến với thành phố hoa Đà Lạt. Khi đèo Long Lanh được mở cũng mở ra con đường du lịch hấp dẫn cho hai thành phố du lịch nổi tiếng, trở thành con đường trung chuyển dành cho khách hàng đầu cả nước.

Đèo Long Lanh còn biết được biết đến với những cái tên như đèo Omega, đèo Hòn Giao, Bidoup… thuộc huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng. Với vẻ đẹp tự nhiên hiếm có cùng cung đường đèo ngoạn mục, đèo Long Lanh trở thành một trong những điểm đến yêu thích của du khách, đặc biệt với du khách yêu thích khám phá

 

 

Đèo Long Lanh có chiều dài trên 30km và nhiều khúc quanh khúc khuỷu, song nhờ mặt đường mới, bằng phẳng với độ nghiêng vừa phải đã khiến nơi đây trở thành cung đường nhẹ nhàng cho du khách khi từ Nha Trang (Khánh Hòa) đến Đà Lạt (Lâm Đồng). Khi đặt chân đến đỉnh đèo ở độ cao 1.700m, du khách không khỏi choáng ngợp trước vẻ đẹp hùng vĩ, thơ mộng của đèo Long Lanh. Những cung đường uốn lượn tựa như dải lụa mềm mại vắt ngang qua không gian núi non trùng điệp, những tia nắng đang xuyên qua màn sương bồng bềnh tạo nên cảnh sắc huyền ảo và long lanh. 

 

 

Cung đường dẫn đến đèo Long Lanh là những lối đi quanh co giữa hai hàng thông cao vút tỏa bóng xanh mát. Khi những cánh rừng thông thưa dần là lúc cả ngọn đèo Long Lanh hiện ra trước mắt du khách như một bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp.

 

 

Nếu qua đèo buổi sáng, du khách như có thể tay chạm sương mai, đầu chạm mây bồng bềnh ở lưng chừng và nơi đỉnh đèo. Và khi qua đèo lúc chiều buông, quyện trong màn sương mỏng là khói lam chiều đâu đó mang đầy hương của phố núi, vần vũ rồi biến mất trong ánh hoàng hôn nhẹ nhàng ấm áp của cao nguyên bình yên.

 

 

Trên đường, du khách còn có thể ghé thăm ngôi làng Long Lanh (K'Long K'Lanh) yên bình. Cung đường đèo đến làng K’Long K’Lanh một bên là rừng cây với nhiều loài hoa màu sắc và một bên là biển mây.  Cảnh vật ở K'Long K'Lanh mộc mạc, sự hoang vu, thêm phần huyền ảo nhờ màn sương trứ danh khiến bất cứ du khách nào đặt chân đến đây không thể nào quên.

 

 

Nếu như đèo Mimosa ấn tượng với du khách bởi sắc vàng của loài hoa Mimosa, đèo Sông Pha – nơi nối liền Phan Rang (Ninh Thuận) với Đà Lạt (Lâm Đồng) ẩn mình dưới hàng cây cổ thụ thì đèo Long Lanh đúng như tên gọi, vừa rực rỡ dưới nắng mai lại vừa dịu dàng ấm áp, sẵn sàng chờ đón cho những bước chân chinh phục của các du khách đến với “thành phố ngàn hoa”.

 

 

 


Diệu Phi – VietKings (tổng hợp và biên tập, ảnh Internet)